Các loại Vitamin quan trọng như thế nào với trẻ nhỏ ?

các loại vitamin

Các mẹ thường truyền tai nhau bổ sung các loại vitamin cho con mình để tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên nhiều người chưa thật sự hiểu về tầm quan trọng, cũng như cách bổ sung như thế nào cho đúng, bài viết này sẽ chia sẻ với mọi người để có thể hiểu rõ. 

Các loại Vitamin quan trọng như thế nào với trẻ nhỏ?

Vitamin là một trong những nhóm chất dinh dưỡng vi lượng. Cơ thể cần lượng nhỏ, nhưng lại rất quan trọng. Đây là chất xúc tác cho quá trình phản ứng sinh hoá, giúp cơ thể phát triển bình thường. 

Vitamin giúp cho quá trình tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Chống lại các gốc tự do, các chất chống oxy hoá tấn công vào trong cơ thể a. Ngoài ra còn giúp chống độc, chống nhiễm trùng và loại bỏ các yếu tố gây bệnh, từ đó tăng cường sức để kháng cho trẻ 

Đặc biệt vitamin có vai trò sửa chữa các tế bào màng đột biến, loại bỏ các tế bào có nguy cơ ác tính. Cũng như tế bào hỏng trong cơ thể chúng ta. 

Vai trò của các loại Vitamin quan trọng

Các loại Vitamin
  • Vitamin A: giúp bảo vệ giác mạc mắt, bên cạnh đó vitamin A cũng rất cần thiết cho sự phát triển của xương và cơ quan sinh sản.
  • Vitamin B: giúp tạo ra enzyme quan trọng trong việc tăng cường khả năng chuyển hóa đường, chất béo, protein trong cơ thể. Ngoài ra vitamin B1 còn kích thích sự thèm ăn ở trẻ em, vì vậy có liên quan mật thiết đến hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Vitamin C:  giúp tăng cường sức đề kháng bảo vệ cơ thể con người khỏi chứng cảm lạnh thông thường. Không những thế vitamin này còn là một chất chống oxy hoá quan trọng. 
  • Vitamin D: giúp điều chỉnh và chuyển hóa canxi trong cơ thể, giúp xương và răng khoẻ mạnh. 
  • Vitamin E: giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống lại vi khuẩn cũng như virus. Giúp bé có làn da hồng hào, mịn màng và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Xem thêm: Nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Những lưu ý khi bổ sung vitamin cho trẻ

Lựa chọn đúng loại vitamin

Vitamin có rất nhiều loại khác nhau, vitamin tổng hợp, vitamin đơn liều và nhiều dạng khác nhau như siro, dạng nhỏ giọt, dạng viên nén, dạng cốm,…Khi cho trẻ bổ sung mọi người phải đọc kỹ thành phần.

Có những sản phẩm chỉ cung cấp vitamin đơn liều, có các sản phẩm thêm cả khoáng chất. Như vậy đọc thành phần bạn sẽ biết được vitamin mà mình cho bé uống có thành phần gì và có phù hợp hay không.

Ví dụ như bé ốm thì mẹ bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, nếu mọi người bổ sung vitamin cho bé mà có thêm thành phần sắt, thì điều này hoàn toàn không hợp lý.

Khi bé bị ốm do vi khuẩn, mà sắt lại là thức ăn của vi khuẩn, cho nên bổ sung vitamin có kèm sắt lúc này vi khuẩn sẽ có thêm “thức ăn, làm cho việc điều trị bệnh của bé tốn nhiều thời gian hơn.

Sử dụng đúng liều 

Khi cho bé sử dụng các loại vitamin đơn liều, thì mọi người cần phải lưu ý về liều lượng tránh quá liều. Ví dụ nếu dùng quá liều vitamin A thì gây tiêu chảy.

Lựa chọn đúng thời điểm bổ sung

Lưu ý về thời điểm bổ sung các loại vitamin. Với những vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, K, E thường nên bổ sung sau bữa ăn. Vì bữa ăn cơ thể chúng ta thường được nạp chất béo, sẽ giúp hấp thu các vitamin này tốt hơn. 

Còn nhưng vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin nhóm B nếu bổ sung cùng với bữa ăn thì thức ăn sẽ làm cản trở việc hấp thu các vitamin này, cho nên bổ sung trước ăn 30 phút sẽ hợp lý hơn. 

Còn với vitamin tổng hợp có cả vitamin tan trong nước, vitamin tan trong dầu thì chúng ta nên bổ sung vào bữa sáng trước khi ăn nhẹ một cái gì đó.

Với trẻ béo phì thì nên đánh giá kỹ, xét nghiệm máu theo dõi chỉ số vitamin, khoáng chất để có sự bổ sung hợp lý.

Xem thêm: Những nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ mà các mẹ nên biết