Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Cách rèn tính tự giác cho trẻ đơn giản, hiệu quả

Cách rèn tính tự giác cho trẻ đơn giản, hiệu quả

rèn tính tự giác cho trẻ

Uốn cây phải uốn từ nhỏ, dạy con phải dạy từ sớm. Và việc rèn tính tự giác cho trẻ cũng cần được quan tâm và rèn luyện ngay từ nhỏ để hình thành tính cách tốt và sự phát triển toàn diện cho trẻ. Sau đây là một vài lời khuyên các cách rèn luyện tính tự giác cho bé đơn giản và hiệu quả. 

1. Để con tự làm những việc đơn giản

Rèn tính tự giác cho trẻ sẽ giúp các bé trưởng thành, có kỷ luật và dạy trẻ tự lập hơn, bớt phụ thuộc vào bố mẹ hay ông bà. Và cách đơn giản nhất để rèn luyện đức tính tự giác cho bé chính là hãy để con tự thân làm những công việc đơn giản.

Ngay từ nhỏ, các bố mẹ hãy hướng dẫn và để con tự thực hiện những công việc nhỏ và đơn giản nhất. Những việc đơn giản này có thể kể đến như tự ăn phần cơm của mình, tự cất gọn đồ chơi sau khi chơi xong, thu dọn chén bát và các dụng cụ ăn của bản thân vào bồn rửa hay đánh răng trước khi ngủ.

để con tự làm những việc đơn giản
trẻ tự đánh răng

Nhiều người mẹ lo lắng không dám để con tự ăn vì sợ trẻ không ăn đủ. Tuy nhiên khi bị ép buộc trẻ thường không muốn ăn quá nhiều, nhưng ngược lại khi được tự bốc, tự xúc ăn thì trẻ thường sẽ tự giác ăn hết phần cơm của mình.

Bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất rồi đến những việc phức tạp hơn sẽ giúp trẻ làm quen từ từ và hình thành tính tự giác.

Hiện nay có rất nhiều cha mẹ dành thời gian ở cạnh bên bé liên tục và làm thay rất nhiều việc cho con. Tuy nhiên hành động này sẽ khiến bé không biết tự giác làm những việc đơn giản mà chỉ trông chờ vào bố mẹ hoặc ông bà.

Việc để trẻ tự làm những việc đơn giản không những giúp rèn tính tự giác cho trẻ mà còn giúp các bé tự lập, chủ động và trưởng thành hơn.

Xem thêm:

2. Nhờ trẻ làm việc nhà

Công việc đơn giản

Cách tiếp theo để rèn tính tự giác cho trẻ chính là bố mẹ hãy nhờ các bé làm việc nhà. Dạy con làm việc nhà từ sớm chính là một trong những hình thức giáo dục con cái được đánh giá cao hiện nay.

Bạn có thể bắt đầu nhờ con làm những công việc nhà đơn giản như gấp quần áo, dọn dẹp phòng của bản thân, gấp chăn sau khi ngủ dậy,….

Làm cùng con

Trong khoảng thời gian đầu, hãy tận tình chỉ con cách làm việc nhà và cùng làm với con để bé có thể làm quen với công việc.

Tuy nhiên chỉ nên hỗ trợ và chỉ bảo chứ đừng làm thay hoàn toàn cho trẻ. Bởi nếu bạn làm thay hoàn toàn công việc đó, trẻ sẽ sinh ra tính phụ thuộc và không tự làm được việc nhà.

rèn tính tự giác cho trẻ
trẻ tự giác dọn đồ chơi

Giao việc phù hợp theo từng độ tuổi

Tùy vào từng độ tuổi mà bạn hãy giao những công việc nhà từ đơn giản đến phức tạp cho trẻ. Và hãy để con tự làm khi các bé có khả năng. Việc tự làm việc nhà sẽ giúp rèn tính tự giác cho trẻ, tinh thần trách nhiệm và thái độ muốn giúp đỡ bố mẹ.

Kiên nhẫn và khen ngợi con

Và hãy kiên nhẫn, không nên la mắng khi trẻ làm sai mà chỉ tận tình giúp bé chỉ ra điểm sai và khắc phục. Quan trọng hơn hết, đừng quên cảm ơn và khen ngợi bé.

Một vài đứa trẻ sẽ không tình nguyện giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà nhưng nếu bạn khuyến khích, khen ngợi và cảm ơn bé thì sẽ giúp rèn tính tự giác cho trẻ và bé sẽ cảm thấy có thêm động lực để làm việc nhà.

Bạn có thể nói với con các lời khen như “Con làm tốt lắm”, “Cảm ơn con rất nhiều”,….để khen ngợi và khích lệ tinh thần trẻ. Hoặc cũng có thể thưởng nho nhỏ cho con để lần sau con sẽ chủ động giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn.

