Cách vệ sinh tai, mũi, họng cho trẻ sơ sinh 

vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh

Trẻ mới sinh vô cùng bé nhỏ, tưởng chừng như một cái chạm khẽ cũng có thể làm những thiên thần này đau. Vậy nên, các mẹ thường cảm thấy rất khó khăn trong việc vệ sinh tai mũi họng cho con. Sợ con đau nên nhiều mẹ còn không vệ sinh, tuy nhiên điều này sẽ rất dễ dẫn đến bệnh tật cho trẻ. Hãy tham khảo những cách vệ sinh sau và chăm sóc con tốt hơn nhé.

Vệ sinh tai

Tai là bộ phận rất dễ bị viêm nếu bạn vệ sinh tai mũi họng cho trẻ không đúng. Lỗ tai của trẻ sơ sinh khá nhỏ nên khi vệ sinh mẹ không cần ngoáy sâu vào bên trong.

Bạn chỉ cần lấy khăn bông mỏng và mềm mại, xoắn nhẹ 1 góc khăn rồi từ từ đưa sâu vào bên trong tai bé, tiếp tục xoắn lại theo chiều xoắn của khăn. Khi lau mặt cho trẻ, bạn có thể dùng khăn mềm lau phía vành tai cho trẻ.

Khi tắm gội cho bé, bạn lưu ý không nên hạ đầu bé quá thấp vì có thể làm nước hoặc dầu gội đi vào tai của trẻ, gây viêm tai giữa và ảnh hưởng tới khả năng nghe sau này. Bên cạnh đó, khi cho con bú, mẹ không nên để bé nằm nghiêng để tránh sữa trào ngược vào tai gây nhiễm khuẩn.

vệ sinh tai mũi họng

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, bạn nên hạn chế sử dụng tăm bông. Khi trẻ trên 3 tuổi, thì bạn có thể dùng tăm bông để làm sạch tai cho bé. Cần chú ý là tăm bông phải đảm bảo vệ sinh, được bao gói rõ ràng và có kích thước phù hợp với trẻ. Sợi bông ở đầu tăm cần mềm, mịn để tránh làm tổn thương vùng tai nhé.

Vệ sinh mũi

Vệ sinh tai mũi họng đúng cách sẽ giúp trẻ sơ sinh phòng tránh được rất nhiều bệnh tật, đặc biệt là mũi. Mũi là một bộ phận quan trọng, giúp trao đổi không khí và hít thở nên cần được làm sạch thường xuyên. Nếu thấy trẻ sơ sinh bị ngạt mũi nhẹ, có dịch mũi lỏng thì khi vệ sinh mũi bạn có thể lau rửa mũi bé bằng khăn mềm.

Trường hợp dịch mũi của trẻ bị đặc và thấy có gỉ mũi thì bạn nên nhỏ 2 – 3 giọt nước muối sinh lý vào từng bên mũi, đợi một lúc rồi dùng tay nhẹ nhàng day day mũi bé để làm mềm, bong gỉ mũi ra.

Nhiều mẹ có thể sử dụng thêm máy hút mũi cho trẻ nhưng các bác sĩ khuyên là không nên lạm dụng cách này bởi có thể tạo áp lực, làm tổn thương niêm mạc mũi.

vệ sinh tai mũi họng

Vệ sinh họng

Khi vệ sinh họng cho bé, bạn nên chuẩn bị dụng cụ rơ lưỡi chuyên dụng hoặc 1 chiếc khăn mềm sạch. Sau đó, dùng nước sạch để giặt khăn mềm.

Tiếp theo, quấn khăn lên đầu ngón tay trỏ, đưa vào miệng trẻ để làm sạch khoang miệng và vòm họng. Đặc biệt, không dùng mật ong như các bài truyền miệng cho vào đầu lưỡi của trẻ vì có thể gây ngộ độc cho bé dưới 1 tuổi.

vệ sinh tai mũi họng

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng rất yếu ớt nên nếu không được vệ sinh tai mũi họng thường xuyên sẽ dễ dẫn đến các bệnh thời tiết, bệnh về hô hấp, viêm tai viêm mũi.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng, dù cho trẻ con có đáng yêu thế nào thì cũng nên hạn chế, tốt nhất là tránh hôn trực tiếp vào những nơi như môi, miệng, má, mũi của trẻ vì trẻ có thể nhiễm khuẩn từ bạn một cách vô thức và gây ra những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. 

Vệ sinh toàn thân cho bé

Chăm sóc một đứa trẻ không phải là chuyện dễ dàng, đòi hỏi sự thương yêu, sự kiên nhẫn và không thể thiếu những kiến thức khoa học nhất định.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể chăm sóc tốt hơn cho bé yêu của mình và vệ sinh tai mũi họng cho con đúng cách nhé.