Các tiêu chí chọn trường mầm non tốt cho bé

Phương pháp chăm sóc, giáo dục tại trường mầm non

Nhiều sự việc đau lòng đã xảy ra tại các trường mầm non tư thục khiến không ít phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non cảm thấy hoang mang khi chọn trường cho bé. Làm thế nào để tìm được một ngôi trường vừa đảm bảo được về chất lượng giảng dạy, vừa phù hợp với kinh tế gia đình?

tiêu trí chọn trường mầm non tốt cho bé
Trường mầm non tốt sẽ giúp bé phát triển cả thể chất lẫn tin thần

Giai đoạn mầm non đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và hiểu biết của bé. Chính vì thế, môi trường học tập ở lứa tuổi này là nền tảng cốt lõi cho chặng đường phát triển về sau. Việc lựa chọn ngôi trường tốt hay không có ảnh hưởng sâu sắc đối với sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của bé. Một môi trường mầm non tốt cần đạt những tiêu chí sau:

1. Cơ sở vật chất

Không gian ngoài trời

Trung bình, bé cần tối thiểu 60 phút hoạt động thể chất mỗi ngày để phát triển thể lực, tăng cường sức đề kháng, xây dựng tinh thần đoàn kết với các bạn và trở nên năng động hơn. Chính vì thế, sân chơi ngoài trời là điều kiện vô cùng quan trọng. Không chỉ có không gian rộng rãi, sân trường mầm non còn nên sở hữu nhiều cây xanh, thoáng mát, phù hợp cho các hoạt động học và vui chơi ngoài trời của bé.

Không gian bên trong

Hệ thống phòng học cần được bố trí ánh sáng đầy đủ và hợp lý để tránh các chứng bệnh về cột sống, khúc xạ mắt. Các yếu tố như lan can, cầu thang hay cửa sổ phải được thiết kế an toàn vì đây là độ tuổi mà bé cực kỳ hiếu động.

Các phòng sinh hoạt, vệ sinh, bếp ăn phải tuyệt đối sạch sẽ, ngăn nắp. Khu vực ăn uống và bếp cần xa khu nhà vệ sinh. Thùng rác phải có nắp đậy và không bị đầy ứ.

Đồ chơi, dụng cụ học tập mới, đa dạng, an toàn, phù hợp với độ tuổi của bé và phải được vệ sinh hàng tuần. Lớp học phải được trang trí khéo léo, nhiều màu sắc, cho bé thấy vui mắt và thân quen.

Các loại thuốc, các hóa chất nguy hiểm được để ngoài tầm với của bé. Thiết bị báo cháy được lắp đặt. Bộ đồ sơ cứu y tế, bình xịt cứu hỏa cần để ở nơi gần và dễ lấy. Trường học cũng cần đảm bảo an ninh để người lạ không thể tự nhiên ra vào.

2. Phương pháp chăm sóc, giáo dục

Để chăm sóc cho bé một cách tốt nhất, đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải yêu nghề – yêu bé, có trình độ và kinh nghiệm sư phạm. Mỗi bé đều có sự thay đổi tùy theo từng giai đoạn phát triển. Việc giáo viên thích ứng được với sự thay đổi của bé và phương pháp chăm sóc, dạy dỗ linh hoạt đối với từng bé là rất quan trọng.

Phương pháp chăm sóc, giáo dục tại trường mầm non

Tại các trường mầm non chất lượng cao, các giáo viên đã xây dựng hẳn một hệ thống bài tập dành riêng cho bé trong độ tuổi mầm non. Nội dung bài tập giúp giáo viên nhận biết khả năng của từng bé, để từ đó phát triển từng cá nhân một cách hiệu quả.

3. Chế độ dinh dưỡng

Bữa ăn của bé phải được chia nhỏ và đủ chất. Cha mẹ có thể tham khảo thực đơn của trường để đánh giá chất lượng bữa ăn, xem các nhóm thực phẩm có được phân bổ đều trong bữa ăn của bé hay không, thực đơn có đa dạng phong phú, thay đổi theo mùa, theo lứa tuổi hay không. 

Cha mẹ cũng lưu ý xem trường có chế độ ăn thay thế trong trường hợp bé bị dị ứng với một số loại đồ ăn, hoặc những hôm bé bị rối loạn tiêu hóa, hoặc chế độ ăn đặc biệt cho các bé suy dinh dưỡng hay thừa cân

Cuối cùng, không có tìm hiểu nào bằng việc tìm hiểu thực địa. Phụ huynh nên dành thời gian đến thăm trường lớp và thường xuyên cho bé đến trường chơi. Các bé cần thời gian để làm quen với bạn bè và cô giáo, và phụ huynh nên cùng bé trải nghiệm và thích nghi với môi trường mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *