Bài thể dục cho mẹ bầu giúp mẹ và bé cùng khỏe

bài tập tư thế con bướm

Để có được một thai kỳ khỏe mạnh ngoài việc quan tâm chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ dưỡng chất thì các mẹ bầu cần bổ sung vào trong cẩm nang của mình những bài thể dục giúp mẹ và bé cùng khỏe. Dưới đây là những bài thể dục cho mẹ bầu mà các mẹ có thể tham khảo. 

Những bài tập này không chỉ giúp mẹ và bé khoẻ mà còn giúp mẹ có được vóc dáng thon gọn sau sinh, ai nhìn vào cũng phải trầm trồ. 

Bài tập cho 3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu thai kỳ cơ thể người phụ nữ trở nên rất nhạy cảm, bị ốm nghén dễ mệt mỏi, căng thẳng.Dưới đây sẽ là bài tập thể dục cho mẹ bầu đang ở ba tháng đầu, giúp cho tình thần thoải mái hơn, sức khỏe được cải thiện. 

Bài tập chuyển động cột sống

Bài tập này giúp duy trì sự linh hoạt, mềm dẻo của cột sống, đồng thời khắc phục chứng khó thở trong thai kỳ thông qua việc mở vai và mở ngực. 

Mẹ ngồi thật vững trên thảm tập, hai chân xếp vào giữa, hai tay đặt lên đầu gối. Hít vào đưa lồng ngực về phía trước, mắt nhìn lên trên.

Sau đó thở ra, cuộn tròn cột sống, mắt nhìn về phía rốn. Cứ như vậy các mẹ thực hiện khoảng 5 lần.

Bài thể dục cho mẹ bầu

Bài tập tư thế cánh bướm

Như mọi người biết, trong giai đoạn này bé sống chủ yếu nhờ nội tiết của mẹ, bài tập thể dục cho mẹ bầu này sẽ giúp cải thiện nội tiết, thư giãn phần lưng dưới, khớp háng, thúc đẩy lưu thông máu. 

Mọi người ngồi thật vững trên thảm, hay tay đặt bên hông, sau đó từ từ duỗi chân thẳng ra. Rồi nhẹ nhàng gập đầu gối, 2 mặt bàn chân úp vào với nhau.

Sau đó dùng 2 tay, kéo 2 chân về càng gần hông càng tốt, hay tay nắm chân, cột sống vươn thẳng một cách mềm mại.

Rồi nhẹ nhàng di chuyển khớp gối lên xuống theo sự cho phép của cơ thể một cách nhịp nhàng. 

Bài thể dục cho mẹ bầu

Bài tập thể dục cho mẹ bầu ba tháng giữa thai kỳ

Trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, các khớp xương của mẹ bắt đầu nới lỏng ra, làm cho mẹ cảm thấy đau lưng, mệt mỏi hơn. Thì những bài tập dưới đây sẽ hữu ích dành cho các mẹ.

Bài tập tư thế lưng mèo

Các mẹ từ từ quỳ hai đầu gối xuống thảm, dang hai chân rộng bằng hông. Hai tay đặt xuống thảm, giang rộng bằng vai.

Sau đó từ từ hít vào, vươn ngực lên, mắt nhìn lên trên.

Sau đó thở ra từ từ và và cuộn lựng mắt nhìn về phía bụng. Thực hiện 2 lần các mẹ trở về tư thế bình thường.

Bài thể dục cho mẹ bầu

Bài tập tư thế cây

Bài thể dục cho mẹ bầu này giúp các mẹ tăng sức mạnh cho đôi chân, cải thiện thăng bằng cho cơ thể. 

Dùng chân phải phải làm trụ, sau đó đặt chân trái vào má đùi trong chân phải, mở rộng phần háng. Còn hai tay chắp lại để trước ngực.

Sau đó hít vào đưa hai tay lên trên, thẳng 2 tay, mắt hướng về phía trước (giữ 5 giây).

Tiếp đến thở ra đưa tay về phía trước ngực thở ra (giữ 5 giây), dau đó trở về tư thể bình thường và đổi chân.

Bài tập tư thế cây

Bài tập thể dục 3 tháng cuối tháng kỳ cho bà bầu

Bài tập tư thế núi

Tư thế núi cho mẹ bầu này giúp các mẹ có phần xương chậu, cột sống khoẻ mạnh hơn và dễ dàng hơn trong quá trình vượt cạn.

Đứng trên thảm, quay người về đầu thảm, đứng cách đầu thảm 30-40 phân, hai chân mở rộng bằng hông, hai bàn chân song song với nhau. Thả lỏng thân mình, sau đó hít một hơi thân sâu và từ từ vươn hai cánh tay lên, hạ thấp đầu vai xuống, đẩy căng lồng ngừng lên giữ 5 giây. 

Sau đó hạ tay xuống, đặt hai tay lên đùi hít vào và từ tư vươn người về phía trước, giữ cho lưng thẳng và 2 tay trượt về đầu gối, thu cằm lại và nhìn về phía dưới thảm giữ 5 giây. 

Sau đó từ từ chùm gối, tay chống xuống thảm, mở 2 chân ra 2 bên góc 45 độ và từ từ ngồi  xuống, chắp 2 tay trước ngực,  mở rộng khuỷu tay, đẩy rộng gối sang 2 bên , giữ lưng thẳng, và và giữ 5 giây. Nếu mẹ bầu cảm thấy khó khăn khi thực hiện thì có thể mở rộng chân hơn.

Bài tập tư thế núi

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần quan tâm khi mang thai lần đầu