Bảo quản sữa mẹ: Những điều nên và không nên làm

bảo quản sữa mẹ mới vắt

Nếu bạn đang cho con bú và sắp quay trở lại làm việc hoặc bạn muốn có thêm thời gian để làm việc khác ngoài cho con bú, bạn nên nghĩ đến việc chọn mua cho mình một chiếc máy vắt sữa. Nắm vững cách bảo quản sữa mẹ một cách an toàn và hợp lý là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Dưới đây là những điều bạn nên và không nên làm khi bảo quản sữa mẹ.

bảo quản sữa mẹ

Tôi nên dùng loại đồ đựng vào để bảo quản sữa được vắt ra?

Trước khi tiến hàng vắt sữa, hãy rửa tay thật sạch với nước và xà phòng. Sau đó bảo quản sữa mẹ được vắt ra trong những đồ đựng làm từ nhựa cứng hoặc thủy sinh có nắp sạch. Bạn cũng có thể dùng những chiếc túi nhựa bảo quản sữa mẹ chuyên dụng.

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng túi nhựa lâu dài vì chúng có thể bị chảy và nhiễm khuẩn dễ hơn các loại đồ đựng cứng.

Để tăng sự an toàn, bạn có thể xếp những chiếc túi sữa vào một hộp đựng thực phẩm làm từ nhựa cứng có nắp đậy kín.

Bên cạnh đó, một vài chất dinh dưỡng nhất định trong sữa có thể bám vào thành túi nhựa khi được bảo quản dài ngày, dẫn đến bé bị mất những chất dinh dưỡng cần thiết khi bú sữa này.

Đừng bao giờ bảo quản sữa mẹ trong những chiếc túi ni-lông thông thường được thiết kế cho việc sử dụng hàng ngày trong gia đình.

Cách tốt nhất để bảo quản sữa được vắt ra là gì?

Viết ngày vắt sữa lên một miếng băng dính không thấm nước và dán lên từng đồ đựng sữa được vắt ra. Đặt sữa ở phía lưng tủ lạnh hoặc tủ đông, nơi có nhiệt độ lạnh nhất.

Nếu bạn không có tủ lạnh hoặc tủ đông ngay bên cạnh, hãy bảo quản sữa trong thùng đá cho đến khi bạn có thể chuyển sữa vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

Để tối thiểu hóa lãng phí, hãy đổ vào đồ đựng lượng sữa mà con bạn cần trong một lần bú. Bạn có thể bắt đầu với 60-120 ml, sau đó điều chỉnh lại nếu cần thiết. Bạn cũng nên xem xét việc bảo quản sữa thành từng phần nhỏ từ 30-60 ml để đề phòng những trường hợp khẩn cấp hoặc thời gian cho bú bị trì hoãn. Hãy nhớ rằng sữa mẹ sẽ giãn nở khi đông, vì vậy đừng đổ đầy sữa vào đồ đựng.

Tôi có thể trộn sữa mới được vắt ra với sữa đã được bảo quản không?

Bạn có thể trộn sữa mới được vắt ra vào sữa đã được đông lạnh trước đó trong cùng một ngày. Tuy nhiên, hãy đảo bảo rằng sữa mới được vắt ra đã được làm mát hoàn toàn trước khi trộn vào sữa đã được bảo quản.

Đừng bao giờ cho sữa ấm vào sữa đông lạnh vì nó sẽ khiến sữa đông lạnh bị rã đông một phần. Bảo quản sữa vắt vào những ngày khác nhau trong những đồ đựng khác nhau.

bảo quản sữa mẹ mới vắt

Tôi có thể bảo quản sữa được vắt ra trong bao lâu?

Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào cách thức bảo quản của bạn. Hãy làm theo những hướng dẫn dưới đâu để bảo vệ sức khỏe cho con bạn:

  • Nhiệt độ phòng. Sữa vừa được vắt ra có thể được giữ ở nhiệt độ phòng trong tối đa sáu tiếng. Nếu bạn không dùng sữa ngay lập tức hoặc phòng quá nóng, hãy cho sữa vào thùng đá, tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Thùng đá. Sữa vừa được vắt ra có thể được bảo quản trong thùng đá có chứa đá trong tối đa một ngày. Sau đó hãy dùng hoặc chuyển sữa vào tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Tủ lạnh. Sữa vừa được vắt ra có thể được bảo quản ở phía lưng tủ lạnh (không phải ở cửa tủ lạnh) trong 5-8 ngày.
  • Tủ đông. Sữa vừa được vắt ra có thể được bảo quản trong tủ đông tiêu chuẩn trong 3-6 tháng. Đặt sữa ở phía lưng tủ đông, không phải ở cửa.

Tôi có thể rã đông sữa bằng cách nào?

Hãy rã đông sữa cũ nhất trước. Bạn có thể đơn giản để sữa đông lạnh trong tủ lạnh qua đêm trước khi có ý định dùng nó.

Bạn cũng có thể làm ấm sữa một cách nhẹ nhàng bằng cách đặt dưới vòi nước ấm đang chảy hoặc trong một bát nước ấm.

Sữa được bảo quản sẽ tách thành từng lớp. Kem sẽ nổi lên trên cùng. Trước khi cho bé bú, hãy lắc bình sữa đã được làm ấm một cách nhẹ nhàng để hòa trộn các lớp lại với nhau. Đừng lắc quá mạnh hoặc quậy sữa.

Đừng bao giờ rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì việc này sẽ khiến vi khuẩn tăng lên trong sữa. Bạn cũng không nên hâm sữa trong ló vi sóng hoặc trên bếp.

Một vài phần của sữa có thể quá nóng trong khi những phần khác lại quá lạnh. Nghiên cứu cho thấy hâm sữa quá nhanh có thể tác động tiêu cực đến kháng thể của sữa.

Sử dụng sữa đã rã đông trong vòng 24 tiếng. Bỏ sữa thừa đi. Đừng tái đông sữa mẽ đã được rã đông hoàn toàn hoặc một phần.

Sữa đã rã đông có khác gì với sữa tươi không?

Màu của sữa mẹ có thể khác nhau, phù thuộc vào chế độ ăn của bạn. Sữa đã rã đông có thể có mùi hoặc độ đặc khác với sữa tươi vừa được vắt ra. Sữa này vẫn hoàn toàn an toàn để cho bé bú. Nếu con bạn không chịu uống sữa đã rã đông, bạn nên rút ngắn thời gian đông lạnh lại.

Xem thêm: Cách bảo quản và rã đông sữa mẹ