Bí quyết giúp sinh thường dễ dàng hơn cho các mẹ

Có lẻ khi sinh thường điều các mẹ lo sợ nhất là cơn đau chuyển dạ, người ta thường ví cơn đau này như bị bẻ gãy cùng lúc 20 chiếc xương sườn. Tuy nhiên các mẹ đừng quá lo lắng, đã có những bí quyết giúp sinh thường, cuộc “vượt cạn” trở nên dễ dàng hơn. 

Vận động khi chuyển dạ

Khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ, thay vì nằm tại chỗ thì các mẹ hãy di chuyển, đi lại nhẹ nhàng hoặc ngồi trên một quả bóng hơi lớn. Việc này sẽ giúp các mẹ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Bện cạnh đó, việc đi lại trước khi sinh còn giúp cho em bé lọt đúng vào khung chậu của mẹ, từ đó việc sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

Bí quyết giúp sinh thường

Tắm nước ấm

Khi cơn đau chuyển dạ kéo đến các cơ trong cơ thể mẹ sẽ bị căng ra, khi đó việc mẹ tắm nước ấm dưới vòi hoa sen sẽ giúp làm dịu, thư giãn các cơ, giảm cơn đau.

Hãy thử một số món ăn 

Bí quyết giúp sinh thường nữa là mẹ hãy thử một số món ăn dưới đây:

  • Quả chà là: theo nhiều nghiên cứu quả chà là có chứa chất Oxytocin sẽ giúp cho quá trình chuyển dạ của mẹ bầu tốt hơn, tử cung cũng co bóp tốt hơn. Mỗi ngày mẹ bầu có thể ăn 4-5 quả trong các bữa chính hoặc phụ. 
  • Chè mè đen: chè mè đen chứa nhiều dầu, protein, axit folic, vitamin E là những chất cần thiết cho quá trình chuyển dạ.
  • Rau lang: ăn rau lang luộc 2 tuần cuối thai kỳ không chỉ giúp chống táo bón, lợi sữa mà còn giúp việc chuyển dạ tốt hơn. 

Tìm hiểu cách thở và rặn khi sinh

Trong quá trình mang thai mẹ nên tìm hiểu cách thở và rặn đẻ, để khi lên bàn sinh có thể thực hiện theo. Đây là bí quyết giúp sinh thường tiết kiệm sức cho mẹ, cũng như quá trình vượt cạn diễn ra nhanh hơn. 

  • Cách thở khi sinh: Khi bắt đầu có những cơn co tử cung thì mẹ nên tập trung vào hơi thở. Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. Khi cơn đau càng tăng lên thì nhịp thở nhanh hơn và nông hơn. Còn ở giữa cơn co tử cung, mẹ bầu nên thở thật sâu và nhẹ nhàng để lấy năng lượng tích trữ năng lượng cho những cơn đau tiếp theo.
  • Rặn đẻ đúng cách: Khi em bé đã xuống thấp thì các mẹ phải rặn để cho em bé ra và rặn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trước hết, phải nằm đúng tư thế đầu cao. Khi bắt đầu rặn cằm tì xuống ngực, 2 tay bám vào 2 cọc bàn sinh và chân đạp vào bàn đạp phía dưới. 
Bí quyết giúp sinh thường

Trước khi rặn phải hít 1 hơi thật sâu. Sau đó rặn đẩy hơi xuống vùng bụng phía dưới, để hơi tạo ra một áp lực đẩy em bé ra ngoài.

Sau mỗi nhịp rặn đẻ thì các mẹ nghỉ khoảng 50-60 giây để lấy lại sức và tập trung cho lần rặn tiếp theo. Nếu rặn đẻ khi có cơn gò tử cung thì em bé ra dễ dàng và nhanh chóng.

Hãy giữ tinh thần lạc quan

Thay vì lo lắng về chuyện sinh nở, các mẹ hãy giữ cho mình một tinh thần lạc quan, thoải mái và ý chí mạnh mẽ, hãy tin mình có thể làm được. Hãy nghĩ tới cảm giác được bồng bế trên tay đứa con của mình thì vô cùng tuyệt vời, đau đớn trong khi sinh chẳng là gì cả. Cơ thể của chúng ta vô cùng tuyệt vời được thiết kế để có thể thực hiện một cuộc sinh thường, luôn có bác sĩ bên cạnh nên không có gì phải lo lắng cả.

Hy vọng chia sẻ trên về bí quyết giúp sinh thường nhanh sẽ giúp cho các mẹ an tâm hơn và chuẩn bị cho cuộc sinh của mình một cách tốt nhất.