Cách giúp trẻ hạ sốt khi tiêm phòng mà bố mẹ cần nắm vững

cách giúp trẻ hạ sốt an toàn

Sốt là triệu chứng khá phổ biến ở trẻ sau khi tiêm phòng khiến nhiều bà mẹ lo lắng và không biết xử trí như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh những cách giúp trẻ hạ sốt khi tiêm phòng.

Các mẹ phải hiểu rằng việc bé bị sốt sau khi tiêm vaccine là điều bình thường đừng quá lo lắng hay hoảng loạn. Khi đưa vaccine vào thì cơ thể bé nhìn nhận đây là tác nhân lạ và phản ứng lại để tránh nhiễm trùng. Thường triệu chứng sốt này chỉ kéo vài ngày, tuy nhiên nếu biết cách thì mẹ có thể hạ sốt cho con và giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể bé

Khi mẹ sờ vào trán, hoặc bất cứ vùng nào trên cơ thể bé cảm thấy con có dấu hiệu sốt sau khi tiêm thì hãy cặp nhiệt độ cho bé thường xuyên để theo dõi thân nhiệt. Nếu bé chỉ sốt nhẹ dưới 38,5 độ thì mẹ chỉ cần lấy khăn mềm nhúng nước ấm vắt thật khô rồi lau cho bé (để bé không bị nhiễm nước sau khi lau khăn ấm xong mẹ chuẩn bị khăn khô lau sơ qua cho bé). Nếu bé sốt cao trên 38.5 thì mẹ có thể cho bé uống hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ, cùng với đó lau ấm người cho bé.

cách giúp trẻ hạ sốt an toàn

Cho bé bú sữa mẹ thường xuyên

Khi bé bị sốt sau khi tiêm mẹ nên cho bé bú thường xuyên hơn vì sữa mẹ có tác dụng hạ sốt cũng như tăng cường sức đề kháng, bù nước cho trẻ rất tốt.
Bên cạnh đó, khi bú sữa mẹ bé sẽ được tiếp xúc da với da nên cảm thấy dễ chịu hơn và đỡ quấy khóc.

Mặc đồ thoáng mát

Cho bé mặc bộ đồ nhẹ, mỏng tránh mặc bộ quần áo dày để nhiệt độ trong cơ thể bé có thể thoát ra ngoài, từ đó cơn sốt sẽ dịu đi.

Mẹ ăn lá tía tô

Một cách giúp trẻ hạ sốt khá hiệu quả được các mẹ truyền tai nhau là trước ngày đi tiêm phòng mẹ mua lá tía tô về rửa sạch sau đó ăn sống khoảng 10 ngọn rồi cho bé bú thật nhiều trước và sau khi tiêm, chất kháng sinh tự nhiên có trong loại lá này sẽ giúp bé đỡ bị sốt.

Chườm mát

Trong trường hợp vaccine tiêm cho bé được nhà sản xuất khuyến cáo đau nhiều, sưng nhiều tại chỗ tiêm bố mẹ cần chườm mát cho con. Tuy nhiên, tuyệt đối không được chườm lạnh, hay can thiệp vào chỗ tiêm như bôi hay thoa thuốc.

cách giúp trẻ hạ sốt tốt nhất

Vệ sinh cơ thể cho bé

Khi trẻ bị sốt thì mẹ vẫn cần vệ sinh cho trẻ bằng cách tắm cho bé bằng nước ấm trong phòng kín, đặc biệt không để trẻ bị nhiễm lạnh khi tắm và ngủ vào ban đêm.

Bù nước cho trẻ

Khi trẻ bị sốt sau khi tiêm thường mất nước cho nên cách giúp trẻ hạ sốt hiệu quả là mẹ cần phải bù cho bé bằng cách cho uống nhiều nước, bú nhiều cử, với những bé đã ăn được thì mẹ có thể cho ăn cháo muối loãng.

Dùng miếng dán hạ sốt

Nếu bé chỉ bị sốt nhẹ và không có dấu hiệu bất thường nào kèm theo thì mẹ có thể sử dụng miếng dán hạ sốt cho bé.

Ăn uống đủ chất, dễ tiêu

Trong thời gian trẻ bị sốt sau khi tiêm thì ngoài việc cho bé bú nhiều hơn mẹ dành thời gian chế biến những món ăn giàu dưỡng chất, lỏng, dễ tiêu cho bé như vậy cơ thể con sẽ được tăng sức đề kháng, triệu chứng sốt sau tiêm cũng sẽ giảm.

Khi trẻ sốt sau tiêm phòng có dấu hiệu nghiêm trọng dưới đây thì mẹ đưa đến bác sĩ ngay:

  • Sốt 39 độ C trở lên
  • Bỏ bú và bỏ ăn
  • Phát ban, co giật
  • Sốt liên tục trong vòng 48 giờ
  • Mặt nhợt nhạt
  • Người lơ mơ

Hy vọng chia sẻ ở trên của chúng tôi về cách giúp trẻ hạ sốt khi tiêm phòng sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *