Bí quyết giúp cả nhà có một mùa hè vui vẻ

Bí quyết giúp cả nhà có một mùa hè vui vẻ

“Tôi không biết các bậc phụ huynh khác thế nào, nhưng tôi luôn háo hức khi mùa hè đến, bởi mùa hè đồng nghĩa với những chuyến đi xa, những cảnh thiên nhiên trong lành và cơ hội để cả gia đình có thời gian bên nhau. Tuy nhiên, mùa hè cũng đồng nghĩa với việc con bạn có nhiều thời gian hơn với những trò nghịch ngợm của mình.

Bí quyết giúp cả nhà có một mùa hè vui vẻ

Trong khi các bậc phụ huynh thường tưởng tượng ra rằng trong mùa hè, con mình sẽ làm những việc như: giúp bạn trông nhà, im lặng đọc sách để giải trí, giúp đỡ mọi người trong gia đình… thì trên thực tế, các bé sẽ ngủ nhiều hơn, chơi nhiều hơn và khiến bạn lo lắng hơn vì lúc nào cũng phải để mắt đến bé.

Hãy tưởng tượng một ngày của tôi trong mùa hè diễn ra như thế này: thu dọn đám đồ chơi bừa bãi của con trai, làm việc nhà, giải cứu con mèo đáng thương khỏi chiếc rổ úp ngược, dọn lại đống bừa bãi trong tủ lạnh sau khi con đóng tủ lại, đi loanh quanh kiếm con ở nhà hàng xóm. Mặc dù cả gia đình tôi đã học cách giao tiếp, thực hành và thỏa hiệp, đôi khi, tôi vẫn nổi điên lên với con mình.

Hy vọng rằng những suy nghĩ của tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh khác khám phá được “nhịp điệu mùa hè” riêng của bé để có một mùa hè bổ ích.

Kiên nhẫn với trẻ

“Kiên nhẫn: Khả năng chấp nhận, chịu đựng được sự chậm trễ, các vấn đề khó khăn và sự đau khổ mà không hề tức giận hay khó chịu”

Một tố chất quan trọng để làm dịu đi tất cả những khó chịu và bực dọc vì con quậy phá trong mùa hè đó là kiên nhẫn.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng tính kiên nhẫn giống như cơ bắp: “Bạn càng luyện tập nhiều thì cơ bắp của bạn càng mạnh mẽ”. Điều này có thể đúng trong một thời gian dài, nhưng trong ngắn hạn, có thể mọi thứ không được như vậy.

kiên nhẫn với trẻ
Mùa hè là mùa giải trí cho cả gia đình chứ không riêng gì các bé

Trong cuốn sách “The Willpower Instinct”, Kelly McGonigal đưa ra quan điểm: “Tự kiềm chế cũng giống như việc luyện tập cơ bắp vậy. Khi bạn sử dụng sức lực, các cơ bắp sẽ bị đau và mệt. Nếu bạn không giãn cơ và nghỉ ngơi, bạn có thể đuối sức hoàn toàn”. Vì vậy, nếu bạn muốn mùa hè của gia đình trôi qua với sự kiên nhẫn và cân bằng, hãy tìm một số hoạt động vui chơi giải trí thoải mái cho cả bạn và các bé.

Dành thời gian chăm sóc bản thân

Các bậc phụ huynh, nhất là các bà mẹ, cần dành thời gian tự chăm sóc mình. Đây là một hành động cần thiết để ngăn ngừa kiệt sức và thất vọng trong việc chăm sóc gia đình.

Các mẹ có thể cân nhắc việc tập Yoga và Thiền mỗi sáng sớm, khi mà cả căn nhà còn rất yên tĩnh. Hãy sắp xếp thời gian cho chính bạn và những thú vui cá nhân. Như vậy, bạn sẽ vui vẻ hơn, chăm sóc gia đình và con cái tốt hơn.

Lên kế hoạch mới và cùng bé thực hiện

Cũng như người lớn, trẻ em thường hiếu kì về những điều mới mẻ. Những trò chơi với nước (cho bé đi hồ bơi, chơi với vòi phun nước…) đều khiến con bạn vui vẻ trong nhiều giờ liền.

Bạn cũng có thể sáng tạo những món ăn mới nhiều màu sắc cho con mình như các món ăn vặt tự làm tốt cho sức khỏe hay cùng bé đi siêu thị chọn đồ ăn mà trẻ thích. Thổi bong bóng, sáng tạo với màu vẽ, đi xem phim… là các hoạt động mà bé sẽ rất hào hứng tham gia cùng bạn.

Những chuyến đi và thăm quan

Trên tất cả, mặc dù mùa hè ở Sài Gòn rất nắng nóng, đây cũng sẽ là mùa mang đến những kỉ niệm đẹp nhất cho gia đình bạn. Những chuyến tham quan dài ngày, thăm họ hàng, người thân được lên kế hoạch cẩn thận đảm bảo bạn có thể đi bất cứ đâu với các bé.

Bạn cũng cần lưu ý một số điều khi chuyến du hành có trẻ em tham gia, nhưng nhìn chung, chỉ cần mang thêm một số sách, đồ chơi, thuốc và đồ ăn nhẹ là có thể yên tâm đi đến bất cứ đâu bạn muốn.

Trên tất cả, hãy thư giãn, thoải mái và vui vẻ với các hoạt động mùa hè an toàn và bổ ích cùng các bé, và các bé sẽ không phải hối tiếc về một mùa hè đầy niềm vui và hứng khởi khi năm học mới bắt đầu…