Cách xử lý và kiểm soát đúng bệnh viêm mũi ở trẻ

triệu chứng viêm mũi

Ở các nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như nước ta, bệnh viêm mũi ở trẻ là một căn bệnh rất phổ biến, thường xảy ra mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc lúc chuyển mùa. Đặc biệt hơn, với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao như hiện nay càng khiến số lượng trẻ nhỏ mắc bệnh ngày càng nhiều hơn. Vậy, làm thế nào để có thể xử lý và kiểm soát một cách đúng cách bệnh viêm mũi ở trẻ? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây. 

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là tập hợp các triệu chứng mũi theo sau sự tiếp xúc với các dị nguyên (bụi bẩn, nấm mốc, phấn hoa…) thông qua phản ứng miễn dịch có sự tham gia của một loại kháng thể gọi là IgE, kèm theo sự phù nề niêm mạc mũi và mẫn cảm mũi.

Đây là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Bệnh khiến các bé khó chịu, mất ngủ, giảm khả năng tập trung và ghi nhớ, ảnh hưởng đến việc khám phá thế giới xung quanh cũng như khả năng học tập. Nếu không điều trị tốt có thể biến chứng sang viêm tai giữa, viêm xoang và các bệnh lý dị ứng khác như hen suyễn hay viêm da cơ địa.

Khi bị bệnh viêm mũi, trẻ sẽ thường có cảm giác khó chịu, mất ngủ, giảm khả năng tập trung và ghi nhớ, ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe cũng như tinh thần của trẻ nhỏ, thậm chí nếu không có biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp, nó còn có thể gây nên những biến chứng khác như viêm tai giữa, viêm xoang và các bệnh lý dị ứng khác như hen suyễn hay viêm da cơ địa, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển và học tập của trẻ. 

Triệu chứng viêm mũi dị ứng

Để nhận biết bệnh viêm mũi ở trẻ, các bậc phụ huynh nên quan sát bé, thấy bé có các triệu chứng như ngứa mũi, chảy mũi nước trong, loãng hoặc nghẹt mũi, hắt hơi liên tục thành từng tràng kèm theo chảy nước mắt, ngứa mắt kéo dài hàng tuần hoặc tháng và thường xuyên xuất hiện mỗi khi đến thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường.

Hiện tượng viêm mũi kéo dài không rõ nguyên nhân và không kèm theo hiện tượng nóng sốt, đau họng hoặc mệt mỏi cơ thể thì các bậc phụ huynh nên đưa con trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra và có các biện pháp điều trị kịp thời, ngăn cản những biến chứng có thể xảy ra. 

bệnh viêm mũi ở trẻ

Cách chữa trị bệnh viêm mũi

Bệnh viêm mũi ở trẻ có thể được chữa trị bằng cách dùng thuốc, hiện nay, các thuốc kháng histamin thế hệ mới (là các sản phẩm có chứa các nhóm hoạt chất như: Fexofenadine, Cetirizine, Acrivastine…) được khuyến cáo trong điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ.

Ưu điểm của nhóm thuốc này là có thể sử dụng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, có tác dụng nhanh, kéo dài, không gây buồn ngủ và ít gây ra tác dụng tác dụng phụ hơn so với loại thuốc thế hệ cũ.

Đối với trẻ từ 6 tuổi trở lên, phụ huynh nên tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ để có thể sử dụng các sản phẩm dưới dạng viên dễ uống, dễ lưu trữ và mang theo trong các hoạt động học tập và sinh hoạt thường ngày của trẻ.

Khi ở gia đình, các bậc phụ huynh có thể rửa mũi của trẻ bằng nước muối sinh lý, giữ vệ sinh cho trẻ và cả môi trường xung quanh để tránh cho trẻ tiếp xúc với các dị vật. Nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ và cần sử dụng khẩu trang khi lưu thông ở bên ngoài, tránh ảnh hưởng từ khói bụi ô nhiễm. 

Như vậy, các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng khi những dấu hiệu về bệnh viêm mũi ở trẻ xuất hiện trên đứa con nhỏ của mình. Hy vọng bài viết đã có thể giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức về cách xử lý và kiểm soát bệnh viêm mũi ở trẻ.