Cách cho trẻ sơ sinh bú bình không khó như bạn nghĩ

cách cho trẻ sơ sinh bú bình hay

Việc tập cho bé bú bình vô cùng cần thiết, đặc biệt khi mẹ đã gần hết thời gian nghỉ thai sản và phải đi làm. Vậy cách cho trẻ sơ sinh bú bình như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Mẹ không nên cho trẻ bú bình quá sớm

Không nên tập cho bé bú bình quá sớm trước 2 tháng tuổi vì như vậy một số bé quen với việc bú bình mà tư chối ti mẹ, như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Mẹ nên tập cho bé trong khoảng thời gian trước khi chuẩn bị đi làm.

Chuẩn bị bình sữa

Mẹ nên chọn núm vú có đầu ti gần giống với ti mẹ như vậy bé sẽ dễ bú và có van chống sặc, giúp cho lượng sữa ra từ từ phù hợp cho bé bú.

cách cho trẻ sơ sinh bình sớm

Cho bé bú bình với sữa mẹ trước

Khi tập cho bé bú bình mẹ nên bắt đầu bằng sữa mẹ, bởi vì bé lúc này rất nhạy cảm, bất cứ sự thay đổi nào bé dễ dàng nhận ra.

Nếu bé thấy sữa bú bình khác với sữa mẹ mình thường bú thì sẽ dễ dàng từ chối việc bú bình, từ đó mẹ sẽ khó tập được cho bé thành công.

Nên nhờ người khác cho bé bú

Mẹ có thể nhờ bố, ông, bà, dì cho bé bú để bé có thể nhận thấy rằng ngoài mẹ thì người khác cũng có thể cho mình bú. Như vậy, sau này mẹ có thể để bé ở nhà cho người khác chăm mà không lo con bị đói.

Nặn sữa vào miệng bé

Khi tập cho bé bú, mẹ hãy dùng bình nặn vào miệng bé vài giọt sữa để cho bé cảm nhận rằng bình sữa này giống như vú mẹ, có thể tiết ra sữa và giúp cho mình no bụng, khi đó sẽ kích thích phản xạ mút của bé.

Làm sạch và kiểm tra bình sữa trước khi cho bé bú

Trước khi cho bé bú mẹ phải đảm bảo tuyệt trùng bình, núm vú để đảm bảo an toàn cho bé sử dụng.

Bên cạnh đó, mẹ kiểm tra xem núm sữa có hoạt động tốt, sữa chảy ra có đúng lượng quy đonh khoảng 1-2 giọt mỗi giây và có đều hay không, nếu chảy quá nhiều sẽ khiến bé uống liên tục dễ bị sặc, nếu sữa không chảy ra khiến bé cố gắng để hút bị mệt và nút khí vào bụng.

Nếu kiểm tra đầu núm vú có vấn đề mẹ thay bằng núm vú khác.

Giữ cho đầu của bé được nâng lên cao khi bú

Trong cách cho trẻ sơ sinh bú bình mẹ lưu ý giữ bé ở tư thế nằm ngửa, đầu hơi cao, tư thế này sẽ giúp bé nuốt sữa và thở dễ dàng. Trọng lực cũng sẽ hỗ trợ mang sữa hoặc thức ăn xuống dạ dày của bé.

cách cho bé sơ sinh bú bình

Đặt bình sữa một góc 45 độ

Tư thế cho bé bú bình chính xác là bình sữa và bé tạo thành một góc 45 độ. Tuy nhiên khi lượng sữa trong chai thay đổi thì mẹ thay đổi độ nghiêng này cho phù hợp.

Mẹ phải lưu ý khi cho bé bú bình nhớ điều chỉnh bình sao cho lượng sữa phải luôn ngập kín phần núm vú như vậy sẽ giúp bé khi bú không nuốt phải khí thừa.

Không cho bé bú khi nằm bệt

Mẹ không nên cho bé bú bình khi nằm, như vậy sữa sẽ dễ xâm nhập vào tại gây nhiễm trùng.

Tập cho bé cầm bình bú

Khi bố mẹ đã tập được cho bé quen với việc bú bình thì sau đó có thể hướng dẫn bé từ từ đặt tay cầm bình sữa, dần dần về sau khi tay bé cứng cáp hơn, bé có thể tự mình cầm bình sữa để uống một cách dễ dàng.

Hy vọng chia sẻ trên của chúng tôi về cách cho trẻ sơ sinh bú bình sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc con mình!

Xem thêm: Cách vệ sinh bình sữa cho bé nhanh gọn, đúng cách