Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần

cách dạy trẻ 1 đánh vần hay

Khi bé bước vào lớp 1 ngoài việc rèn chữ thì còn học đánh vần để có thể đọc chữ. Nhiều phụ huynh lo lắng về vấn đề này, cho nên trong bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả và khoa học.

Bắt đầu từ những chữ đơn giản

Khi mới dạy bé đánh vần thì mẹ nên bắt đầu từ những chữ đơn giản và chữ bé hay sử dụng hằng ngày như “bố”, “mẹ”, con “chó”, còn “bò”, con “gà”, cái “ca”, “cây kem”, “xe”,…để bé làm quen và nắm được nguyên tắc đánh vần, kích thích sự hào hứng học hỏi với bố mẹ và không cảm thấy nản.

Lưu ý trước khi dạy bé đánh vần thì bố mẹ phải chắc chắn rằng bé con của mình đã nhớ được hết mặt chữ cái và dấu câu.

Sau đó mẹ sẽ nâng dần cấp độ với từ khó và dài hơn như “ươi”, “uôn”, “âng”, “ăng”, “uôm”, ….Mẹ phải thật kiên nhẫn và điều chỉnh cách hướng dẫn của mình để bé ngày càng hoàn thiện việc đánh vần không nên quát, la mắng hay tạo áp lực cho con.

cách dạy trẻ 1 đánh vần hay

Rèn luyện cho bé mỗi ngày

Để bé nhớ, đánh vẫn chính xác, không bị nản, xao nhãng bố mẹ phải dạy bé đánh vần mỗi ngày vào những thời điểm phù hợp.

Do não trẻ nhỏ chỉ có thể tập trung trong thời gian ngắn nên trong 1 ngày mẹ dành 10-20 phút tập cho con đánh vần là đủ.

Thường xuyên ôn tập

Trẻ con rất dễ xao nhãng và mau quên, cho nên không chỉ rèn luyện mỗi ngày mà bố mẹ phải thường xuyên ôn tập lại cho con những gì đã học để bé nhớ lâu.

Học đánh vần qua trò chơi bé thích

Để tạo sự hào hứng cho con mẹ có thể dạy bé cách đánh vần qua trò chơi.

Ví dụ chuẩn bị sẵn những tấm thẻ in các chữ cái, sau đó mẹ sẽ đánh vần một chữ và yêu cầu con tìm ghép các thẻ chữ cái lại với nhau để tạo thành chữ mẹ vừa mới đọc, hoặc mẹ có thể đánh vần và sắp các tấm thẻ thành một chữ nhưng bị khuyết, bé sẽ tìm chữ còn thiếu ghép vào để hoàn thiện từ mẹ vừa đọc. Như vậy bé sẽ vừa học vừa chơi vừa tạo sự thoải mái và hiệu quả.

cách dạy trẻ 1 đánh vần tốt

Dạy bé đánh vần khi đọc truyện

Một cách dạy bé đánh vần khá hiệu quả là mẹ lựa chọn những cuốn truyện tranh dành cho thiếu nhi in chữ to, câu ngắn đọc dễ hiểu.

Mỗi tối trước khi cho bé đi ngủ, mẹ cùng con ngồi đánh vần và đọc để hiểu nội dung câu chuyện, dần dần bé có thể tự mình đánh vần và đọc được.

Dạy bé đánh vần qua vật dụng xung quanh

Trong sinh hoạt hằng ngày của gia đình khi mẹ nhờ bé lấy bất cứ vật gì như cái ca, cái chén,…thì khi bé đưa mẹ có thể hỏi con cái này đánh vần như thế nào nhỉ, hay mẹ có thể chỉ vào vật xung quanh nhà và nhờ bé đánh vần giúp tên đồ vật đó, như vậy bé sẽ được rèn luyện hằng ngày và nhớ lâu.

Tuy nhiên mẹ không nên làm liên tục, bé sẽ cảm thấy nhàm chán.

Dán bảng chữ ở một số vị trí trong nhà

Mẹ có thể treo tấm bảng có chữ ghép hoặc chữ gắn liền với bé hằng ngày ở những vị trí bé dễ thấy trong nhà, để bé có thể nhìn thấy thường xuyên, tự tập đánh vần khi thích và bố mẹ hướng dẫn con mọi lúc, bé sẽ nhớ được lâu.

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần không khó quan trọng mẹ phải đi từng bước, kiên trì luyện tập cùng con, dần dần bé sẽ đánh vần và đọc thành thạo, viết đúng chính tả. Chúc các mẹ thành công.

Xem thêm cách dạy một số môn học cho trẻ lớp 1: