Cách mặc đồ cho trẻ sơ sinh

mặc đồ cho trẻ sơ sinh

Đối diện với cơ thể bé nhỏ và yếu ớt của em bé, các mẹ thường bối rối không biết mặc đồ cho trẻ sơ sinh sao cho đúng cách. Chính vì vậy, thấu hiểu nỗi lo của mẹ, hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách mặc đồ cho trẻ sơ sinh chính xác và an toàn nhất nhé!

Cách mặc đồ cho trẻ sơ sinh

Với áo không khuy, mẹ dùng hai bàn tay gom gọn áo lại về phía cổ áo và kéo rộng hai bên cổ áo. Sau đó nhẹ nhàng nâng đầu trẻ lên và lồng cổ áo qua đầu. Kéo phần áo đã gom từ trước xuống, gom gọn tay áo về phía ống tay. Gập khuỷu tay trẻ lại, luồn vào một ống tay áo và kéo nhẹ ra ngoài. Làm tương tự với bên còn lại.

mặc đồ cho trẻ sơ sinh

Với áo có khuy, mẹ cởi hết khuy và trải ra trên mặt phẳng rộng, đặt bé nằm đè lên sao cho cổ khớp với cổ áo. Sau đó, gom gọn tay áo lại và luồn một ống tay áo vào cánh tay của trẻ.

Lật nhẹ thân người của bé nghiêng về phía bên nào chưa luồn ống tay áo đồng thời gom hết vạt áo thân sau đẩy về bên phía chưa luồn ống tay áo. Gập khuỷu tay trẻ lại và luồn vào ống tay áo còn lại.

Với áo liền thân thì có hai kiểu phổ biến, một là kiểu áo lồng cổ không khuy và hai là dạng áo khuy bấm từ cổ đến chân. Cách mặc tương tự với 2 áo có khuy và không khuy bình thường, tuy nhiên thêm bước luồn chân phải và chân trái lần lượt vào các ống quần và bấm khuy nút (nếu có).

Một số lưu ý khi mặc đồ cho trẻ sơ sinh

Mặc cho bé bao nhiêu là đủ?

Khi mặc đồ cho trẻ sơ sinh các bậc cha mẹ hay sợ bé bị lạnh nên thường ủ ấm và mặc nhiều đồ cho bé. Thực tế, chỉ trong 1, 2 ngày đầu sau sinh là bé chưa cân bằng nhiệt tốt và ngay sau đó trung tâm điều hòa nhiệt của bé đã hoạt động tốt hơn và không cần mặc quá nhiều quần áo.

Khi mặc quá nhiều đồ, bé bị nóng, thường đổ mồ hôi, ngứa ngáy người và kèm theo hiện tượng quấy khóc, trằn trọc vào ban đêm hay thậm chí có thể dẫn đến đột tử ở trẻ.

Chính vì vậy các mẹ nên chú ý lựa chọn quần áo phù hợp theo thời tiết. Vào mùa đông, bố mẹ nên cho bé mặc theo các lớp áo như người lớn và thêm một lớp khăn ấm, mùa hè khi quá nóng có thể cho bé mặc bộ quần áo mỏng để thông thoáng cơ thể. Trong đó nhiệt độ phòng lý tưởng cho mùa hè là trung bình 20 – 22 độ, đông 25 – 26 độ. 

Lưu ý khi kiểm tra nhiệt độ cho trẻ

Khi sờ thấy tay hay chân bé thấy lạnh thì không có nghĩa là bé bị lạnh đâu các mẹ nhé! Vì mạch máu ở 2 khu vực này nhỏ, tỏa nhiệt nhanh nên không thể cung cấp đủ nhiệt như trung tâm cơ thể.

Các mẹ sau khi mặc xong quần áo có thể sờ lưng, bụng ngực để kiểm tra nhiệt độ xem số lượng quần áo trên người đã phù hợp hay chưa.

Chú ý về độ vừa vặn của quần áo

Với quần áo của các bé sơ sinh, mẹ nên chọn quần áo rộng một chút để tạo được khoảng cách với da, giúp cơ thể bé cân bằng nhiệt tốt, đồng thời tránh gây khó chịu, ngứa ngáy nhiều cho bé.

Tuy nhiên cũng không nên mặc quần áo cho trẻ sơ sinh quá rộng vì lúc ngủ, khi bé xoay người sẽ khiến áo co lên và khiến bé lạnh bụng nhé!

chọn quần áo cho trẻ sơ sinh vừa vặn với cơ thể

Trên đây là những chia sẻ về cách mặc đồ cho trẻ sơ sinh, mong các mẹ có thể tham khảo và áp dụng vào hành trình chăm sóc con yêu của mình.