Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp mà không phải ai cũng biết

cách dạy trẻ lớp 1 viết chứ đẹp

Nét chữ là nét người cho nên việc rèn chữ cho bé được các ông bố, bà mẹ coi trọng. Với kinh nghiệm cũng như quá trình tìm hiểu chúng tôi xin chia sẻ cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp đến với các bậc phụ huynh.

Việc hướng dẫn cho trẻ rèn chữ đẹp bố mẹ cần phải đi từ nét đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh đó viết chữ là kỹ năng nên phải rèn luyện dần dần bố mẹ không nên quá vội vàng.

Hướng dẫn bé cầm bút

Cầm bút đúng sẽ giúp bé viết chắc tay và nét chữ cũng sẽ vững vàng, thanh thoát hơn. Thường trên cây bút gần mũi sẽ có đường khấn tròn đây là nơi cần bút.

Mẹ hướng dẫn bé cầm bằng ba ngón (ngón cái, trỏ và giữa), ngón giữa sẽ chịu trách nhiệm đỡ bút, còn ngón cái sẽ và trỏ sẽ cầm bút. Bút phải tạo đường thẳng với cánh tay.

cách dạy trẻ lớp 1 viết chứ đẹp

Tư thế ngồi viết

Ngoài cầm viết đúng thì bố mẹ cần điều chỉnh cho bé ngồi viết đúng tư thế để không ảnh hưởng đến cột sống, cũng như mắt của bé sau này.

Cuốn tập viết đặt nghiêng 45 độ về phía tay trái, tư thế bé ngồi viết thẳng, thoải mái, không gò bó, khoảng cách từ mặt đến vở 25-30 cm, bụng không tựa vào ghế.

Hướng dẫn viết các nét cơ bản

Hướng dẫn bé các nét cơ bản trước: nét thẳng, nét xiên, nét cong, nét móc. Nhiều ông bố bà mẹ thường bỏ qua bước này vì nghĩ rằng đơn giản, cho bé bước vào tập viết chữ ngay, đây là việc sai lầm.

Việc cho bé tập viết những nét cơ bản này sẽ giúp con làm quen với nét cơ bản tạo nên chữ, cũng như rèn luyện sự dẻo dai, khéo léo của bàn tay để sau này có thể viết chữ một cách dễ dàng hơn.

Chia nhóm chữ khi cho bé tập viết

Mẹ chia bảng chữ cái ra thành các nhóm:

  • Nhóm chữ có nét khuyết trên: l, b, h, k,
  • Nhóm chữ có nét khuyết dưới: y, g
  • Nhóm chữ kết hợp giữa nét móc xuôi và nét móc 2 đầu: n, m, p
  • Nhóm chữ có nét móc ngược: i, t, u, ư
  • Nhóm chữ có nét cong kín: o ô, ơ
  • Nhóm chữ kết hợp nét cong kín và nét móc ngược: a, ă, â, d, đ
  • Nhóm chữ còn lại: v, r, x, r, x, e, ê

Việc chia như thế này sẽ giúp bé dễ hình dung về các nét chữ, cũng như dễ nhớ khi viết. Để việc tập viết cho bé dễ dàng hơn thì mẹ nên sử dụng vở ô ly cho bé tập viết thay vì dùng giấy A4 trắng.

cách dạy trẻ lớp 1 viết chứ đẹp hay

Cho bé rèn chữ thường xuyên

Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp hiệu quả nhất là bố mẹ phải cho con rèn luyện hằng ngày. Để tạo hứng thú, động lực cho bé thì mỗi ngày mẹ dành thời gian nhất định 30 phút-45 phút để ngồi rèn chữ cùng con hay có thể tổ chức trò chơi như thi viết chữ đẹp trên nền cát, thi viết nhanh và đẹp,…

Nhớ khen thưởng nếu con làm tốt, động viên con khi kết quả chưa được như ý muốn. Bố mẹ phải hiểu rằng việc viết chữ đẹp bé có thể rèn luyện lâu dài không nên tạo áp lực cho con.

Tham khảo trên mạng

Hiện nay trên mạng đặc biệt là youtube có rất nhiều video hướng dẫn viết chữ đẹp sinh động, trực quan, dễ hiểu nên các bậc phụ huynh có thể tham khảo và hướng dẫn con viết sao cho đúng và đẹp.

Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi về cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp sẽ giúp cho các bậc phụ huynh không còn đau đầu trong việc rèn chữ cho con và bé có được nét chữ ngày càng hoàn thiện, đáp ứng được yêu cầu vở sạch chữ đẹp.

Xem thêm cách dạy một số môn học cho trẻ lớp 1: