Cách trị chứng ốm nghén tại nhà

cách trị chứng ốm nghén tại nhà

Đối với nhiều phụ nữ, vấn đề khó chịu nhất vào đầu thai kỳ là ốm nghén. Nếu bạn đang khổ sở vì buồn nôn, ói, hoặc cả hai, thì bạn nên có những biện pháp an toàn để giải toả phần nào khó chịu đó. Cách tốt nhất để chữa ốm nghén là chữa tại nhà. Hãy làm theo một số chỉ dẫn đã được thử nghiệm dưới đây có thể bạn sẽ giảm đáng kể chứng buồn nôn và ói đấy.

Các biện pháp chữa ốm nghén tại nhà bao gồm:

 • Thay đổi thức ăn, thời gian ăn, và lượng thức ăn của bạn.
 • Gừng, vi-ta-min B6, hoặc vi-ta-min B12 có tiếng là để giảm triệu chứng buồn nôn và/hoặc ói trong suốt thai kỳ.
 • Tránh các loại thức ăn và hương vị làm bạn cảm thấy buồn nôn.
 • Thử xoa bấm huyệt xem, cách này có vẻ tốt đối với nhiều phụ nữ đấy.
cách trị chứng ốm nghén tại nhà

Uống doxylamine với vi-ta-min B6, bạn có thể mua mà không cần đơn thuốc. Nên thông báo cho bác sĩ của bạn biết trước khi bạn dùng biện pháp này nhé.

Nếu bạn bị buồn nôn hay ói dữ dội thì nên đến khám bác sĩ ngay lập tức. Biến chứng bất thường này của thai kỳ có thể làm cho bạn bị mất nước và thiếu dinh dưỡng, đôi khi bạn phải cần được kê toa uống thuốc hay phải nhập viện nữa.

Ốm nghén là gì?

Chứng ốm nghén có thể xếp loại từ nhẹ, thỉnh thoảng nôn ói đến từng cơn nôn mửa liên tục và làm cho kiệt sức. Các triệu chứng này có thể khó chịu hơn vào buổi sáng dẫu rằng chúng có thể khiến bạn ói vào bất cứ lúc nào trong ngày hoặc cả đêm nữa.

Mặc dù người ta vẫn còn chưa hiểu rõ về nguyên nhân gây ra triệu chứng ốm nghén này nhưng nó có liên quan đến việc tăng lượng hooc-môn estrogen (hooc-môn động dục nữ), cùng với những thay đổi của các hooc-môn khác trong suốt giai đoạn đầu của thai kỳ.

Những dấu hiệu ban đầu của chứng ốm nghén thường phát triển trong tháng kế tiếp khi bạn bị mất kinh lần đầu, và là lúc lượng hooc-môn tăng lên.

Phụ nữ sinh đôi hay nhiều hơn có lượng hooc-môn tăng nhiều hơn và có khuynh hướng bị ốm nghén nhiều hơn.

Không thể nào dự đoán được là bạn sẽ bị ốm nghén trong bao lâu, dù là bạn đã bị ốm nghén trước rồi. Chứng buồn nôn và ói thường biến mất sau 12 đến 14 tuần của thai kỳ. Song nhiều trường hợp thì chứng ốm nghén này có thể kéo dài hoài trong quá trình mang thai.

Tại sao nên trị chứng ốm nghén?

Chứng ốm nghén bắt đầu trong suốt ba tháng đầu tiên của thai kỳ, khi mà bào thai rất dễ bị tổn thương khiến dị tật bẩm sinh.

Thế nên trong suốt thời gian này, hãy dùng các biện pháp chữa buồn nôn và ói tại nhà nếu bác sĩ của bạn không cho thuốc để trị các triệu chứng này.

Nếu bạn buồn nôn và ói dữ dội khiến bạn bị mất nước hoặc sụt cân thì bác sĩ có thể kê toa cho bạn mà không gây hại gì đến thai nhi của bạn cả.

Tại sao nên trị chứng ốm nghén

Làm thế nào tôi có thể trị chứng ốm nghén tại nhà?

Các biện pháp dưới đây rất an toàn và đã được thử nghiệm để chữa chứng ốm nghén. Tuy thế, rất ít phụ nữ thoát khỏi chứng ốm nghén hoàn toàn được.

Củ gừng hoặc thuốc doxylamine

 • Thuốc kháng histamin (thuốc trị dị ứng) như doxylamine hoặc dimenhydrinate, dùng theo chỉ định của bác sĩ, có thể làm giảm chứng ốm nghén. Nếu chỉ dùng riêng lẻ một trong những thứ thuốc kháng histamin không giảm được ốm nghén thì bạn có thể dùng thêm vi-ta-min B6.
 • Uống đều đặn thuốc gừng dưới dạng bột trong viên nang, cạo gừng tươi cho vào nước nóng có thể giúp giảm ốm nghén đáng kể sau vài ngày chữa trị.
 • Uống B6 và B12 thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ có thể làm giảm ốm nghén.

Những cách trị khác

Hãy làm theo các chỉ dẫn này để có thể giảm thiểu các triệu chứng buồn nôn và ói trong suốt thai kỳ của bạn:

 • Xoa bấm huyệt, giữ chặt huyệt điểm P6 (phía bên trong cánh tay của bạn, nằm trên đường thẳng với ngón giữa và cách 1/6 giữa cổ tay và khuỷu tay của bạn), sẽ giúp giảm buồn nôn cho nhiều phụ nữ đấy.
 • Đừng ăn no quá. Nhưng khi bạn đói thì chứng nôn ói có thể sẽ dữ dội hơn. Hãy ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn ba bữa lớn.
 • Đối với chứng buồn nôn vào buổi sáng thì bạn nên ăn nhẹ (như bánh quy giòn) trước khi ra khỏi giường. Đợi vài phút để thức ăn có thể tiêu hóa xong thì hãy ra khỏi giường chầm chậm thôi.
 • Bổ sung nước cho cơ thể. Uống nhiều nước và thử dùng thức uống bổ sung nước cũng như nước, canh, hoặc nước ép trái cây.
 • Nên ăn nhiều đạm, và hạn chế thức ăn có nhiều chất béo.
 • Tránh các mùi và thực phẩm làm bạn buồn nôn. Nước cam quýt ép, sữa, cà phê, và trà có chứa cà-phê-in thường làm cho cơn buồn nôn tệ hại hơn.
 • Nên nghỉ ngơi nhiều. Tình trạng căng thẳng và mệt mỏi có thể làm chứng ốm nghén tệ hại hơn.
 • Nếu bạn bị ói hơn 3 lần mỗi ngày đặc biệt là nếu bạn bị đau, sốt, hoặc cả hai thì hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần quan tâm khi mang thai lần đầu