Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh cấp đông mềm

tủ lạnh bảo quản sữa mẹ

Tủ lạnh công nghệ cấp đông mềm của Mitsubishi Electric là một giải pháp mới giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon, không bị đông cứng. Giúp tiết kiệm thời gian rã đông và đặc biệt bảo toàn được hầu hết các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Điều này đặc biệt cần thiết cho việc bảo quản sữa mẹ.

tủ lạnh bảo quản sữa mẹ
Tủ lạnh công nghệ Cấp đông mềm giúp bảo quản sữa mẹ tốt hơn

Sau một thời gian nghỉ sinh con, hầu hết các bà mẹ đều phải quay trở lại với công việc. Mọi sự của con vào ban ngày đều phải giao phó lại cho bà nội, bà ngoại hoặc người giúp việc hoặc có khi phải gởi bé đi nhà trẻ rất sớm. Điều này khó tránh khỏi tình trạng phải vắt sữa vào buổi sáng rồi bảo quản trong tủ lạnh cho con bú sữa mẹ trong ngày. Nhưng bảo quản sữa khoa học mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho con không phải các mẹ đều biết. Bài viết này sẽ hướng dẫn các mẹ các bước thực hiện dễ dàng tiện lợi ngay với chính tủ lạnh của gia đình.

Tủ lạnh Cấp đông mềm của Mitsubishi Electric giúp bảo quản sữa mẹ tốt hơn

Sữa mẹ đã hút/ vắt nhưng chưa dùng ngay, tốt nhất nên bảo quản bằng tủ lạnh cấp đông mềm. Hoặc chúng ta có thể sử dụng một trong những phương pháp sau:

  • Tủ đông chuyên dụng: tối đa 6 tháng
  • Ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng) – tối đa 3 tháng
  • Ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa – tối đa 2 tuần
  • Ngăn mát tủ lạnh – tối đa 48h
  • Nhiệt độ phòng máy lạnh <26oC – tối đa 6g

Nhiệt độ phòng trên 29oC: tối đa 1 giờ

Sau khi vắt sữa bằng tay hay máy, các mẹ dùng bình trữ sữa, hoặc túi trữ. Dùng băng keo giấy, hoặc bút dạ/ bút lông mực k lem (permanent) để ghi ngày tháng hút/ vắt và dung tích.
Không đổ đầy túi sữa vì khi sữa đông lại thể tích sẽ tăng lên dễ làm vỡ túi.

Mỗi túi nên đổ vừa đủ 1 lần trẻ bú. Lúc lấy ra rã đông cũng thuận tiện hơn

Nếu lượng sữa mỗi lần vắt ít thì mẹ có thể góp sữa vắt nhiều lần trong ngày vào cùng 1 bình/ túi trữ lạnh/ đông và tính theo giờ của lần vắt/ hút đầu tiên.

Bình/ túi trữ sữa phải được đóng/đậy kín. Tuyệt đối không nên để lọt không khí vào trong.

Cách rã đông: chuyển bình/ túi sữa tư tủ/ ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần.

Cách làm ấm: Ngâm bình, túi sữa vào tô nước ấm. Tốt nhất là ở nhiệt độ 40OC. Bên cạnh đó, các mẹ phải lưu ý ký những điều này để hạn chế tối đa những vấn đề không mong muốn xảy ra.

Đối với tủ lạnh không có công nghệ cấp đông mềm như tủ lạnh Mitsubishi Electric, sữa sẽ được để ở ngăn đông đá, cho nên sau khi đã rã đông rồi không được để quá 24h. Nếu bé không bú hết thì phải bỏ đi, không được dùng lại hay trữ lại, không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt. Không được lắc bình sữa rã đông, tránh rã đông nhanh trong nước sôi.

Lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Lactoferrin, lysozyne… chỉ phát huy được chức năng bảo vệ kỳ diệu như: chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột… khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu. Một vài cấu trúc có thể vẫn được giữ nguyên khi bị tác động, một số khác có thể bị gãy thành các amino acids dinh dưỡng – vẫn có lợi ích dinh dưỡng, nhưng mất lợi ích bảo vệ.

Ngoài ra còn có một số mẹo hữi ích nên biết

Cách trữ sữa mẹ tiết kiệm chỗ trong ngăn đá, hay với tủ lạnh cấp đông mềm: Trước khi đổ sữa vào túi, các mẹ nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa và hàn kín miệng túi sau đó. Tiếp đến bạn xếp túi sữa nằm ngang trong 1 hộp nhựa đậy kín hoặc có thể xếp nhiều túi nằm chồng lên nhau trong 1 hộp nhựa đậy kín đặt trong ngăn đá.

Cách giữ sữa khi bị cúp/ mất điện: Trường hợp này tuy ít xảy ra nhưng khi để yên tâm cho sự nghiệp nuôi con sữa mẹ, bạn vẫn phòng bị bằng cách mua sẵn thùng giữ lạnh trong nhà. Khi mất điện, chuyển sữa đông đá (nếu các túi sữa đã nằm gọn trong hộp nhựa thì chuyển cả hộp nhựa rất nhanh gọn) vào trong thùng giữ lạnh + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy.

Khi có điện lại, mẹ chỉ chuyển sữa trở vào ngăn đá như cũ.

Sữa mẹ được để ở chế độ cấp đông mềm hay đông đá vẫn đầy đủ chất và các đặc tính vi sinh và vẫn tốt cho bé hơn là sữa công thức, nếu được thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, với tủ lạnh cấp đông mềm sẽ giúp các mẹ tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Mong rằng với những thông tin và kinh nghiệm đã được đúc kết từ các chuyên gia tâm huyết nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực này, các mẹ sữa sẽ có nguồn sữa dồi dào dự trữ cho con dài hạn mà không cần lo lắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *