Cách vệ sinh và tiệt trùng máy hút sữa

cách vệ sinh máy hút sữa

Sử dụng máy hút sữa là một cách vô cùng tiện lợi giúp bạn tiếp tục cung cấp sữa mẹ cho con bạn ngay cả khi đã đi làm trở lại. Khi sử dụng máy hút sữa để hút sữa cho bé, bạn nên vệ sinh máy cẩn thận sau mỗi lần sử dụng để bảo vệ sức khỏe của cả hai mẹ con.

Hãy rửa, xả và tiệt trùng tất cả các bộ phận có thể rửa được của máy hút sữa trước khi sử dụng nó lần đầu. Các chuyên gia khuyên bạn nên vệ sinh máy hút sữa cẩn thận và đúng cách sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt là khi bé đang bị bệnh nấm lưỡi (thường gọi tưa lưỡi).

cách vệ sinh máy hút sữa
Hãy rửa, xả và tiệt trùng tất cả các bộ phận có thể rửa được của máy hút sữa trước khi sử dụng nó lần đầu.

Hướng dẫn vệ sinh máy hút sữa

Rửa sạch với nước nóng và xà phòng

Bạn nên dùng nước nóng và nước rửa chén dịu nhẹ để rửa tất cả các bộ phận của máy hút sữa có tiếp xúc trực tiếp với sữa mẹ sau mỗi lần sử dụng.

Bạn nên tránh sử dụng cọ rửa bình, hóa chất hoặc xà phòng kháng khuẩn vì chúng có thể làm trầy hoặc vỡ các bộ phận của máy hút sữa. Nếu bất cứ bộ phận nào của máy bị trầy hoặc vỡ, hãy ngưng sử dụng chúng ngay lập tức.

Phơi khô các bộ phận máy hút sữa

Sau khi rửa, hãy xả tất cả các bộ phận dưới nước nóng cho đến khi sạch xà phòng. Sau đó đặt chúng lên một chiếc khăn sạch và để khô tự nhiên.

Nếu bạn không có điều kiện để rửa các bộ phận này ngay lập tức, ít nhất hãy xả chúng dưới nước nóng cho đến khi sạch sữa mẹ, hoặc dùng khăn giấy ướt để lau chùi bề mặt của chúng.

Nếu sữa lọt vào ống hút của máy hút sữa, bạn cần phải rửa và phơi khô ống hút trước khi tiếp tục sử dụng. Bạn nên bắt đầu bằng việc tháo ống hút khỏi động cơ của máy, rửa chúng bằng nước nóng và nước rửa chén dịu nhẹ, sau đó xả và phơi khô.

Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng trước và sau khi sử dụng máy hút sữa có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm khuẩn chéo.

Hướng dẫn vệ sinh máy hút sữa

Cách tiệt trùng máy hút sữa

Sử dụng máy tiệt trùng

Tất cả các nhà sản xuất máy hút sữa đều khuyến cáo khách hàng nên tiệt trùng hoặc luộc tất cả các bộ phận có thể rửa của máy hút sữa một lần một ngày.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu bạn nên tiệt trùng máy hút sữa ngay sau mỗi lần sử dụng.

Khi tiệt trùng máy hút sữa cũng như dụng cụ cho bé ăn, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên đạt đến nhiệt độ tối thiểu là 80°C- độ tối đa là 100°C để có thể tiêu diệt hết tất cả mọi vi khuẩn và vi-rút.

Bạn có thể dễ dàng đạt đến nhiệt độ này khi tiệt trùng nếu sử dụng một chiếc máy tiệt trùng chuyên dụng. Ngoài ra cũng có một vài phương pháp khác mà bạn có thể áp dụng để tiệt trùng máy hút sữa và các dụng cụ cho bé ăn.

Phương pháp tiện trùng máy hút sữa khác

Các phương pháp tiệt trùng máy hút sữa:

  • Ngăn đầu tiên của máy rửa chén
  • Luộc từ 5-10 phút
  • Túi tiệt trùng trong lò vi sóng
  • Máy tiệt trùng vi sóng
  • Máy tiệt trùng bằng điện
Sử dụng máy tiệt trùng vi sóng
Sử dụng máy tiệt trùng vi sóng là một cách rất hay để tiệt trùng các bộ phận của máy hút sữa.

Những hướng dẫn vệ sinh và tiệt trùng máy hút sữa được trình bày trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy làm theo hướng dẫn được cung cấp bởi nhà sản xuất hoặc của bác sĩ để có thể vệ sinh và tiệt trùng các bộ phận của máy một cách tốt nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào vệ việc vệ sinh và tiệt trùng máy hút sữa, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn.