Chăm sóc trẻ khỏe mạnh vui chơi trong mùa đại dịch

giữ vệ sinh cho con

Đại dịch COVID -19 đã khiến cho hai cái Tết liên tiếp của chúng ta như dài ra vô tận, người lớn thì đảo lộn công việc, trẻ nhỏ thì học tập vui chơi trì hoãn. Chăm sóc trẻ khỏe mạnh qua mùa đại dịch cũng là một trong những vấn đề đau đầu cho bật phụ huynh khi tình hình dịch bệnh cứ ngày càng phức tạp, virus phát triển lên nhiều chủng mới. Để đảm bảo an toàn phòng tránh bệnh cho con, bạn hãy thực hiện những cách sau.

Giữ vệ sinh

Như bạn đã biết, Virus Corona có thể lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm khuẩn, do đó ngoài vệ sinh cá nhân thì bạn còn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi của trẻ tại nhà hoặc những vị trí như tay nắm cửa bằng chất cồn hoặc dung dịch sát khuẩn để loại bỏ vết bẩn cũng như vi khuẩn, virus nhằm hạn chế sự lây nhiễm của virus Corona.

Để chăm sóc trẻ an toàn trong mùa đại dịch, bạn nên dạy trẻ rửa tay đúng cách với xà phòng. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà. Tránh những nơi tập trung đông người.

Đặc biệt, bạn nên trang bị cho trẻ nước rửa tay khô hoặc gel rửa tay mini trong balo mỗi khi ra ngoài, đến những nơi công cộng trong mùa đại dịch để trẻ có thể diệt khuẩn những khi cần nhé.

chăm sóc trẻ

Đảm bảo dinh dưỡng

Tăng cường sức đề kháng là mấu chốt quan trọng để chăm sóc trẻ khỏe mạnh vượt qua mùa đại dịch. Cha mẹ cần đảm bảo bé có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và lối sống lành mạnh, theo 5 nguyên tắc:

  • Cho trẻ uống đủ nước để tăng cường hệ miễn dịch
  • Bổ sung các thực phẩm giàu protein trong thực đơn mỗi ngày như: trứng, thịt gia cầm, cá,…
  • Tăng cường các thực phẩm giàu kẽm như tôm, cua, gan động vật, thịt bò và các loại ngũ cốc nguyên hạt,… giúp trẻ chống lại những vi rút gây bệnh
  • Bổ sung các loại rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhuận tràng, tránh táo bón ở trẻ.
  • Hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, ngũ cốc tinh chế như bánh mì, bơ và chất béo.
Chăm sóc trẻ

Tuân thủ các biện pháp phòng tránh

Virus có thể được lây truyền qua giọt bắn nước bọt từ người nhiễm mầm bệnh. Trong khi đó, nhiều người thường có thói quen ôm, hôn trẻ nhỏ. Vậy nên, không chỉ trong mùa đại dịch mà bất kể khi nào bạn cũng nên hạn chế việc để trẻ nhỏ tiếp xúc quá trực tiếp với người khác khi đang ở bên ngoài hoặc khách đến nhà mà chưa đảm bảo việc vệ sinh cá nhân (rửa tay, thay quần áo,..)

Đối với cha mẹ và người trực tiếp chăm sóc trẻ cũng cần tuân thủ các nguyên tắc để bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu xuất hiện các dấu hiệu như ho, sốt cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra, đeo khẩu trang và chủ động giữ khoảng cách với trẻ.

Trong quá trình chăm sóc trẻ, nếu thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở cần đưa trẻ tới ngày các cơ sở y tế để điều trị và phát hiện bệnh kịp thời.

Sau khi đi học lại, trẻ sẽ tiếp xúc nhiều với những khu vực đông người cũng như là các vật dụng công cộng. Do đó, ba mẹ cần có những biện pháp chăm sóc trẻ em hợp lý, để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Tình hình dịch bệnh vẫn ngày một phức tạp, tuy nhiên nếu bạn tuân thủ đúng những biện pháp phòng ngừa cho gia đình thì chúng ta có thể cùng nhau an toàn vượt qua mùa đại dịch. Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ có thể chăm sóc trẻ được tốt hơn để con vẫn có thể khỏe mạnh vui chơi thoải mái nhé.

chăm sóc trẻ