Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh an toàn bằng dụng cụ cắt móng tay 

Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh an toàn bằng dụng cụ cắt móng tay 

cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh luôn là “cuộc chiến khốc liệt” giữa mẹ và bé.  Vì sao bé lại không hợp tác? Do bạn chọn dụng cụ cắt móng tay không hợp lý? Hoặc do cách cắt không thích hợp, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây và cải thiện tình trạng tốt hơn nhé.

Tại sao nên cắt móng tay

Trẻ sơ sinh có xu hướng có móng tay mềm, linh hoạt, phát triển nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc. Và bạn có công nhận rằng, những chiếc móng tay ấy tuy bé nhỏ nhưng vô cùng thô và sắc bén.

Điều này có nghĩa là chúng có thể dễ dàng tự cào mình và thậm chí cào vào mặt, vì vậy bạn cần cắt móng tay cho bé sơ sinh và vệ sinh móng tay cho bé.

Để tránh việc bé tự làm mình bị xước và nhiễm trùng. Bạn nên dùng dụng cụ cắt móng tay cho trẻ sơ sinh, có thể cắt ngay khi thấy dài, tần suất có thể đến vài lần một tuần. Móng chân thì ít phải cắt tỉa hơn, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không được bỏ qua nhé.

dụng cụ cắt móng tay

Lựa chọn dụng cụ cắt móng tay

Để cắt móng tay cho bé, bạn có thể sử dụng kềm cắt móng hoặc đồ bấm móng tay. Hiện bộ dụng cụ cắt móng tay cho trẻ sơ sinh được bày bán rộng rãi ở các siêu thị, cửa hàng chuyên đồ sơ sinh.

Bộ dụng cụ này được thiết kế nhỏ và dễ quan sát hơn so với bộ cắt móng của người lớn. Bạn không nên dùng dụng cụ cắt móng của người lớn vì nó tạo ra nhiều lực và quá to so với ngón tay của bé. Nếu không cẩn thận rất dễ làm bé bị thương.

dụng cụ cắt móng tay

Cách cắt móng tay và xử lý khi lỡ cắt vào tay bé

Cách cắt móng tay cho bé

  • Thời gian tốt nhất để cắt móng tay cho trẻ là khi bé ngủ hoặc ngay sau khi tắm, thời điểm này, các móng tay của bé mềm nhất.
  • Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ ánh sáng để xem mình cắt cho bé.
  • Sử dụng dụng cụ cắt móng tay dành cho trẻ em được làm đặc biệt để sử dụng trên các ngón tay nhỏ.
  • Nhấn miếng đệm ngón tay ra xa móng tay để tránh làm xước da và giữ chặt tay bé khi bạn kẹp.

Một mẹo khác là nhờ một người dùng tay của họ để nhấc móng tay của em bé ra khỏi da để đảm bảo rằng kéo cắt không chạm vào da.

Cắt móng tay cho bé theo đường cong của ngón tay. Cắt móng chân thẳng ngang. Sau đó, sử dụng một dũa móng tay để làm phẳng các cạnh bị thô.

Cách xử lý khi vắt phải tay bé

  • Bạn đừng tự trách mình nếu vô tình cắt phải ngón tay của bé bởi ai cũng có lúc mắc phải sai lầm. Đừng lo lắng cuống lên.
  • Hãy rửa sạch bằng nước và đè chặt bằng miếng vải hoặc bông gòn khoảng vài phút và ấn nhẹ vào vết thương nếu ngón tay của bé bắt đầu chảy máu.
  • Có thể dùng băng keo cá nhân quấn lại vết thương khi máu ngưng chảy.
  • Chú ý quan sát, theo dõi trẻ vì trẻ có thể cho tay vào miệng và ngậm khi dùng băng keo cá nhân.
  • Vỗ về, an ủi trẻ cho đến khi trẻ ngừng khóc.

Để tránh sự chú ý của trẻ, bạn có thể không cần phải quấn băng vết thương vì như vậy sẽ thu hút sự chú ý của trẻ, làm tuột băng hoặc gây mất vệ sinh. Bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất trong trường hợp vết thương không ngừng chảy máu.

Với trẻ sơ sinh, mọi việc bạn làm đều cần sự cẩn thận, tỉ mỉ, kiên nhẫn, hãy tìm hiểu bé, lắng nghe bé để hai mẹ con có thể hợp tác hơn sau những lần đầu. Cắt móng tay móng chân chỉ là một khởi đầu của cả hành trình dài làm mẹ, chúc bạn thành công cho lần sau và nhớ chọn dụng cụ cắt móng tay chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho bé nhé.