Chăm sóc mẹ bầu sau khi sinh mổ

Chăm sóc mẹ bầu sau khi sinh mổ

Sinh mổ mẹ phải trải qua cuộc phẫu thuật để lấy em bé ra ngoài vì vậy mà cơ thể sẽ cần rất nhiều thời gian để hồi phục. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách chăm sóc mẹ bầu sau khi sinh mổ. 

Chăm sóc vết mổ sau sinh

Thường sau khi sinh mổ các mẹ sẽ ở lại bệnh viện 1 tuần. Trong tuần đầu tiên này vết mổ vẫn còn chưa khô nên các bác sĩ, y tá, hộ sinh sẽ chăm sóc vết thương cho mẹ. 

Vệ sinh vết mổ, cho các thuốc giảm đau, kháng sinh, co hồi tử cung để tránh các biến chứng, nhiễm trùng có thể xảy ra. Những thuốc này không hề ảnh hưởng tới sữa non nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Ngày thứ 3 có thể mở băng, để khô, mẹ lưu ý không để nước thấm ướt vùng vết mổ. 

Sau khi sinh mổ

Các bác sĩ sẽ chỉ định cắt chỉ sau 5 ngày nếu sinh mổ lần đầu tiên, sau 7-8 ngày nếu sinh mổ lần 2 trở lên. Nếu các mẹ khâu vết mổ bằng chỉ tự tiêu thì không cần cắt chỉ.

Trong 7 ngày đầu sau khi sinh mổ mẹ có thể lau người bằng nước ấm. Sau 7 ngày mẹ có thể tắm, nhưng lưu ý tắm nhanh bằng nước ấm, không được tắm ngâm người trong bồn khiến vết thương bị ướt, nhiễm trùng. Không nên thoa các loại thuốc kháng sinh lên vết mổ.

Cách vệ sinh vết mổ

Để vệ sinh vết mổ tại nhà mẹ cần chuẩn dung dịch Povidon Iod 10%, bông gạc sạch, bao tay sạch. Mọi người lấy khoảng 3 miếng gạc, sau đó để vào túi, khay sạch (tránh chạm tay vào miếng gạc). Sau đó đổ lượng Povidon Iod phù hợp vào miếng gạc.

Đeo găng tay sạch vào, cầm miếng gạt và lau đường dài phía trên vết mổ, miếng gạc tiếp theo vệ sinh giữa vết mổ, miếng gạc tiếp lau phía dưới vết mổ. Các mẹ vệ sinh 2 lần/ngày vào sáng, chiều. Khi vết mổ bị ẩm ướt thì có thể vệ sinh nhiều hơn. 

Mẹ vệ sinh vết mổ từ 7-10 ngày bằng dung dịch sát khuẩn, sau 10 ngày vết mổ đã khô thì khi tắm xong chỉ cần lau khô là được.

Chế độ ăn uống

Sau ca phẫu thuật mổ lấy thai, ruột của sản phụ bị kích ứng, khả năng tiêu hoá kém do hoạt động của ruột và dạ dày giảm. 6 giờ sau khi mổ các mẹ không được ăn gì, chỉ uống nước lọc, nước đường, ăn cháo loãng cho tới khi bắt đầu “xì hơi” được mới ăn.

Khi có thể xì hơi hoặc đi đại tiện được thì mới ăn cháo loãng và tăng dần độ đậm đặc của cháo. Sau 3-4 ngày có thể bắt đầu ăn cơm, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều.

Sản phụ sau khi sinh mổ không nên ăn thực phẩm có tinh hàn như cua, ốc, rau đay,…Cơ thể mẹ rất dễ bị lạnh, các loại đồ ăn có tính hàn ức chế sự ngưng tụ máu, khiến vết mổ lâu lành.

Ngoài ra các mẹ cần tránh đồ ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng, thịt bò; các đồ ăn nhiều dầu mỡ; các loại đồ ăn cay nóng; rượu, bia, cà phê,…

Uống thật nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, hoa quả để tránh táo bón.

Vận động sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ

Sau khi ống thông tiểu được lấy ra, mẹ đã có thể bước xuống giường tập đi bộ. 

Trước đó, mẹ có thể cử động tay chân nhẹ nhàng hoặc ngồi dậy. Vận động, đi bộ ngắn sẽ giúp các chức năng bình thường của cơ thể hồi phục nhanh hơn sau khi sinh mổ. Đồng thời giảm các nguy cơ mắc các biến chứng sau phẫu thuật như dính ruột, viêm tắc tĩnh mạch,…