Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Cách làm lươn nấu cháo cho bé không bị tanh - Bé khỏe bé ngoan

Cách làm lươn nấu cháo cho bé không bị tanh

cách làm lươn nấu cháo cho bé

Cháo lươn là món cháo dinh dưỡng, thơm ngon bổ dưỡng cho bé, tuy nhiên nếu mẹ không chế biến đúng cách thì cháo sẽ dễ bị tanh bé sẽ khó ăn như vậy sẽ rất lãng phí. Chính vì lý do này mà bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các mẹ cách làm lươn nấu cháo cho bé không bị tanh.

Cách chọn lươn

Trước khi chia sẻ cách làm lươn nấu cháo cho bé chúng tôi chia sẻ với các mẹ cách chọn mua lươn.
Khi mua lươn nên chọn những con lươn có kích thước vừa không nên chọn những con có kích thước quá lớn. Lươn phải có hai màu rõ rệt đó là bụng màu vàng, lưng màu đen, đây là những con lươn được đánh bắt từ ô, sông, cánh đồng,… chứ không phải là lươn nuôi như vậy thịt sẽ dai, thơm ngọt hơn rất nhiều, dùng nấu cháo cho bé thì vô cùng tuyệt vời.

Một lưu ý nữa là thoạt nhìn lươn đồng, lươn nuôi giống nhau, tuy nhiên cần tinh ý một tí có thể phân biệt được. Một đặc điểm mọi người dễ nhận biết là lươn đồng có nhiều nhớt, cũng như có màu vàng hơn lươn nuôi.

cách chọn lươn

Cách làm lươn nấu cháo

Cách 1: Dùng muối và chanh

Cho lươn vào thau, sau đó cho muối, chanh vào, dùng thau khác úp lại, sau đó lắc như vậy lươn sẽ ra bớt nhớt và các mẹ dễ chế biến. Tiếp đến mang lươn đi rửa thật sạch.

Người Nghệ An có cách làm rất hay, nếu sau khi rửa qua muối mà lươn còn nhớt, thì lúc rửa lại với nước người ta sẽ dùng cọng rơm vút dọc thân con lươn, như vậy sẽ đảm bảo sạch nhớt.

Tiếp đến dùng kép nhọn đâm vào hậu môn lươn rồi rạch dọc theo thân lươn và lấy sạch nội tạng lươn ra ngoài (hoặc mẹ có thể cắt đầu và đuôi lươn bỏ đi, sau đó dùng kéo đâm vào ở phần trên đầu và rạch dọc thân lươn để lấy ruột). Sau đó rửa sạch lươn với ít gừng giã nhỏ và nước ấm là mẹ có thể đem luộc hoặc hấp để nấu cháo cho bé mà không sợ bị tanh.

Theo kinh nghiệm dân gian được nhiều người truyền lại thì thay vì dùng dao để mổ lươn thì hãy dùng cần tre có đầu nhon để mổ như vậy lươn sẽ ít có mùi tanh hơn rất nhiều.

cách làm lươn nấu cháo cho bé

Cách 2: Dùng nước nóng

Cho nước nóng vào lươn tự quẩy đạp sẽ loại bỏ hết nhớt trên mình, sau đó mổ bỏ hết nội tạng, rửa sạch với nước gừng và mang đi chế biến.

Cách 3: Cho vào tủ lạnh

Lươn sau khi mua về bạn cho vào bao buộc kín lại, để trong ngăn đá tủ lạnh trong 2 giờ đồng hồ, rồi cho lươn ra ngâm vào nước sau đó dùng khăn vải có độ nhám vút nhẹ dọc thân lươn bạn sẽ thấy chất nhớt trên mình lươn trôi đi rất dễ dàng.

Cách 4: Dùng rượu

Cho lươn ngâm vào rượu 30-40 độ, khi nào lươn không còn kêu nữa là có thể đem ra mổ bụng rửa sạch với gừng và nước, rồi đem nấu cháo cho bé mà không lo bị tanh.

Cách 5: Sử dụng tro bếp

Cho lươn ra thau, sau đó cho tro bếp vào, rồi lắc đều qua lại trong vài phút, có thể cho thêm tí muối, như vậy lươn sẽ ra ra bớt chất nhớt để mẹ dễ chế biến.

Hy vọng những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp mẹ biết cách làm lươn nấu cháo cho bé, để bé ăn ngon miệng, nhận được giá trị dinh dưỡng trọn vẹn từ thịt lươn.

Chúc các mẹ chế biến được những món cháo dinh dưỡng vừa ngon, vừa bổ để chăm sóc em bé của mình phát triển khoẻ mạnh.