Bé đang bị cảm hay dị ứng?

triệu chứng bé đang bị cảm hay dị ứng

Con trai tôi đã bị hắt hơi và phải xì mũi liên tục trong vài tuần vừa qua. Làm cách nào tôi có thể biết được bé bị dị ứng hay chỉ là một cơn cảm kéo dài?

– Michelle
Bé đang bị cảm hay dị ứng

Dị ứng theo mùa và bệnh cảm thông thường có thể giống nhau đến nỗi đôi khi rất khó để có thể phân biệt chúng với nhau. Nhưng nếu quan sát kỹ bạn vẫn có thể nhận biết được chuyện gì đang xảy ra với bé yêu của mình.

Hãy tự đặt cho mình nhưng câu hỏi dưới đây để xác định xem liệu con bạn có đang bị dị ứng hay không:

Thời tiết có đang chuyển mùa hay không? 

Nếu có, con bạn có thể đang bị dị ứng. Dị ứng theo mùa sẽ xảy vào mỗi năm vào cùng một thời điểm và cùng một hoàn cảnh, ví dụ như khi cây rụng lá hoặc ra hoa. Các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, sung huyết, hoặc sổ mũi chính là phản ứng của cơ thể khi hít vào những tác nhân gây dị ứng (như phấn hoa hoặc bào tử nấm mốc) tồn tại lởn vởn trong không khí.

Ngược lại, bệnh cảm bị gây ra bởi các loại virus có thể xuất hiện trong bất cứ môi trường nào, suốt 4 mùa trong năm, và đặc biệt phổ biến vào những tháng mùa đông.

Những triệu chứng này xuất hiện có đột ngột không? 

Nếu có, con bạn có thể đang bị dị ứng. Một dấu hiệu khác của dị ứng theo mùa chính là những triệu chứng xuất hiện rất đột ngột và kéo dài.

Những triệu chứng của bệnh cảm sẽ xuất hiện từ từ và biến mất trong khoảng từ 7 đến 10 ngày, nhưng dị ứng có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng khi mà bé vẫn tiếp xúc trực tiếp với một tác nhân gây dị ứng nào đó.

Bé có bị ngứa mắt hay chảy nước mắt không? 

Nếu có, con bạn có thể đang bị dị ứng. Nhiều đứa trẻ bị dị ứng sẽ có triệu chứng này khi một tác nhân gây dị ứng làm sưng màng kết, một màng mỏng bao phủ mặt trong của mi và một phần của nhãn cầu.

Bé không bị sốt hoặc bị chảy dịch mũi màu vàng xanh phải không? 

Nếu bé không có những triệu chứng như vậy thì có thể bé đang bị dị ứng. Những triệu chứng dị ứng không bao giờ đi kèm với một cơn sốt, trong khi bệnh cảm đôi khi lại có. Và nếu con bạn bị dị ứng, mũi của bé sẽ tiết ra một chất dịch trong suốt thay vì màu vàng xanh như khi bé bị cảm.

triệu chứng bé đang bị cảm hay dị ứng

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị dị ứng, cách duy nhất để có thể xác định xem bé đang bị dị ứng với cái gì là cho bé đi kiểm tra dị ứng. Việc kiểm tra này có thể được tiến hành trên da (nơi mà một tác nhân gây dị ứng sẽ được đặt dưới da để kiểm tra phản ứng của cơ thể) hoặc thông qua kiểm tra máu.

Nếu con bạn thực sự bị dị ứng, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tránh để bé tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng hoặc cũng có thể kê cho bé một đơn thuốc giúp giảm các triệu chứng dị ứng.

Và nếu bạn tin rằng con mình chỉ bị cảm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống thuốc cảm. Có những bằng chứng cho thấy thuốc cảm có thể có những tác dụng phụ có hại cho trẻ nhỏ. Bạn có thể cho bé uống acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm sốt hoặc cảm.