Cách nấu cháo xay cho bé 8 tháng tuổi ăn dặm tại nhà

cách nấu cháo xay cho bé

Bé 8 tháng tuổi đang ở giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hoá còn non yếu nên mẹ cần nấu cháo xay cho bé. Dưới đây, chúng tôi với kinh nghiệm và tìm hiểu xin chia sẻ với các mẹ cách nấu cháo xay cho bé.

Mẹ nên sử dụng máy xay cầm tay

Với máy xay cầm tay mẹ có thể điều chỉnh độ mịn của các nguyên liệu theo ý muốn của mình bằng cách điều chỉnh thời gian ấn máy, ấn càng lâu nguyên liệu sẽ càng mịn. Bé mới 6 tháng tuổi mẹ xay thật mịn, với bé lớn hơn 7-8 tháng mẹ có thể xay thô hơn một tí để con tập nhai. 

Mẹ nên sử dụng máy xay cầm tay

Cách xay các loại thịt

Với các loại thịt để xay thật mịn trước khi cho vào cháo thì khi xay mẹ thêm vào một ít nước sôi để nguội hoặc nước luộc thịt, nước dùng dashi… như vậy thịt sẽ có độ mịn như mẹ mong muốn. Riêng đối với thịt lươn thì mẹ nên băm nhỏ bằng thớt, không nên cho vào máy xay vì sẽ ra nhớt quyện vào cối.

Cách xay củ quả

Củ quả như (cà rốt, khoai tây, bí đỏ, …) mẹ gọt vỏ, rửa sạch cắt từng lát rồi cho vào nồi hấp chín (hấp sẽ giúp giữ dưỡng chất có trong củ quả tốt hơn là luộc).

Cách xay rau xanh

Với các loại rau (mồng tơi, rau ngót, rau cải xanh,…) nếu là rau sạch nhà trồng thì mẹ ngắt lá rửa sạch rồi cho vào cối xay cùng với một tí nước, còn nếu là rau mẹ mua ở chợ nghi ngờ không được sạch thì trước khi xay mẹ cho rau vào nồi nước và trần sơ qua sau đó cho vào máy xay.

Thường khi xay xong nước rau khá loãng mẹ muốn đặc, quyện hơn để nhìn hấp dẫn và cho bé dễ ăn thì mẹ có thể cho vài miếng khoai tây đã luộc chín vào xay cùng. 

Cách xay rau xanh

Cách nấu cháo xay súp lơ vô cùng đơn giản

Mẹ có thể xay từng nguyên liệu theo hướng dẫn trên của chúng tôi ở trên rồi cho vào nồi cháo, khi nấu cháo chín xong mẹ có thể rây sơ qua rồi cho bé thưởng thức.

Hay mẹ có thể nấu các nguyên liệu chín nhừ cùng với cháo, khi cháo đã chín mẹ múc xa cho vào máy và xay cho đạt độ mịn mà mình mong muốn rồi cho bé thưởng thức. Khi ăn cháo xay như thế này do đã có độ mịn nên cơ thể bé dễ hấp thu, hệ tiêu hoá của bé không phải làm việc nhiều rất thích hợp cho những trẻ mới ăn dặm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng với những bé lớn, quen với việc ăn dặm thì mẹ không cần xay nữa mà mẹ nên cho bé ăn cháo ray có độ thô tăng dần để tập cho bé phản xạ nhai. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách nấu món cháo súp lơ xanh để các mẹ tham khảo: Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Súp lơ xanh ngâm nước muối rửa sạch
  • Dầu ăn cho bé
  • Cháo trắng đặc đã nắp sẵn

Bước 1

Mẹ cắt súp lơ thành từng lát vừa phải rồi cho vào nồi hấp cách thuỷ 12 phút cho chín

Bước 2

Cho cháo vào rây rồi dùng muỗng tán rây xuống chén.

Bước 3

Cho súp lơ đã hấp chín vào máy xay cùng với khoai tây đã luộc chín

Bước 4

Sau đó trộn súp lơ đã xay vào cháo và khuấy đều để cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau. Cho hỗn hợp cháo vào nồi bắt lên bếp, nấu đến khi cháo sôi mẹ cho ít giọt nước mắm, dầu ăn vào khuấy đều và múc ra chén cho bé thưởng thức.

Chúc các mẹ thực hiện thành công cách nấu món cháo xay cho bé ăn dặm để nuôi con trong những năm đầu đời khoẻ mạnh và thông minh.

Xem thêm: Cách nấu các loại cháo dinh dưỡng ăn dặm cho bé