Bé trai và bé gái

bé trai

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bé trai và bé gái đã có sự khác biệt hành vi lớn ngay từ ở độ tuổi mẫu giáo, mầm non. Vậy liệu có sự khác biệt đó đã dẫn đến những ưu tiên về việc học như thế nào?

Cách học của các bé trai 

Các bé trai thường thích di chuyển, chạy nhảy và thường thích các hoạt động mang tính cạnh tranh.

Bé trai thích những khối hình và không gian

Bé trai và bé gái có những sự khác biệt khá rõ ràng về tốc độ trưởng thành và khả năng tưởng tượng liên quan đến không gian.

Điều này không có nghĩa là tất cả các bé gái đều không tốt khi đọc bản đồ hay không thể tưởng tượng ra các hình vẽ đa chiều.

Nhưng ngay từ độ tuổi mẫu giáo, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy các bé trai thường thích thú chơi với các khối hình, trong khi các bé gái thích búp bê và những con thú nhồi bông hơn.

bé trai
Các bé trai luôn luôn cựa quậy, di chuyển mọi lúc

Bé trai thích di chuyển

Các bé trai luôn luôn cựa quậy, di chuyển mọi lúc và khao khát đến giờ nghỉ hơn, trong khi các bé gái có xu hướng tập trung hơn trong các lớp học truyền thống truyền thống.

Đó là lí do tại sao các bé gái thường đạt kết quả học tập tốt hơn các bé trai. 

Bé trai gặp khó khăn với những thứ cần tỉ mỉ

Việc tập viết của hai giới cũng có nhiều khác biệt. Các bé trai thường gặp vấn đề với việc sử dụng bút chì và khó mà viết chữ ngay ngắn và gọn gàng như các bé gái được.

Vì vậy, đôi khi đừng đánh đồng chữ viết của trẻ với việc lười biếng và bất cẩn, chỉ là con trai bạn đang gặp một số khó khăn nhất định trong việc sử dụng những thứ tỉ mỉ như bút chì thôi.

Cách dạy cho các bé trai

Nhiều bậc phụ huynh và các nhà giáo dục cho rằng cha mẹ cần chú ý hơn trong việc chăm sóc nhu cầu của các bé trai.

Trẻ cần được giải phóng năng lượng thông qua những lần chạy nhảy trong công viên hay nô đùa với bạn ở sân sau.

Cha mẹ cũng nên để bé học các loại nhạc cụ, nghệ thuật và ngôn ngữ để tăng sự thấu hiểu và độ nhạy cảm cho trẻ. 

Cách học của các bé gái 

Các bé gái thường thích sự hòa hợp và tạo ra các mối quan hệ bền vững, và đương nhiên, ít hiếu động hơn các bé trai.

Bé gái có khả ngăn hòa nhập nhanh

Những bậc cha mẹ có cả con trai và con gái thường khó hiểu được lí do tại sao con gái mình thường hòa nhập với lớp học nhanh hơn các bé trai.

Các bé gái được thầy cô đánh giá cao ở trường, hợp tác với bạn bè tốt hơn, gọn gàng và ngăn nắp hơn. Ngược lại, các bé trai lại thường có xu hướng nghịch ngợm hơn. Nói chung, con trai cần chạy nhảy xung quanh và giải phóng năng lượng, còn các bé gái thì không.  

Thấu hiểu được sự khác biệt giữa cách học của bé trai và bé gái có thể giúp cha mẹ và phụ huynh đảm bảo con gái mình phát triển đúng hướng và có thể bổ sung những tính cách cần thiết cho quá trình trưởng thành sau này.

Bé gái có khả năng nói và viết sớm

Bé gái thường bắt đầu nói sớm hơn và sử dụng những câu phức tạp hơn so với các bé trai cùng độ tuổi. Và khi trưởng thành, các bé sẽ đọc, nói và viết trôi chảy hơn.

Nhưng bù lại, những kĩ năng về cảm nhận không gian trực quan – lĩnh vực mà các bé trai thường trội hơn – khiến các bé gái thường bất lợi hơn về các môn toán và khoa học. 

bé gái
Các bé gái thường bất lợi hơn bé trai về toán và khoa học

Bé gái có sự độc lập không cao

Hãy khen ngợi con gái bạn về sự ngoan ngoãn và vâng lời của bé, nhưng cũng hãy đề cao sự độc lập của trẻ. Nhiều bậc cha mẹ khen các bé trai về những ý tưởng và suy nghĩ độc lập, trong khi các bé gái cần được sự cho phép mới có thể nói lên suy nghĩ của mình. 

Đôi khi, các bé gái sẽ cần cha mẹ thúc đẩy mới chịu tham gia các hoạt động thể chất. Các bậc phụ huynh có thể khiến trẻ hứng thú với thể dục thể thao hơn bằng cách bố trí cho bé tham gia những môn thể thao có yếu tố cạnh tranh mà bất kì đứa trẻ nào cũng thích thú.

Cách dạy các bé gái

Trẻ nhỏ không cần quá nhiều đồ chơi, thay vào đó, cha mẹ cần tập trung vào việc phối hợp các loại đồ chơi để cung cấp cho các bé những kĩ năng học cần thiết không bị ảnh hưởng bởi giới tính và định kiến xã hội

Hãy dạy các bé rằng khi lớn lên, các bé hoàn toàn có khả năng giỏi về phân số, tỉ lệ, tính toán và các môn khoa học, còn các bé trai hoàn toàn có thể trở thành người thấu hiểu và nhạy cảm.

Nhìn chung, vì những khác biệt giới tính, các bé trai và các bé gái có những tính cách và biểu hiện khác nhau trong việc học. Do vậy, phụ huynh cần biết để hỗ trợ và đưa ra những phương án giáo dục phù hợp với trẻ.