Cách vệ sinh dành cho người tàn tật 

cách vệ sinh cho người tàn tật

Chăm sóc người bệnh chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhưng nếu bạn chịu khó kiên nhẫn và có phương pháp khoa học mọi việc sẽ đơn giản hơn. Những cách vệ sinh dành cho người tàn tật được chia sẽ sau đây sẽ giúp bạn chăm sóc người thân hiệu quả, giúp họ thoải mái, nhanh hồi phục và hoà nhập lại với cuộc sống thường ngày.

Những điều cần lưu ý trong cách vệ sinh dành cho người tàn tật

Người tàn tật luôn có một trạng thái tâm lý rất nhạy cảm. Họ rất dễ cảm thấy tự ti, tổn thương, mặc cảm vì bản thân trở nên bất lực trước mọi sinh hoạt cuộc sống. Vì vậy, khi chăm sóc người tàn tật, bạn cần lưu ý những vấn đề sau, để không ảnh hưởng đến tâm lý của họ:

 • Không nên tự ý quyết định mọi chuyện: mặc dù là người tàn tật cần sự chăm sóc và hỗ trợ, nhưng họ vẫn có suy nghĩ và lòng tự tôn nhất định. Bạn nên hỏi ý kiến, lắng nghe mong muốn của họ trước khi làm một việc gì, để tránh họ bị tổn thương đến lòng tự trọng. Kể cả việc ăn uống hay cách vệ sinh dành cho người tàn tật.
 • Dù bận rộn hoặc áp lực, bạn cũng không nên để người tàn tật một mình quá lâu, họ sẽ có cảm giác bị bỏ rơi và dần sống khép kín lại. Sau mỗi khi đi làm về, hoặc những lúc chăm sóc vệ sinh tắm rửa, bạn nên trò chuyện, tâm sự, động viên để người tàn tật thấy được sự quan tâm ấm áp từ gia đình.
 • Phải luôn luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi ở cho người tàn tật. Đây là công việc quan trọng và cần phải làm để giúp thể chất, tinh thần của người tàn tật sớm khôi phục. Cụ thể những công việc đó là gì, mời bạn qua mục tiếp theo nhé.

Những cách vệ sinh dành cho người tàn tật mà bạn cần làm

Giữ cho không gian sống của người tàn tật luôn thoải mái nhất

 • Giường bệnh, xe lăn là những nơi người tàn tật tiếp xúc mỗi ngày, phải nằm lâu hoặc ngồi lâu. Do vậy bạn cần vệ sinh thay chăn màn, vỏ gối và lau chùi xe lăn định kỳ, để tránh vi khuẩn tích tụ gây thêm bệnh. 
 • Phòng ngủ của người tàn tật cần được thông thoáng, ban ngày nên mở cửa sổ, tránh đóng cửa suốt ngày đêm tạo sự tù túng bức bối không tốt cho tâm trạng của người tàn tật. Bạn có thể cắm thêm một ít hoa tươi, mang thiên nhiên vào phòng để tạo thêm sức sống.
cách vệ sinh cho người tàn tật

Cách vệ sinh dành cho người tàn tật hằng ngày

 • Hàng ngày, bạn nên giúp người tàn tật tắm rửa, thay quần áo mới vào những thời gian cố định, nên thực hiện nhanh chóng và trong phòng kín gió để không gây cảm cúm.
 • Giúp người tàn tật vệ sinh răng miệng mỗi ngày và sau khi ăn để tránh vấn đề về răng miệng.
 • Mỗi tuần giúp họ cạo râu, cắt tóc, tỉa móng tay móng chân để ngoại hình luôn tươm tất chỉn chu.
 • Mỗi khi thay quần áo, bạn nên giúp người tàn tật massage vùng lưng hoặc mông, nơi thường xuyên bị tì đè một chỗ để mạch máu lưu thông tốt, tránh bị lở loét hoại tử cơ nhé.

Giải pháp hỗ trợ người tàn tật trong vấn đề vệ sinh.

Và một vấn đề đặc biệt nhạy cảm – đi toilet. Nhiều người tàn tật, đau ốm nhưng vẫn rất ngại khi nhờ người thân hỗ trợ trong vấn đề này, họ thường chọn giải pháp “chịu đựng” hết mức có thể. Điều này dễ dẫn đến các nguy cơ bệnh về đường tiêu hoá. Với những trường hợp như thế, bạn nên khéo léo hỏi thăm và giúp họ cách vệ sinh thuận tiện hơn bằng các loại tã người lớn chuyên dụng.

 • Với người tàn tật phải nằm một chỗ, bạn có thể sử dụng tã dán để thuận tiện thay mới, vệ sinh.
 • Còn nếu người tàn tật vẫn còn có thể đi lại được hoặc dùng xe lăn, tã quần sẽ giúp họ đi vệ sinh thuận tiện.

Xem thêm: Làm thế nào để vệ sinh cá nhân cho người bệnh