Cách sắp xếp lịch trình học tập và vui chơi ở nhà hợp lý cho trẻ

lịch trình học tập vui chơi

Để giúp trẻ hình thành nên tính kỷ luật và nếp sống lành mạnh, việc lên lịch trình học tập vui chơi là một điều vô cùng cần thiết đối với trẻ. Sắp xếp lịch trình học tập và vui chơi sẽ giúp con biết tận dụng thời gian của chính mình, sử dụng thời gian một cách hợp lý.

Đây cũng là điều sẽ có thể ảnh hưởng đến việc học tập và sự nghiệp của trẻ bây giờ cũng như sau này, hãy cùng tham khảo ngay phương pháp giúp sắp xếp lịch trình học tập vui chơi ở nhà hợp lý cho trẻ nhé. 

1. Lập danh sách tất cả các môn cần học

Bước đầu tiên, hãy ghi ra tất cả những môn học trẻ được học tập trên trường lớp, hãy hỏi trẻ xem đâu là môn sở trường và sở đoản của trẻ, từ đó ta có thể biết được những môn này cần trẻ dành nhiều thời gian hơn, cần được củng cố và bồi dưỡng thêm. 

2. Xác định việc cần làm cho mỗi môn hoặc cho kỳ thi

Việc xác định được việc cần làm ở mỗi môn học sẽ giúp ta có thể phân bổ thời gian một cách hợp lý, đối với những môn trẻ còn yếu, sẽ sắp xếp lịch trình nhiều hơn, lâu hơn những môn trẻ đã học ổn hay thậm chí là học rất tốt.

Mỗi khi kỳ thi đến, việc xác định môn nào cần học trước học sau và lượng bài cần ôn cũng sẽ là điều vô cùng có lợi cho trẻ, giúp trẻ không bị ngột ngạt trong đống bài vở ở trường và vẫn có thời gian thư giãn, vui chơi. 

3. Phân bổ thời gian hợp lý cho các môn học 

lịch trình học tập vui chơi

Hãy xem xét thời gian con trẻ tiếp thu tốt nhất là ở thời gian nào, sắp xếp lịch trình học tập vui chơi xen kẽ với nhau và phù hợp với khả năng của trẻ.

Đối với những môn học khó, những môn trẻ gặp trở ngại trong việc tiếp thu kiến thức thì bạn có thể thiết lập thời gian lâu hơn cho các môn học ấy, với khoảng thời gian dài, khi sử dụng đem lại hiệu quả hơn cho trẻ vì không bị phân tán bởi các yếu tố gây ồn ào, phiền nhiễu xung quanh trẻ.

Nếu thời gian của trẻ có phần eo hẹp, bạn có thể lên kế hoạch học tập từ 45 đến 60 phút, tuy nhiên, hãy ưu tiên thời gian dài cho các môn học khó nuốt. 

4. Lên kế hoạch cho hoạt động vui chơi 

lịch trình học tập vui chơi

Thư giãn là một yếu tố rất cần thiết trong lịch trình học tập vui chơi. Con trẻ không thể làm việc liên tục như một người máy, chúng cần thời gian cho bộ não của chúng được nghỉ ngơi và thư giãn.

Các chuyên gia thường khuyên rằng làm việc chăm chỉ trong 45 phút và thư giãn khoảng 15 phút sẽ đem lại cho trẻ nguồn năng lượng để tiếp tục đối mặt với bài tập của mình.

Sau nhiều lần học tập 45 phút giải lao 15 phút, trẻ có thể được thư giãn trong khoảng thời gian dài hơn như 30 phút hay 45 phút. 

5. Trình bày thông tin 

Trình bày thông tin

Những thông tin về môn học, lịch trình học tập vui chơi nên được trình bày ra một cách hấp dẫn. Thời gian  và công việc rõ ràng giúp trẻ có thể tự sắp xếp và giải quyết những bài tập của mình theo như đúng kế hoạch.

Trình bày thông tin ra mẫu thời gian biểu giúp trẻ có thể thực hiện theo đúng quy định mà trên thời gian biểu đã đặt ra, từ đó hình thành nên tư duy giờ nào việc đó của trẻ và thời gian được sử dụng một cách tuyệt đối, không hao phí.

Thời gian trẻ ở nhà nên được sắp xếp một cách hợp lý giữa việc học và vui chơi. Hiện nay có rất nhiều trẻ không thể sắp xếp được thời gian của chính mình dẫn đến sự lãng phí thời gian một cách nghiêm trọng.

Hy vọng bài viết trên đã có thể gợi ý cho bạn phương pháp hữu hiệu để các bậc phụ huynh có thể sắp xếp lịch trình học tập vui chơi cho con trẻ của mình một cách phù hợp và có hiệu quả.