Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Chăm sóc vết mổ sau sinh như thế nào và giúp mau lành

Chăm sóc vết mổ sau sinh như thế nào và giúp mau lành

chăm sóc vết mổ sau sinh

Khi sinh mổ bác sĩ sẽ rạch đường trên bụng mẹ để có thể lấy em bé ra ngoài, sau đó tiến hành khâu thẩm mỹ. Các mẹ cần chăm sóc vết mổ sau sinh này để mau lành, không bị nhiễm trùng, thâm đen hay để lại sẹo. 

Sau khi sinh mổ, các mẹ sẽ được điều dưỡng chăm sóc, vệ sinh vết thương hằng ngày. khi được xuất viện về nhà thì các mẹ cần tiếp tục vệ sinh vết mổ đúng cách để không bị nhiễm trùng. 

Các bước chăm sóc vết mổ tại nhà

Chuẩn bị

Để chăm sóc vết mổ sau sinh các mẹ cần chuẩn bị:

  • Găng tay sạch
  • Bông gạc vô khuẩn
  • Dung dịch Betadine 10%
Chăm sóc vết mổ sau sinh

Trước khi xuất viện về mẹ có thể nhờ người thân của mình, mua sẵn để trong tủ, khi về nhà cần chỉ việc lấy ra sử dụng. 

Các bước vệ sinh vết mổ

  • Đầu tiên các mẹ phải rửa tay sạch bằng xà phòng, nếu mẹ nhờ người thân vệ sinh vết mổ thì nhớ nhắc họ rửa tay trước khi làm. 
  • Mở bịch bông gạc vô khuẩn ra, để gạc trong túi. 
  • Sau đó rót trực tiếp betadine vào bịch bông gạc. Lưu ý khi rót không để miệng của lọ Betadine chạm vào thanh xung quanh gói gạc.
  • Tiếp đến mẹ sẽ đeo bao tay vào dùng tay cầm trực tiếp miếng bông gạc, rồi mẹ dùng tay cầm trực tiếp miếng bông gạc. Lưu ý bàn tay chỉ cầm vào một góc miếng bông gạc.
  • Sau đó dùng miếng gạc đầu tiên sát khuẩn trực tiếp lên vết mổ. Kéo gạc từ đầu bên này của vết mổ, đến đầu bên kia của vết mổ. Theo một chiều và không di qua di lại. 
  • Miếng gạc thứ 2 mẹ sát khuẩn vị trí mép trên của vết mổ. Miếng gạc tiếp theo mẹ sát khuẩn mép dưới của vết mổ.
  • Sau đó mẹ có thể thực hiện thêm 1-2 lần nửa cho đến khi vết mổ sạch. Nếu những miếng bông gạc ở cuối không thấm đủ Betadine thì mẹ rót thêm vào, để đảm bảo miếng bông gạc cuối cùng thấm đẫm betadine.

Những chú ý khi vệ sinh vết mổ

Chú ý các mẹ vệ sinh vết mổ từ 7-10 ngày. Sau 10 ngày, không cần sử dụng Betadine để vệ sinh, chỉ cần thấm khô bằng khăn sạch sau khi tắm xong. vì thời gian này vết mổ đang lên tổ chức hạt để liền sẹo, nếu dùng Betadine kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc liền sẹo. 

Nếu như có chỉ định bôi kem chống sẹo của bác sĩ thì sau khi vệ sinh vết thương xong để cho betadine khô khoảng 3-5 phút rồi mới bôi.

Trong quá trình chăm sóc vết mổ sau sinh các mẹ cần chú ý Nếu như vết mổ sưng, tấy đỏ, chảy dịch, mủ, cơ thể có hiện tượng sốt thì các mẹ cần phải khám lại ngay.

Khi tắm các mẹ cần phải che chắn vết thương cẩn thận để tránh bị nước bắn nước vào.

Kiêng một số thực phẩm ảnh hưởng xấu đến vết mổ

Các mẹ cần kiêng các món gây sẹo lồi đặc biệt là những người có cơ địa dị ứng như rau muống, thịt gà, nếp,…

Ngoài ra các mẹ cần tránh vận động, làm việc nặng, vì sẽ khiến cho vết thương lâu lành hơn. 

Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành

Tuỳ thuộc vào từng thể trạng của mỗi người mà thời gian lành vết thương khác nhau. Thông thường thì sẽ dao động từ 6-8 tuần.

Hy vọng với chia sẻ trên về cách chăm sóc vết mổ sau sinh, các mẹ sẽ có thêm kiến thức bổ ích để giúp quá trình hồi phục của mình được tốt hơn, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Xem thêm: Chăm sóc mẹ bầu sau khi sinh mổ