Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Cách dạy con của người Nhật mà bố mẹ cần tham khảo

Cách dạy con của người Nhật mà bố mẹ cần tham khảo

Cho trẻ vận động thường xuyên

Những đứa trẻ Nhật vô cùng tự lập, có kỷ luật, đạo đức, biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình để trở thành những người thành công và hạnh phúc. Rất nhiều bố mẹ thắc mắc cách dạy con của người Nhật như thế nào hãy cùng tham khảo nhé.

Bố mẹ noi gương cho con

Trẻ nhỏ học mọi thứ xung quanh mình qua việc bắt chước người khác cho nên bố mẹ Nhật luôn làm gương cho con. Không cần đến những hành vi to tát mà làm gương cho con từ những hành vi nhỏ nhất. Như sau khi nhờ con làm việc gì đó, bố mẹ sẽ nói lời cảm ơn và vuốt đầu trẻ để tỏ rỏ sự trân trọng, hay đơn giản bố mẹ luôn vứt rác đúng chỗ và hướng dẫn con thực hiện theo, khi gặp người lớn hơn bố mẹ cuối đầu chào,…từ những hành vi nhỏ này trẻ nhìn và học hỏi theo.

Trẻ em Nhật học được hành vi tốt, thái độ tích cực ngay từ khi còn nhỏ và lâu dần trở thành thói quen.

cách dạy con của người nhật

Dạy trẻ tự lập

Điều tuyệt vời trong cách dạy con của người Nhật mà rất nhiều ông bố, bà mẹ trên thế giới muốn học hỏi đó là dạy cho bé biết tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Bố mẹ không làm thay mà để cho con làm những việc trong khả năng và thuộc trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Như khi con bày đồ chơi ra chơi thì phải tự dọn lại để ngăn nắp, nếu không con sẽ không được chơi; bố mẹ khuyến khích, động viên con phụ giúp mình công việc nhà phù hợp với khả năng của bé như lặt rau, quét nhà, …

Ngay ở cả trường học các bé tự chia nhau vệ sinh lớp học của mình mà không có cô lao công, đến giờ ăn các bé tự đi lấy chén, thức ăn cho mình. Chính nhờ cách giáo dục đồng bộ và thống nhất giữa phụ huynh và nhà trường như vậy mà trẻ em Nhật có tính tự lập rất cao. Trong khi đó rất nhiều ông bố, bà mẹ Việt Nam ví quá yêu thương con mà nuông chiều, đáp ứng bất cứ điều gì con muốn, bé lớn 4-5 vẫn còn phải đút ăn.

Cho trẻ vận động thường xuyên

Bố mẹ Nhật không chỉ chú trọng đến việc dạy con kiến thức, mà còn qua tâm đến việc rèn luyện thể chất. Bố mẹ Nhật hạn chế cho con ngồi lỳ trước màn hình máy tính và xem tivi ngay từ khi còn nhỏ. Khi bé đã cứng cáp 2 tuổi, bố mẹ đã cho trẻ đi bộ hằng ngày với đoạn ngắn 10m, 20m, rất nhiều trẻ em Nhật hằng ngày vẫn tự mình đi bộ ra điểm đón xe buýt đến trường thay vì bố mẹ đưa rước.

Chính nhờ vậy mà trẻ em Nhật không chỉ có trí tuệ minh mẫn mà cơ thể cường tráng khoẻ mạnh.

Cho trẻ vận động thường xuyên

Không chỉ trích lỗi lầm của con

Trong cách dạy con của người Nhật, bố mẹ hiểu rằng không đứa trẻ nào sinh ra mà không phạm sai lầm cả, con sẽ học và hoàn thiện mình từ những sai lầm này nên bố mẹ Nhật thay vì chỉ trích họ lại động viên và giải thích cho con hiểu để lần sau không tái phạm. Điều này giúp cho bé cảm thấy không tự ti về bản thân mà nhận ra sai lầm để khắc phục và thêm tự tin.

Dạy bé coi trọng cảm xúc

Mặc dù bố mẹ Nhật rất nghiêm khắc và kỷ luật trong việc dạy con nhưng họ tinh tế biết để ý đế cảm xúc của con và dạy con biết quan tâm đến cảm xúc của bản thân mình và mọi người xung quanh.
Họ không bao giờ ép buộc bé làm những điều mà bé không muốn, mọi điều bé làm lễ phép, tôn trọng người khác xuất phát từ bên trong khi đã được dạy ngay từ nhỏ.

Cách dạy con của người Nhật vô cùng tuyệt vời, hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với các ông bố bà mẹ.