Cách tắm cho trẻ an toàn và sạch sẽ tại nhà

cách tắm cho trẻ an toàn và sạch sẽ tại nhà

Với những ai lần đầu làm cha làm mẹ sẽ không tránh khỏi sự lúng túng vụng về trong việc tìm cách tắm cho trẻ tại nhà. Trẻ sơ sinh vừa bé nhỏ lại mong manh, nếu tắm không đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến nhiều nguy cơ như trẻ bị sặc nước, bị ngộp, cảm lạnh, ướt rốn,…Thế nên, bạn hãy tham khảo những hướng dẫn sau đây để có thể chăm sóc tốt hơn cho bé yêu nhé.

Chuẩn bị trước khi tắm

Trước khi tắm cho trẻ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng, đồ dùng sau:

  • Chuẩn bị dụng cụ: Hai chậu tắm, nước ấm, khăn xô nhỏ, khăn tắm sạch, sữa tắm cho trẻ sơ sinh, áo, tã sạch, cồn 70 độ, nước muối sinh lý 0,9%.
  • Chuẩn bị cho bé: Xoa nhẹ toàn thân cho trẻ.
  • Chuẩn bị nơi tắm: Chọn nơi kín gió, nếu thời tiết lạnh cần có đèn sưởi. Thời gian tắm lý tưởng cho trẻ là gần trưa hoặc giữa buổi chiều.

Cách tắm cho trẻ an toàn ngay tại nhà

cách tắm cho trẻ

Trước khi tắm cho bé, người tắm cho bé nên rửa tay sạch, pha nước đủ ấm (nhiệt độ khoảng 37 độC) cho sữa tắm vào chậu nước ấm, có thể tắm cho bé bằng các loại nước lá nhưng nước phải đảm bảo sạch bằng cách rửa lá và đun sôi để nguội.

Thao tác tắm cho trẻ sơ sinh phải nhanh thời gian tắm chỉ nên từ 4-5 phút, cách tắm cho trẻ có thể tắm thả hoặc tắm từng phần theo những bước sau:

Bước 1

Cởi quần áo, tã lót xoa nhẹ toàn thân cho trẻ. Sau đó vệ sinh rốn cho trẻ lau sạch rốn và thấm khô bằng cồn 70 độ.

Bước 2

cách tắm cho trẻ
  • Nếu tắm thả: Cần có chậu tắm và chậu tráng người cho trẻ. Tắm cho trẻ theo thứ tự như sau tránh bỏ sót lau cổ và hõm nách, lau lòng bàn tay, phần ngực, bụng, lưng, sau đó đến đùi, mông (chú ý các nếp lằn mông và đùi) và bàn chân. Tiếp đến vệ sinh bộ phận sinh dục rồi lau xuống phần hậu môn. Tráng lại người cho bé bên chậu tráng. Tắm xong lau khô người cho bé, nếu rốn bị ướt làm khô bằng cồn 70 độ, mặc áo, quấn tã u ấm cho bé tiếp sau đó mới gội đầu lau vùng tai cho bé.
  • Cách tắm cho trẻ từng phần: Trường hợp bé yếu hay đang bị ốm hoặc thời tiết quá lạnh nên tắm từng phần cho bé. Lau mặt từ khóe mắt vòng ra vành tại cổ và hõm nách, lau lòng bàn tay, phần ngực, bụng, lưng. Sau đó đến đùi, mông (chú ý các nếp lằn mông và đùi) và bàn chân. Tiếp đến lau bộ phận sinh dục bằng gạc mềm rồi lau xuống phần hậu môn. Chú ý khi lau không làm ướt rốn đã làm sạch. Lau xong cho bé làm khô người, mặc quần áo, quấn tã, ủ ấm người. Gội đầu cho bé sau khi ủ ấm.

Bước 3

Cách tắm cho trẻ an toàn ngay tại nhà

Chăm sóc mắt cho bé dùng gạc sạch thấm nước đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý lau mắt cho bé từ khóe mắt đến đuôi mắt, mỗi bên sử dụng một gạc khác nhau không nên dùng chung gạc.

Sau khi lau nhỏ nước muối sinh lý vào mắt và mũi cho bé. Nên thực hiện hàng ngày dự phòng nhiễm khuẩn mắt cho bé.

Đặc biệt lưu ý trong cách tắm cho trẻ sơ sinh là bạn nên cẩn thận đến phần rốn của trẻ. Nếu rốn bị sưng đỏ, chảy máu, chảy mủ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Không ai sinh ra đều biết làm cha làm mẹ, tất cả đều là một quá trình với kinh nghiệm được tích lũy từ sự yêu thương. Những lần đầu còn chưa quen tay, hãy nhờ sự trợ giúp từ những người lớn tuổi trong gia đình, từ từ học hỏi, từ từ làm quen với con, rồi bạn sẽ tìm ra cách tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất cho bạn và con nhé.