Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Chăm sóc mẹ trong thời kì cho con bú - Bé khỏe bé ngoan

Chăm sóc mẹ trong thời kì cho con bú

chăm sóc mẹ trong thời kì cho con bú

Những bà mẹ đang trong thời kì cho con bú thường có xu hướng quên đi rằng cơ thể họ cũng cần được chăm sóc y như con của họ vậy. Họ thường dành mọi sự quan tâm cho con, đảm bảo em bé luôn trong tầm mắt, xoay xở với công việc nhà, thay tã bẩn, dỗ khi con khóc.

Họ không chú ý, và cũng không dành nhiều thời gian chăm lo đến sức khỏe bạn thân. Vấn đề này rất đáng lo ngại, vì chỉ khi các bà mẹ đủ sức khỏe, họ mới có thể chăm sóc tốt nhất cho đứa con bé bỏng của mình.

chăm sóc mẹ trong thời kì cho con bú
những lưu ý khi cho con bú

1. Vấn đề dinh dưỡng

Những bà mẹ đang cho con bú cần một lượng dinh dưỡng tối thiểu là 500 calo mỗi ngày. Ngoài việc bổ sung các vitamin cần thiết, các nhà dinh dưỡng cũng khuyến khích các bà mẹ ăn bất cứ thứ gì mà họ muốn trong một ngày.

Vấn đề kiêng kị

Theo dân gian, có nhiều thức ăn mà các bà mẹ phải kiêng khem trong thời kì đang cho con bú. Những ví dụ phổ biến có thể kể đến: bông cải xanh, tỏi, hành tây, những gia vị quá cay hoặc quá nồng, cam chanh và socola…

Thế là nhiều bà mẹ đã bỏ qua nhiều loại thức ăn giàu dinh dưỡng vì lo sợ những loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho em bé bú, trong khi thật ra, loại thực phẩm nhạy cảm nhất có ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ là protein trong sữa bò.

Vì vậy, nếu thấy em bé có dấu hiệu biếng ăn hay không chịu bú, hoặc bản thân người mẹ bị đau bụng, thì người mẹ cần loại bỏ sữa ra khỏi chế độ ăn của mình.

Thông thường, thời gian để loại bỏ hoàn toàn các loại protein ra khỏi cơ thể người mẹ là từ 10 đến 14 ngày, vì vậy bạn không nên mong chờ kết quả ngay lập tức mà hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Vấn đề dị ứng

Nếu gia đình bạn có tiền sử một số loại bệnh đặc biệt như dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, hãy tránh xa nó trong thời kì cho em bé bú. Đặc biệt, việc ăn kiêng của các bà mẹ đang cho con bú cũng có nguy cơ khiến em bé bị bệnh chàm.

Tuy nhiên, những đề xuất nêu trên (như ăn đủ lượng calo, ăn càng nhiều càng tốt) cũng có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ nếu lượng thức ăn bạn ăn vào không thu được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

2. Vấn đề giảm cân

Nhiều bà mẹ không thích cơ thể mình sau khi sinh, vì mọi phụ nữ thường đều lên cân và trông rất nặng nề sau khi sinh. Tuy nhiên các bà mẹ không cần quá lo lắng về điều này.

Nếu bạn ăn theo chế độ bình thường, bạn sẽ giảm cân từ từ sau khi sinh (thông thường không quá 450g/tuần), và việc giảm cân này cũng không có bất cứ ảnh hưởng nào lên nguồn sữa cho em bé bú. Nếu bạn muốn giảm cân nhanh và nhiều hơn, hãy chờ đến khi em bé của bạn đã được hai tháng tuổi trở lên.

Cách này sẽ khiến nguồn sữa không bị đứt đoạn hay ảnh hưởng, và cũng gây hại đột ngột cho cơ thể người mẹ. Việc áp dụng chế độ ăn uống giảm cân trong thời kì cho con bú hoàn toàn không an toàn. Số lượng sữa sẽ giảm xuống và mức độ estrogen sẽ lại tăng lên.

Nếu các bà mẹ vẫn kiên quyết giảm cân, hãy đảm bảo rằng ít nhất họ hấp thụ đủ 1800 calo một ngày và thực hiện chế độ giảm cân dưới sự giám sát của bác sĩ.

3. Vấn đề tập luyện cơ thể

Có thể thông cảm với những bà mẹ không muốn tập thể dục lại sau khi sinh, nhưng tập thể dục thực sự giữ vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ.

Với việc tập thể dục mỗi ngày, các bà mẹ chắc chắn sẽ mệt mỏi trong thời gian đầu, nhưng sau đó điều này sẽ rất có ích cho sức khỏe của họ. Hãy bắt đầu bằng những vận động nhẹ nhàng như đi bộ mỗi ngày để tăng sức khỏe tim mạch.

Các bà mẹ có thể thử những cách sau:

  • Cho em bé bú trước khi thực hiện các bài tập nhẹ. Nếu bầu ngực bị căng sữa, việc tập luyện sẽ không thoải mái, thậm chí gây khó chịu.
  • Mặc áo ngực thể thao khi tập. Khung áo ngực thường có thể khiến bạn khó chịu hoặc tệ hơn, ảnh hưởng đến các đường ống dẫn sữa trong ngực bạn.
  • Uống nhiều nước, đặc biệt trong thời tiết nóng. Hãy nhớ rằng nếu bạn đang cho con bú, cơ thể bạn cần ít nhất 1,3 lít nước mỗi ngày. Nếu bạn đổ nhiều mồ hôi trong lúc tập, lượng nước cần phải tăng đến 1,5 đến 1,7 lít mỗi ngày.
  • Tắm trước khi cho em bé bú để mồ hôi không bị dính vào ngực và núm vú. Nhiều phụ nữ tin rằng việc cho con bú có thể khiến e bé không chịu bú sữa mẹ, trong khi thật ra do ảnh hưởng của mùi mồ hôi đến hương vị của sữa.
  • Tận hưởng khoảng thời gian tập thể dục. Tâm trạng có ảnh hưởng tốt đến tình trạng sức khỏe.

4. Vấn đề vệ sinh

Vệ sinh cơ thể là một trong những lưu ý quan trọng nhất mà các bà mẹ đang cho con bú cần nhớ. Việc vệ sinh mà tôi nhắc đến bao gồm việc tắm mỗi ngày và làm sạch ngực bạn.

Trong nhiều năm, hầu hết các bà mẹ quan niệm rằng không được rửa núm vú bằng xà phòng vì sẽ làm khô núm vú. Vấn đề này có thể được giải quyết với xà phòng dưỡng ẩm.

Hơn nữa, có những loại dầu tự nhiên cơ thể người mẹ tiết ra trong quá trình cho con bú giúp ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi.

Ngoài ra, sữa mẹ có đặc tính chống nhiễm trùng, do đó chà xát một ít sữa non vào núm vú để khô trong không khí cũng rất có lợi.

5. Vấn đề sử dụng máy hút sữa

sử dụng máy hút sữa

Nếu có thể, các bà mẹ có thể sắm cho mình một chiếc máy hút sữa để giải quyết tình trạng căng sữa gây khó chịu. Đặc biệt là khi bạn chuẩn bị chở lại với công việc nhưng vẫn muốn con mình được bú sữa mẹ đầy đủ.

Nếu bạn là một bà mẹ lần đầu cho con bú, hãy nhớ rằng cơ thể bạn là vô cùng quan trọng. Chỉ khi bạn có đủ sức khỏe, bạn mới có khả năng chăm sóc tốt cho em bé của mình. Hãy tự chăm sóc để đảm bảo con cái mình được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất.