Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon mà bạn không thể bỏ qua

cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Nhiều bà mẹ chia sẻ rằng con cứ giật mình khi ngủ, chỉ ngủ 5-10 phút là thức hay chỉ cần mẹ đụng đậy là con thức dậy khiến cả mẹ và con đều mệt mỏi. Bằng kinh nghiệm và qua quá trình tìm hiểu chúng tôi xin chia sẻ cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon.

Tìm hiểu nguyên nhân

Khi thấy con hay giật mình thức dậy quấy khóc, ngủ không ngon giấc thì mẹ đừng qua căng thẳng, lo lắng mà hãy thử tìm hiểu nguyên nhân trước.

Một trong số những lý do khiến trẻ sơ sinh ngủ không ngon: bé thiếu canxi, còi xương, đang bị ốm, tâm trạng bị xáo động,…Khi đã biết được nguyên nhân, mẹ tiến hành khắc phục đúng cách bé sẽ trở lại giấc ngủ ngon như lúc trước.

>>> Xem thêm: 5 vấn đề ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé

Tập cho bé thói quen ngủ vào ban đêm

cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Nhiều mẹ phải rất vất vả, thậm chí khóc ròng khi vào ban đêm thì bé chẳng chịu ngủ nhưng ban ngày lại ngủ, để khắc phục điều này thì mẹ hãy dần tập thói quen để bé ngủ xuyên đêm.

Đầu tiên mẹ dạy cho bé biết phân biệt ban ngày và ban đêm bằng cách ban ngày gọi bé dậy nhiều lần để bú sữa, cho ăn, nói chuyện với con còn ban đêm mẹ để bóng đèn có ánh sáng thấp hơn, tạo không gian yên tỉnh và ru bé ngủ, như vậy bé hiểu được khi nào là thời gian để ngủ và mẹ sẽ đỡ vất vả hơn.

Tạo cho bé sự thoải mái trước khi ngủ

Khi cho bé đi ngủ mẹ không nên để bé bụng đói, tã ướt, mặc quần áo chật chội, môi trường xung quanh ồn ào, phòng ngủ kín,…

Cách để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và mẹ có thể yên tâm nghỉ xả hơi là hãy mang đến cho con sự thoải mái nhất khi ngủ.

Tập thói quen bé ngủ đúng giờ

Tập thói quen cho bé ngủ đúng giờ hằng ngày là việc cần thiết mà mẹ nên biết và nên làm trong những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon.

Cho bé đi ngủ vào những giờ cố định hằng ngày, trước khi cho bé ngủ mẹ thực hiện những việc như kể chuyện, hát ru …dần dần bé sẽ hiểu là thời điểm nào đã đến giờ đi ngủ. Thói quen này không dễ gì thực hiện mẹ phải quyết tâm và kiên trì hằng ngày nhé.

Nếu tạo được thói quen này mẹ sẽ chăm con dễ dàng hơn, có thời gian chăm sóc bản thân và khi lớn lên bé cũng sẽ đi ngủ đúng giờ mà không cần ai nhắc nhở.

Hạn chế cho bé nằm nồi hay bế rung lắc khi ngủ

cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Nhiều bố mẹ thường cho con vào nôi lắc, đu đưa hay bế rung trên tay để ru ngủ, các chuyên gia khuyên bố mẹ không nên làm như vậy vì sẽ hình thành thói quen xấu cho bé, bé sẽ không thể ngủ hay ngủ ngon khi không được rung lắc.

Thay vào đó bố mẹ có thể thực hiện một số “nghi thức” trước khi cho con ngủ như hát ru, vỗ nhẹ mông, gãi lưng,…

Cho bé nằm ngủ trong tấm chăn mỏng yêu thích của mình

Khi bé ngủ mẹ nhẹ nhàng đắp lên cho con tấm chăn mỏng quen thuộc, như vậy tạo bé cảm giác được che chở và an toàn như khi nằm trong vòng tay mẹ, sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Cho bé bú trước khi ngủ

Dạ dày của một em bé sơ sinh khá là nhỏ, chỉ cần 3-4 tiếng là bé đã cảm thấy đói và đòi bú mẹ, cho nên cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và có giấc dài là mẹ nên cho con bú trước khi ngủ nhé.

Luôn giữ phòng sạch sẽ

Không gian phòng không sạch sẽ, nhiều bụi bẩn, sẽ khiến bé không cảm thấy thoả mái, đặc biệt bé dễ bị ngặt mũi nên khó mà ngủ ngon được. Mẹ hãy chú ý vệ sinh phòng, chăn gối của bé thường xuyên để đảm bảo con có không gian tốt nhất để đi vào giấc ngủ.