Cách dạy trẻ 5 tuổi học toán mà không phải ai cũng biết

cách dạy trẻ 5 tuổi khoa học

Khi bé lên 5 ngoài ngoài việc dạy bé viết nét chữ đầu tiên thì trong giai đoạn này mẹ đã có thể dạy con học toán với phép tính đơn giản để bé rèn luyện khả năng tính toán của mình. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cách dạy trẻ 5 tuổi học toán đúng cách và khoa học.

Dạy bé học toán từ bước cơ bản

cách dạy trẻ 5 tuổi khoa học

Trong việc dạy trẻ học bất cứ môn gì thì mẹ phải dạy trẻ từ những điều cơ bản, đơn giản đến nâng cao để con có thể nắm kiến thức nền tảng trước từ đó có động lực, hào hứng để học những thứ khó hơn.

Trước tiên mẹ dạy bé đếm thành thạo từ 1 đến 10 trên các đầu ngón tay hoặc sử dụng hình ảnh minh hoạ, sau đó nâng dần lên lên 30, 40, 50 và đếm tới 100, thậm chí có thể cho bé đếm ngược trở lại. Sau đó, cho bé thực hiện phép so sánh lớn hơn, nhỏ hơn giữa các con số.

Tiếp đến mẹ cho bé biết khái niệm cộng, trừ, bằng những mô tả cụ thể với que, ngón tay hoặc món đồ vật để bé có thể hiểu được rằng cộng là thêm vào và trừ là lấy bớt ra.

Ở mỗi giai đoạn mẹ phải chắc chắn là bé con của mình đã có thể làm tốt và thành thạo mới chuyển qua bước tiếp theo, nhớ ôn tập lại cho bé thường xuyên.

Một điều bố mẹ nên nhớ trong cách dạy trẻ 5 tuổi học toán là phải kiên trì, đừng la mắng hay quát nạt con như vậy sẽ làm cho bé thêm sợ và rối không đạt được kết quả như mong muốn.

Cho bé rèn luyện toán học mỗi ngày

Để bé làm và ghi nhớ tốt thì bố mẹ phải dành thời gian rèn luyện cho con hằng ngày. Thường bé 5 tuổi chủ yếu thích vui chơi và chỉ có thể tập trung trong thời gian ngắn nên mỗi ngày mẹ chỉ cần ngồi học cùng bé khoảng 15 phút là đủ và có thể điều chỉnh theo sự hứng thú của bé.

Dạy bé học toán qua cuộc sống hằng ngày

Có rất nhiều cách để bố mẹ có thể dạy con 5 tuổi học toán chứ không phải nhất thiết ép con ngồi vào bàn học. Ví dụ khi ở trong nhà hay ra đường mẹ có thể nhờ con đếm các con vật, số lượng người, xe,…

Khi mẹ đi chợ về có thể nhờ bé đêm trong rổ có bao nhiêu quả cà chua, hay hỏi bé nếu mẹ lấy đi hai quả để nấu cháo cho con thì còn bao nhiêu quả?, …Đây là cách dạy trẻ 5 tuổi hiệu quả.

Hay mẹ có thể đưa tiền cho bé nhờ bé ra tiệm tạp hoá gần nhà mua giúp món đồ gì đó, về nhà mẹ hỏi lại bé con mua món đồ đó hết bao nhiêu tiền và còn lại bao nhiêu?, như vậy sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng toán học một cách tự nhiên.

cách dạy trẻ 5 tuổi khoa học

Dạy bé học toán thông qua trò chơi

Trẻ nhỏ thường thích chơi và khó chịu với việc bị bố mẹ ép ngồi vào bàn học vì vậy mẹ hãy tổ chức một số trò để bé chơi mà học.

Ví dụ mẹ sẽ để một chiếc rổ có rất nhiều đồ và bảo con lấy đến cho mẹ 5 món, 10 món,…hay trên tay mẹ đã có 3 món yêu cầu bé chạy đến rổ và lấy thêm cho mẹ để đủ 5 món.

Hay mẹ có thể cắt giấy thành những tờ tiền giả và ghi trên đó 1.000-2.000- 5.000 và đưa cho bé. Mẹ sẽ dọn đồ ra và bé sẽ là người đi chợ dfng tiền giả để mua những món đồ của mẹ. Bố mẹ nhớ khen thưởng cho con sau khi chơi nếu con làm tốt nhé, còn nếu bé làm chưa tốt thì mẹ hướng dẫn từ tốn và động viên.

Chúc các mẹ thành công trong cách dạy trẻ 5 tuổi học toán!

Xem thêm: Dạy toán cho trẻ mầm non