Bí quyết làm việc nhà khi có em bé

Chia nhỏ thời gian làm việc nhà

Làm việc nhà khi có em bé là một thử thách vô cùng khó khăn. Có những ngày bạn sẽ bận đến nỗi không có đủ thời gian để đi tắm nữa. May mắn thay, những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua thử thách này một cách dễ dàng hơn. Tôi hy vọng rằng chúng sẽ có ích cho bạn.

Bí quyết làm việc nhà khi có em bé

1. Tận dụng những lúc bé ngủ

Khi con tôi vừa được sinh ra, tôi nhận được rất nhiều lời khuyên từ mọi người. Một trong những bí quyết tuyệt vời nhất mà tôi nhận được chính là phải sắp xếp thời gian thật hợp lý khi phải vừa làm việc nhà vừa trông bé.

Tôi thường dọn dẹp nhà cửa khi bé ngủ. Tôi nhận ra rằng mình có thể làm rất nhiều việc nhà khi bé yêu của mình chợp mắt.

2. Làm tới đâu dọn tới đó

Đây là “tuyệt chiệu” mà tôi học được từ mẹ của mình đó là cố gắng hết sức để làm tới đâu dọn tới đó.

Khi nấu ăn, tôi sẽ rửa tất cả những chén đĩa mà mình đã dùng ngay lập tức. Khi sửa soạn vào buổi sáng, tôi luôn đảm bảo rằng mình đã cất tất cả đồ trang điểm và làm tóc của mình về đúng chỗ thay vì cứ để bừa bãi trên bàn trang điểm hay bồn rửa mặt.

Tôi cũng cố gắng tập trung tất cả quần áo dơ và một chiếc sọt để chúng không chất đống khắp nhà.

3. Chia nhỏ thời gian làm việc nhà

Bạn không cần lúc nào cũng phải dọn dẹp nhà cửa trong một khoảng thời gian liên tục, không ngừng nghỉ. Vào những ngày tôi không thể làm việc nhà khi bé ngủ, tôi sẽ chia nhỏ thời gian ra.

Bạn hãy thử dọn dẹp trong khoảng từ 10 đến 15 phút sau đó chuyển sang chăm sóc bé và cứ tiếp tục như thế.

Bạn cũng có thể thử hoàn tất những công việc nhỏ nhặt như bỏ quần áo dơ và máy giặt hoặc đi đổ rác và chơi với bé một chút trước khi bắt tay vào những công việc khác.

Chia nhỏ thời gian làm việc nhà

4. Dọn dẹp mọi thứ trước khi đi ngủ

Nếu không quá mệt, hãy dọn dẹp mọi thứ thật ngăn nắp trước khi đi ngủ. Bạn sẽ ngạc nhiên với lượng công việc mà mình có thể hoàn tất chỉ trong 10 phút trước khi đi ngủ.

Bạn có thể dùng khoảng thời gian này để cất đồ chơi của bé, bỏ quần áo dơ vào máy giặt hoặc gấp quần quần áo. Tuy nhiên, bạn nên nhớ dừng lại sau từ 10 đến 15 phút. Nếu không bạn sẽ không có đủ thời gian ngủ cần thiết cho mình.

5. Nhờ giúp đỡ

Đây là một bí quyết rất hay mà tôi ước gì mình đã làm khi con tôi còn nhỏ. Bạn nên nhớ rằng tất cả chúng ta đôi khi cũng cần đến sự giúp đỡ của người khác và chúng ta không nên cảm thấy ngại hoặc xấu hổ khi làm điều này.

Ông bà hoặc dì sẽ sẵn sàng giúp bạn trông bé trong khi bạn dọn dẹp nhà cửa. Bạn cũng nên nhờ chồng giúp đỡ mình. Bố có thể giúp trông bé khi bạn làm việc nhà hoặc cũng có thể chia sẻ việc nhà với bạn.

6. Thuê người giúp việc

Nếu có điều kiện, hãy thuê người giúp việc để giúp bạn làm việc nhà. Chỉ cần thuê người dọn nhà giùm bạn một lần một tuần cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đấy.

Bạn có thể nhờ họ làm những việc cơ bản như rửa chén, giặt đồ hoặc quét dọn nhà cửa. Nếu bạn thuê vú em trông bé khi bạn làm việc nhà, hãy nhờ họ giúp bạn làm những công việc nhẹ nhàng nếu thời gian cho phép.

7. Làm nhiều việc cùng một lúc

Tôi luôn cố gắng kết hợp làm nhiều việc cùng một lúc khi làm việc nhà. Tôi thường gọi điện thoại khi đang phủi bụi, lau chùi bồn rửa mặt khi đang đánh răng.

Nếu chưa từng làm như vậy bao giờ thì đây chính là lúc bạn nên thử. Hãy dành một vài phút để lên danh sách những công việc mà bạn có thể làm cùng một lúc.

Mặc dù làm việc nhà khi có em bé khó khăn hơn rất nhiều và lấy đi nhiều sức lực của các mẹ. Nếu mọi việc quá sức và nằm ngoài vòng kiểm soát, thì mẹ đựng cố ôm đồm hết mọi việc mà thay vào đó hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ người xung quanh sẽ là một cách hoàn toàn hợp lý.