Mách các mẹ lên lịch và cách vắt hút sữa tốt nhất

cách vắt hút sữa đúng cách

Khi các mẹ đi làm thì không thể cho con bú trực tiếp được, hay khi bé bú no mà còn sữa mẹ trong bầu ngực thì mẹ phải vắt hút ra ngoài. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin mách các mẹ lên lịch và cách vắt hút sữa đúng cách để có thể duy trì được nguồn sữa tốt nhất cho con. 

1. Vì sao cần mẹ cần lên lịch vắt hút sữa?

  • Để duy trì nguồn sữa ổn định cho bé.
  • Giúp mẹ kích sữa về đều đặn. Khi mẹ vắt sữa theo lịch thì khi đúng thời điểm bộ não sẽ được kích thích sản xuất đúng lượng mong muốn, đúng giờ, không bị giảm sữa. 
  • Mẹ chủ động về thời gian.

>>> Xem thêm: Những vấn đề về sữa mẹ: Thiếu hoặc thừa sữa

2. Cách lên lịch hút sữa?

Các mẹ nên vắt hút sữa 3 giờ/ lần, đây là thời gian tạo sữa tối ưu của cơ thể người mẹ. Dưới là lịch các cữ vắt sữa mà mẹ có thể tham khảo: 

Ban ngày:

  • Cữ 1: 6-7h sáng-lúc này mẹ chuẩn bị đi làm thì thì có thể cho con ti trước, rồi vắt cho sữa ra hết. 
  • Cữ 2: 9h-10h
  • Cữ 3: 12h-13h mẹ có thể tranh thủ lúc nghỉ trưa để vắt. 
  • Cữ 4: lúc 15h-16h

Ban đêm:

  • Cữ 5: 18-19h
  • Cữ 6: 21-22h lúc này vắt xong thì  mẹ đi ngủ.
  • Cữ 7: (2-3h sáng): nếu mẹ mệt thì có thể bỏ qua cữ vắt này. Nhưng nếu mẹ hút được cử này rất tốt, vì thời điểm này hormone tạo sữa hoạt động tốt. 

Trên đây là lịch vắt hút sữa chung để các mẹ tham khảo. Các mẹ có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với công việc của mình. 

3. Cách vắt hút sữa đúng cách

Vô trùng bình sữa và dụng cụ vắt

Trước khi vắt sữa thì mẹ phải vệ sinh tay, cơ thể sạch sẽ (bầu ngực, núm vú). Bên cạnh đó, mẹ phải rửa sạch và tiệt trùng bình đựng sữa, dụng cụ hút sữa (mẹ rửa sạch bằng xà phòng riêng vệ sinh bình sữa, sau đó trụng qua nước sôi). Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng sữa mẹ bị nhiễm khuẩn.

Thực hiện thao tác vắt hút sữa đúng cách

Cách vắt hút sữa mẹ bằng tay

cách vắt hút sữa đúng cách

Cách vắt hút sữa đúng cách bằng tay mẹ lưu ý những điều dưới đây. Trước tiên mẹ chọn cho mình chỗ ngồi thoải mái. Sau đó để cốc ra hoặc bình sữa ở gần vú mẹ mà không phải cúi quá nhiều.

Sau đó mẹ đặt bàn tay hình chữ C hướng lên phía trên. Ngón tay cái đặt phía trên của bầu vú, còn ngón tay trỏ đặc bên dưới của bầu vú đối diện với ngón cái. Các ngón còn lại mẹ đặt ở phía dưới của bầu ngực. 

Sau đó mẹ dùng ba ngón giữa, áp út và út ép bầu ngực về thành ngực, sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ bóp từ phía trong ra ngoài núm vú theo đường đi ống tuyến. Khi đó sữa sẽ từ từ tiết ra. Ban đầu sữa nhỏ giọt, nhưng về sau lượng sữa sẽ tiết ra nhiều hơn. Tay bên nào thì mẹ vắt núm vú bên đó. 

Lưu ý khi vắt sữa thì mẹ phải vắt cạn để tránh sữa đọng lại trong bầu ngực và không nên bóp quá mạnh làm tổn thương đến ống dẫn sữa. Mẹ hoàn toàn có thể dùng 2 tay vắt 2 bên bầu vú cùng một lúc.

Cách vắt hút sữa mẹ bằng máy

Mẹ nên chọn phễu hút có kích thước phù hợp với bầu ngực của mình. Khi hút ban đầu mẹ để chế độ nhẹ, massage bầu ngực nhẹ nhàng.

Đến khi lượng sữa tiết ra nhiều thì mẹ tăng dần cường độ hút lên để sữa giải phóng tốt. Sau đó khoảng 4-5 phút mẹ giảm về chế độ massage, sau đó lại tăng lên, cứ như vậy hút hết sữa trong bầu ngực.

Mỗi máy hút sữa có cường độ và lực hút khác nhau nên mẹ hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Mẹ có thể dùng máy hút sữa đôi để tiết kiệm thời gian hơn. Mẹ nhớ khi vắt sữa thì phải vắt cạn sữa trong bầu vú. 

Cách vắt hút sữa đúng cách không có gì là khó, tuy nhiên có những điều nhỏ nhưng các mẹ phải lưu ý để duy trì lượng sữa đều đặn và tránh vấn đề bị tắt tuyến sữa.