Nhờ trẻ làm việc nhà từ nhỏ cũng giúp hình thành nhân cách tốt cho bé. Khi lớn lên, trẻ sẽ chủ động hơn trong việc giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà. 

3. Lên thời gian biểu cho trẻ

lên thời gian biểu cho trẻ
Lên lịch dọn dẹp nhà

Và bạn cũng có thể thử lên thời gian biểu trong ngày cho con để rèn tính tự giác cho trẻ. Bố mẹ có thể sáng tạo một thời khóa biểu trong ngày và ghi những việc con cần hoàn thành trong những khung giờ nhất định.

Việc này sẽ giúp các bé biết được những việc mình cần phải hoàn thành trong từng khoảng thời gian và trẻ sẽ hình thành tính tự giác hoàn thành những công việc đó theo thời khóa biểu bố mẹ đã làm ra.

Thời gian biểu là sự kiểm soát?

Nhiều bố mẹ cho rằng việc lập thời gian biểu cho con chính là kiểm soát quá mức chặt chẽ, con sẽ không được tự do, thoải mái.

Tuy nhiên thời gian biểu chỉ giúp rèn tính tự giác cho trẻ chứ không phải dùng để kiểm soát con. Những đứa trẻ không được bố mẹ quan tâm, được thoải mái làm mọi việc mình thích đôi khi sẽ cảm thấy mất phương hướng và lo lắng.

Và thói quen tốt sẽ cải thiện tốt hơn khi các bé biết được những công việc sắp phải làm. Khi duy trì thói quen theo lịch trình sẽ giúp trẻ tự giác hoàn thành những công việc đơn giản.

Thời gian biểu giúp con tự giác hơn

Như việc sau khi chơi xong thì trẻ sẽ tự giác dọn dẹp đồ chơi gọn gàng, rửa tay và ngồi vào bàn ăn mà không cần bố mẹ hay ông bà phải thúc giục. Việc lên thời gian biểu cho con cũng có nhiều lợi ích trong việc nuôi dưỡng con.

Có lẽ cảnh tượng các bà mẹ phải chạy rượt đuổi để đút cơm cho con hay việc các bé mãi chơi nên không làm bài tập vô cùng quen thuộc với bạn đúng không? Và thời gian biểu có thể giúp cải thiện việc này.

Nếu có thời khóa biểu các việc cần làm rõ ràng thì cả gia đình sẽ đỡ vất vả hơn khi nuôi dưỡng trẻ. Và bạn cũng nên linh hoạt, sáng tạo trong việc tạo thời gian biểu để rèn tính tự giác cho trẻ.

Thay vì ép con làm theo đúng một trình tự, bạn chỉ cần yêu cầu con hoàn thành những việc nhất định. Trẻ có thể tùy ý sáng tạo, linh hoạt thực hiện chỉ cần đảm bảo hoàn thành đầy đủ các công việc.  

4. Không vội vàng

Nhẫn nại và lựa chọn phương pháp đúng

không vội vàng rèn tính tự giác cho trẻ
Kiên nhẫn tập cho con tự ăn

Mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách, những cách thức tiếp thu khác nhau và vì vậy khả năng tự giác cũng sẽ khác nhau. Khi rèn tính tự giác cho trẻ, bố mẹ cần phải nhẫn nại và lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp với con mình.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi một gia đình sẽ có những cách dạy dỗ con cái khác nhau. Và bạn không thể “sao y” cách thức giáo dục con cái của người này hay của chuyên gia này mà bạn phải lựa chọn phương pháp phù hợp với con mình.

Hãy nhẫn nại và kiên trì với bé nhiều hơn. Có rất nhiều phương pháp để nuôi dạy tính tự giác ở trẻ nhỏ, bạn hãy linh hoạt, sáng tạo kết hợp để có thể tạo ra cách thức dạy dỗ phù hợp với con mình. 

Không đòi hỏi trẻ và kiên nhẫn

Không phải bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể học được cách tự giác ngay từ sớm. Có bé sẽ đồng ý tự làm, nhưng cũng có bé sẽ không nguyện ý làm. Vì vậy khi rèn tính tự giác cho trẻ, bạn cần phải kiên nhẫn và không đòi hỏi quá nhiều ở con.

Bạn không thể đòi hỏi con tự giác làm các công việc chỉ sau vài ngày. Mà phải kiên nhẫn chỉ bảo cho con. Lâu dần sẽ trở thành thói quen của trẻ và từ đó tính tự giác của bé cũng sẽ được hình thành. Nói cách khác, việc rèn luyện tính tự giác cho trẻ không thể ngay lập tức có kết quả mà cần phải trải qua một hành trình dài. 

Các bố mẹ hãy thử tham khảo các cách trên để rèn tính tự giác cho trẻ. Và đặc biệt hãy kiên trì, nhẫn nại và khéo léo trong việc giáo dục tính tự giác cho con nhé! 

Tham khảo thêm bài viết: