Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Cách dạy bé tập nói phù hợp với từng giai đoạn phát triển

Cách dạy bé tập nói phù hợp với từng giai đoạn phát triển

cách dạy bé tập nói chuẩn

Trẻ nhỏ học nói thông qua quá trình tương tác với những người xung quanh chứ không phải là bản năng sẵn có. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách dạy bé tập nói phù hợp với từng giai đoạn phát triển.

Bố mẹ hãy nhớ rằng tập nói cho con là cả quá trình và để đạt được kết quả như mong muốn điều quan trọng phải dành thời gian chất lượng bên con.

Cách dạy bé tập nói phù hợp với từng giai đoạn

Giai đoạn trong tử cung

Ngay khi còn trong bụng bé đã có thể cảm nhận được giọng nói ấm áp, nhịp đập trái tim của mẹ và phân biệt được những giọng nói khác nhau.

Cho nên trong giai đoạn này mẹ hãy nhẹ nhàng thủ thỉ cùng con, bố có thể áp mặt vào bụng mẹ để nói chuyện với con hay có thể đọc chuyện, cho con nghe nhạc không chỉ giúp bé tăng khả năng ngôn ngữ, phát triển trí tưởng tượng mà còn kích thích trí não phát triển.

cách dạy bé tập nói hay

Giai đoạn 1-3 tháng tuổi

Giai đoạn này bé giao tiếp với mọi người bằng tiếng khóc, qua tiếng khóc mẹ có thể biết bé đang đói hay bị khó chịu ở đâu,…và bé cũng bắt đầu quan sát, nhận biết âm thanh phát ra được hình thành thế nào từ những người xung quanh.

Lúc này cách dạy trẻ tập nói hiệu quả nhất là bố mẹ và những người xung quanh hãy trò chuyện với bé một cách chậm rãi, rõ ràng, có thể bé không hiểu nhưng sẽ giúp bé biết được giọng nói được tạo ra như thế nào.

Giai đoạn 4-6 tháng

Đây là giai đoạn mà bé có thể dùng lưỡi, vòm miệng và thanh quản của mình để bắt đầu bập bẹ những âm đơn giản như a, ba, ma ma,…

Lúc này bố mẹ hãy đáp lại để bé biết rằng mọi người đang lắng nghe và nói chuyện với mình từ đó khuyến khích trẻ nói nhiều hơn và nhanh biết nói.

dạy bé tập nói

Giai đoạn từ 13-24 tháng

Giai đoạn này bé không chỉ nói được những từ đơn giản hai từ như mẹ ơi, ba ơi, bồng, …mà còn hiểu được ý nghĩa của từ, bên cạnh đó vốn từ vựng của bé lúc này khá ít nên bố mẹ hãy dành thời gian trò chuyện để giúp bé mở rộng vốn từ.

Ví dụ mẹ có thể chỉ vào những vật dụng xung quanh quen thuộc với bé và nói rằng đây là cái ca, đây là cái áo, đây là đôi dép,…

Giai đoạn 2-3 tuổi

cách dạy bé tập nói chuẩn

Giai đoạn này vốn từ vựng của bé sẽ phát triển và mở rộng không ngừng và có thể nói được những câu đơn.

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để bố mẹ dạy bé tập nói bằng những cách dưới đây: Mẹ có thể mở rộng vốn từ cho con thông qua việc chơi cùng bé.

Ví dụ trước khi cho bé chơi mẹ đưa ra hai lựa chọn con chơi xe hay chơi banh để khuyến khích bé nói. Khi bé chọn món nào mẹ có thể nói thêm con chọn xe màu đỏ, chọn bóng màu xanh,… rồi trong quá trình bé chơi mẹ không để bé một mình mà theo sát, mô tả các bộ phận món đồ, cũng như hành động mà trẻ đang thực hiện như vậy sẽ giúp bé phát triển vốn từ rất tốt.

Mở rộng vốn từ cho bé thông qua việc đọc sách cùng con. Mẹ chọn cuốn sách truyện tranh thiếu nhi rồi đọc và xem hình cùng con chú ý mẹ đọc câu ngắn, chậm và theo trẻ, việc này sẽ giúp trẻ tiếp thu vốn từ dễ dàng.

Ngoài ra trong cách dạy trẻ tập nói bố mẹ cần phải lưu ý những điều dưới đây:

  • Hạn chế cho trẻ xem ti vi, chơi điện thoại.
  • Luôn yêu cầu trẻ trả lời khi được hỏi và tỏ thái độ lắng nghe khi bé trả lời.
  • Tạo điều kiện cho trẻ giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh.

Xem thêm: Kinh nghiệm giúp trẻ nhanh biết nói