Cách dạy con tự bảo vệ mình với quy tắc đồ lót (PANTS Rules)

pants rules

Quy tắc đồ lót (PANTS Rules) là một cách dạy con tự bảo vệ mình rất phù hợp với trẻ. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết cách nói chuyện với trẻ về quy tắc này. Bài viết này sẽ gợi ý cho cha mẹ biết cách trao đổi với trẻ về PANTS Rules.

quy tắc đồ lót

Dạy trẻ rằng các bộ phận trên cơ thể chúng là riêng tư

Đây là nội dung quan trọng hàng đầu trong cách dạy con tự bảo vệ mình. Cha mẹ cần phải giúp con nhận biết được những bộ phận nào và vùng riêng tư. Tốt nhất là cha mẹ nên sử dụng tên riêng chính xác của những vùng này khi trao đổi với trẻ. Điều này có thể khiến cha mẹ thấy xấu hổ và không thoải mái nhưng sẽ giúp trẻ có được nhận thức chính xác nhất cũng như có thể truyền đạt thông tin rõ ràng hơn với cha mẹ nếu có chuyện xảy ra.

Để bắt đầu nói với trẻ về vấn đề này, cha mẹ có thể bắt đầu bằng câu hỏi “ Con có biết rằng một số bộ phận trên cơ thể là riêng tư không? Con nghĩ chúng gồm những phần nào?”

Dạy trẻ về ý nghĩa của bộ phận riêng tư trên cơ thể 

Cha mẹ hãy hỏi trẻ “Con nghĩ riêng tư có nghĩa là gì? Tại sao lại gọi là bộ phận riêng tư?”. Bộ phận riêng tư là nơi không ai được phép chạm vào, nhìn vào hoặc chụp ảnh. Con không được chạm vào bộ phận riêng tư của người khác và họ cũng không được phép chạm vào bộ phận riêng tư của con. Ngoại trừ một số trường hợp như khi cha mẹ giúp trẻ tắm rửa và khi bác sĩ khám bệnh cho trẻ. Nhưng điều này chỉ xảy ra nếu bác sĩ giải thích tại sao họ cần làm điều này và có một người lớn khác đi cùng trẻ đến chỗ bác sĩ.

Nói chuyện với trẻ về việc phải làm nếu điều gì đó xảy ra với chúng

Dạy trẻ cách xử lý trong các tình huống cụ thể cũng là một cách dạy con tự bảo vệ mình. Cha mẹ hãy chỉ cho trẻ biết trẻ có thể làm gì nếu ai đó yêu cầu trẻ chạm vào vùng kín của họ hoặc muốn chạm vào vùng kín của trẻ. Trẻ có thể nói về chuyện đã xảy ra với ai? 

Dạy trẻ về các cảm giác khác nhau và tầm quan trọng của việc lắng nghe cảm xúc

Với những trẻ còn nhỏ tuổi, rất khó để trẻ có thể nhận biết tất cả những hành vi xấu xa. Tuy nhiên, trẻ vẫn sẽ có những cảm xúc như không thoải mái, tức giận, cảm thấy tội lỗi hoặc sợ hãi với những hành vi này. Những cảm giác này có thể khó giải thích. Nhưng cha mẹ cần cố gắng giúp trẻ nhận biết những cảm xúc này. Đồng thời, cha mẹ hãy khuyến khích con tin vào cảm giác của mình và nhấn mạnh rằng nếu có chuyện gì đó khiến con có những cảm xúc như trên, hãy nói ngay với cha mẹ.

Dạy trẻ rằng con có quyền tuyệt đối với cơ thể mình

Đây là điều mà cha mẹ thường bỏ quên khi nói về cách dạy con tự bảo vệ mình. Cha mẹ hãy nói với con rằng con có quyền sở hữu tuyệt đối với cơ thể của mình. Bất kỳ ai cũng không được phép có những động chạm khiến con không thoải mái và con có quyền nói KHÔNG với những hành vi khiến con cảm thấy khó chịu. Cơ thể con là của con và không ai được yêu cầu xem hay chạm vào bộ phận riêng tư của con (trừ khi cha mẹ giúp con tắm rửa và bác sĩ giúp con chữa bệnh).

Khi nói với con về quy tắc đồ lót (PANTS Rules), cha mẹ hãy nói với giọng điệu nhẹ nhàng, bình tĩnh để trẻ không cảm thấy xấu hổ, khó chịu hoặc sợ hãi về cách dạy con tự bảo vệ mình này.

Tham khảo thêm thông tin: