Cách tiệt trùng bình sữa đúng cách mà bố mẹ cần phải biết

cách tiệt trùng bình sữa mới

Bình sữa là vật mà bé dùng miệng và tay để tiếp xúc hằng ngày cho nên mẹ cần phải tiệt trùng thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bé. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu một số cách tiệt trùng bình sữa đúng cách để bố mẹ tham khảo.

Mẹ nhớ cho dù làm bằng cách nào thì trước khi tiệt trùng bình sữa cho bé cần phải tráng bình sữa qua nước sạch để loại bỏ hết lượng sữa thừa và phải tháo hết các bộ phận rời ra (phần bình, núm vú và phần nắp đai của bình), như vậy quá trình tiệt trùng sẽ dễ dàng và đạt được hiệu quả tốt hơn.

Cách 1: Tiệt trùng bằng nước sôi

Cách tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi như sau, bạn sử dụng một chiếc nồi sạch, sau đó đổ nước vào rồi lần lượt cho các bộ phận của bình sữa vào và bắt lên bếp đun sôi.

Khi nước đã sôi bạn tiếp tục đun núm vú, nắp thêm khoảng 3 phút rồi vớt ra; bình sữa thuỷ tinh đun thêm khoảng 7 phút, bình bú nhựa mẹ đun sôi khử trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Mẹ chuẩn bị khăn giấy hoặc khăn vải sạch trước, để khi vớt bình sữa ra bạn đặt lên và để khô trước khi sử dụng pha sữa cho bé. 

cách tiệt trùng bình sữa mới

Cách 2: Sử dụng dung dịch khử trùng

Hiện nay trên thị trường có bán dung dịch khử trùng bình sữa cho bé mẹ có thể lựa chọn để sử dụng.

Cách dùng như sau, cho dung dịch vệ sinh này vào chậu, sau đó cho các bộ phận tháo rời của bình sữa vào và ngâm theo đúng thời gian chỉ định của nhà sản xuất.

Sau đó lấy bình sữa ra cất vào hộp có nắp đậy mà không cần phải rửa lại với nước.

Cách 3: Sử dụng bàn chải chuyên dụng

Cách tiệt trùng bình sữa cho bé mẹ có thể sử dụng bàn chải được thiết kế đặc biệt để cọ rửa bình sữa, núm vú.

Mẹ nên lựa chọn loại có phần lông và mút mềm để loại bỏ vết bẩn bám trên thân và miệng bình một cách dễ dàng.

Sau khi cho con bú xong mẹ làm sạch sữa thừa, tách rời các bộ phận của bình ra và dùng bàn chải này để cọ rửa sạch, sau đó để khô và cho vào hộp có nắp để bảo quản.

Mẹ nhớ phơi bàn chải này cho thật khô và để ở nơi khô ráo, thoáng sau khi sử dụng để tránh nhiễm khuẩn.

Sử dụng bàn chải chuyên dụng

Cách 4: Sử dụng nước rửa bình sữa

Đầu tiên rửa sạch sữa thừa còn bám trên bình sữa, sau đó cho nước rửa vào bình và dùng cọ cọ rửa bình tối thiểu 10-20 giây, sau đó tráng qua nước 1-2 lần, làm tương tự với núm ti, nắp bình, sau đó phơi khô và mỗi lần sử dụng mẹ chỉ cần luộc sơ qua nước sôi là được. Mẹ cũng có thể sử dụng loại nước rửa này để làm sạch đồ chơi cho bé.

Cách 5: Sử dụng máy tiệt trùng bình sữa

Sau khi tháo rời các bộ phận bình sữa, mẹ rửa sạch với xà phòng và nước, sau đó để khô rồi cho vào máy tiệt trùng bình sữa.

Bình sữa mẹ cho xuống dưới, còn núm vú, nắp bình sữa mẹ cho lên trên, sau đó khoảng 8 phút máy sẽ tự ngắt và mẹ có thể lấy ra sử dụng.

Mẹ có thể để bình sữa trong máy 24 tiếng mà không cần mua thêm hộp bảo quản bình sữa.

Hy vọng với rất nhiều cách tiệt trùng bình sữa mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên các mẹ sẽ lựa chọn được cách phù hợp nhất với điều kiện của mình để bình sữa của con luôn sạch và có thể yên tâm cho bé sử dụng. Chúc các mẹ chăm sóc con khoẻ và ngoan!

Xem thêm: Cách vệ sinh bình sữa cho bé nhanh gọn, đúng cách