Cách vệ sinh bình sữa cho bé nhanh gọn, đúng cách

cách vệ sinh bình sữa

Ngoài ti mẹ thì bình sữa, núm ti là vật bé dùng miệng để tiếp xúc hằng ngày nên mẹ cần vệ sinh cẩn thận để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá còn chưa hoàn thiện của bé. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với tất cả mọi người cách vệ sinh bình sữa cho bé.

Lưu ý trước khi vệ sinh bình sữa cho bé

– Vệ sinh ngay bình sữa khi con dùng xong

Sau khi cho bé bú xong mẹ cần phải vệ sinh ngay, càng sớm càng tốt vì để lâu sữa sẽ không chỉ bám chặt vào bình khó rửa, mà vi khuẩn sẽ có cơ hội bám vào sinh sôi và phát triển.

Bên cạnh đó, sữa ấm là môi trường vô cùng thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển cho nên vô cùng nguy hại nếu mẹ để bình sữa lâu rồi mới rửa. Khi bé uống xong nếu mẹ bận thì có thể nhờ bố, ông bà của bé rửa ngay không nên để lâu.

– Tháo rời các bộ phận của bình

Trước khi vệ sinh mẹ tháo rời các bộ phân nắp đai bình, núm ti riêng ra như vậy sẽ thuận lợi cho việc vệ sinh và đảm bảo các bộ phận đều sạch.

– Vệ sinh tay sạch sẽ khi vệ sinh bình sữa

Trước khi vệ sinh bình sữa cho bé mọi người phải vệ sinh tay sạch sẽ trước, tránh vi khuẩn từ bàn tay, móng tay truyền qua bình sữa.

Sau khi vệ sinh thì mẹ cần phải tiệt trùng bình sữa bằng các cách: đun sôi, cho vào máy tiệt trùng,…và bảo quản trong hộp có nắp đậy cẩn thận để sử dụng cho bé lần sau.

cách vệ sinh bình sữa

Các bước cách vệ sinh bình sữa cho bé

Bước 1:

Đầu tiên mẹ đổ sữa thừa đi nếu bé uống còn, như vậy sẽ giúp cho việc cọ rửa được dễ dàng hơn.

Bước 2:

súc bình, núm ti sơ qua nước lạnh và sửa sạch bằng que cọ rửa chuyên dụng, mẹ nhớ chải thật kỹ từng bộ phận để chắc chắn loại bỏ hết được chất bẩn cũng như cặn sữa.

Với núm ti, mẹ dùng bàn chải làm sạch bên ngoài, sau đó lộn lại và chải sạch.

Bước 3:

Rửa sạch bình, nắp đai và núm qua nhiều lần nước sạch để đảm bảo rằng trôi hết vi khuẩn, cặn bã đi.

Bước 4:

Mang bình sữa đi tiệt trùng bằng nước sôi, hoặc dung dịch tiệt trùng bình sữa cho bé hoặc cho vào máy tiệt trùng bình sữa sau đó mang đi phơi khô và bảo quản trong hộp có nắp.

Mẹ phơi khô bình sữa cho bé bú bằng cách lật úp chúng lại, tránh để ở những chỗ bụi bặm. Mẹ có thể ứng dụng các bước này để vệ sinh vòi máy hút sữa. 

Các bước cách vệ sinh bình sữa cho bé

Cách vệ sinh tiệt trùng bình sữa cho bé bằng nước sôi

Sử dụng một nồi sạch, sau đó tháo hết các bộ phần bình sữa ra cho vào. Đổ nước ngập các món đồ trong nồi sau đó đun sôi.

Khi đun sôi được khoảng 5 phút thì tắt bếp vớt các dụng cụ ra, sau đó đem phơi khô (tránh nơi bụi bẩn), như vậy mẹ có thể yên tâm là bình sữa đã sạch và sử dụng cho bé.

Vệ sinh bình sữa tưởng như là chuyên đơn giản, nhưng nếu không biết cách vô tình có thể khiến bé bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng không đến sức khoẻ.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi giúp các mẹ biết cách vệ sinh bình sữa cho bé nhà mình để chăm sóc con được tốt nhất.