Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh khiên ai cũng bất ngờ

cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm mới nhất

Bé tính nhẩm nhanh sẽ phát triển tốt tư duy về các con số, toán học cũng như thuận lợi cho bé trong học tập, công việc sau này. Cùng chúng tôi tìm hiểu những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh.

Giúp bé làm quen với con số và các phép tính

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh là cả một quá trình và bắt đầu từ đơn giản đến phức tạp. Ban đầu bố mẹ cho bé làm quen với những con số bằng cách tập viết, vẽ, tô màu,…cho bé đếm que, đồ chơi, bút, …để bé biết được con số tương đương với bao nhiêu món đồ.

Tiếp đến cho bé học cách tạo ra con số, ví dụ như mẹ có thể hỏi có bao nhiêu cách để có được 6 món đồ trên tay trong khi con đã có 3,2, hay 5 món đồ, như vậy sẽ rèn luyện và tạo được cảm xúc cho bé về các con số và phép tính.

Tiếp đến mẹ dạy bé phép tính cộng, trừ, nhân, chia và đi từ đơn giản đến phức tạp. Bằng cách sử dụng que đếm bố mẹ dạy cho trẻ hiểu cộng thêm thì sẽ bỏ thêm vào đúng số đó, còn trừ sẽ bỏ bớt đi số que. Dần dần mẹ tăng cấp độ khó lên từ 1 lên 2 chữ số,… bé sẽ quen và tính nhẩm được nhanh.

cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Sử dụng liên tưởng để bé tính nhẩm

Lần đầu mẹ có thể cho bé sử dụng ngón tay, que tính để làm các phép tính cộng trừ, sau đó mẹ chỉ cho bé cách tưởng tượng như:

Ví dụ trong chuồng có 5 con gà, chạy ra ngoài 2 con thì còn lại bao nhiêu con? Dần dần bé sẽ tưởng tượng, tư duy và tính nhẩm nhanh.

Cho bé trò chơi

Một cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nữa đó là cho bé chơi những trò chơi thi đua liên quan đến các phép tính.

Ví dụ như mẹ sẽ hô 3+3 bằng mấy thì bé sẽ chạy đến chiếc rỗ đựng món đồ chơi mà mẹ đã chuẩn bị để lấy đúng số lượng theo đúng thời gian quy định.

Bé làm đúng mẹ khen thưởng sau khi kết thúc để khuyến khích cũng như tạo động lực cho bé, còn nếu bé làm chưa tốt thì mẹ nhẹ nhàng hướng dẫn lại.

Chú ý mẹ tăng mức độ khó lên dần và thay đổi cách chơi để bé không bị cảm thấy nhàm chán và học được cách tính nhẩm nhanh hơn. Mẹ nên nhớ tạo điều kiện cho bé rèn luyện thường xuyên thì bé sẽ hứng thú với việc học các con số.

cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm hay

Dạy bé cách tính nhẫm với phép cộng, trừ

Dưới đây là cách tính nhẫm với phép cộng, trừ mà mẹ có thể hướng dẫn để bé tính nhanh và cho ra kết quả chính xác bằng cách làm đơn giản hoá các con số:

Cách tính phép cộng

  • Phân tách tròn chục: Ví dụ như phép tính 50+35 mẹ sẽ hướng dẫn bé 50+10+10+10+3, như vậy bé dễ tính và tính nhanh hơn.
  • Dùng số tròn chục gần nhất rồi trừ đi số thừa: cách này khá giống với cách tách số tròn chục và cộng. Ví dụ 20+18 thì hướng dẫn bé tách ra thành 30+20-2.
  • Tách tất cả các số ra thành các số tròn chục rồi cộng riêng lẻ: Ví dụng dư 25 + 14 tách thành 20 + 10 + 5 + 4

Thực hiện phép tính từ trái sang phải: Khi thực hiện toán nhẩm sẽ dễ hơn nếu chúng ta thực hiện từ trái sang phải, bắt đầu với các giá trị lớn nhất sẽ làm cho phép tính trở nên trực quan và dễ dàng hơn cho bé.

Ví dụ như: 38+42 thì tách ra 30+40 và 8+2 bé sẽ nhanh chóng cho ra được kết quả 80.

Cách tính nhẩm với phép trừ:

Dùng các số tròn chục gần đó và cộng với số thừa: Ví dụ với phép tính: 40 – 39 được tách thành 40 – 40 + 1 ta sẽ có kết quả phép tính là 1

Để thành công trong cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh bố mẹ phải thật kiên trì và thực hiện từng bước, chúc các bậc phụ huynh thành công.

Xem thêm cách dạy một số môn học cho trẻ lớp 1: