Ảnh hưởng của việc ăn chocolate đến hành vi của trẻ 1-3 tuổi

ảnh hưởng của chocolate

Nhiều bậc phụ huynh vẫn thường nhớ về tuổi thơ của mình với kỷ niệm ngọt ngào là những thanh kẹo đầy hấp dẫn. Hôm nay, khi đã là bố mẹ và có con nhỏ, bạn lại lưỡng lự không biết có nên cho con ăn chocolate không. Trước khi bạn cho trẻ ăn một chút chocolate, bạn nên xem xét những ảnh hưởng của nó đến cơ thể và hành vi của trẻ.

ảnh hưởng của chocolate

Đường

Nghe có vẻ khá nhiều nhưng đường có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có trong bếp của bạn, vì vậy chúng tích tụ rất nhanh.

Các chuyên gia cho rằng đường đã qua tinh chế có thể ảnh hưởng đến mức độ hành vi và hoạt động của trẻ. Đường tinh chế có trong các loại kẹo như chocolate sẽ vào máu rất nhanh và khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Điều này có thể làm adrenaline trong cơ thể tăng lên, khiến trẻ năng động hơn bình thường. Tuy nhiên, Viện dinh dưỡng và ăn uống Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng không có sự liên quan giữa đường và sự tăng động.

Vì vẫn còn rất nhiều tranh cãi đang diễn ra xung quanh vấn đề này, việc tốt nhất bạn có thể làm bây giờ là theo dõi sát sao lượng tiêu thụ đường và xem nó như một yếu tố có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ.

Caffeine

30 gram chocolate sữa hoặc 30 ml sữa chocolate chứa khoảng 5 mg caffeine, vốn được xem là một lượng không cao.

Các chuyên gia cho biết không phải tất cả mọi đứa trẻ đều bị ảnh hưởng bởi một lượng caffeine thấp. Tuy nhiên, trẻ có thể bị kích thích, tăng nhịp tim hoặc khó ngủ sau khi ăn một chút chocolate.

Bên cạnh đó, chocolate là một thực phẩm lợi tiểu và có thể sẽ khiến con bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Nếu bạn cho trẻ ăn chocolate chung với những thực phẩm có chứa cafeine khác, trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi những tác dụng phụ đáng kể hơn là khi ăn chocolate một mình.

cho con ăn chocolate

Dị ứng

Bản thân chocolate hiếm khi nào gây dị ứng cho trẻ. Tuy nhiên, nếu chocolate có chứa sữa hoặc hạt, đó lại là một câu chuyện khác.

Khi một đứa trẻ bị dị ứng với hạt hoặc dị ứng, nó sẽ có phản ứng về thể chất hoặc hành vi nếu ăn chocolate sữa.

Nếu trẻ bắt đầu thấy nhức đầu, đau bụng, thở khò khè, ho, tiêu chảy, hoặc nôn mửa (đây là những dấu hiệu khả dĩ của dị ứng), hành vi và tâm trạng của nó sẽ chuyển biến theo chiều hướng xấu đi ngay lập tức.

Dinh dưỡng

Khi con bạn đã phát triển ý thích đối với chocolate và những thực phẩm chứa nhiều đường, đặc biệt là khi được cho ăn hàng ngày, trẻ sẽ bắt đầu có những hành vi không muốn ăn những bữa ăn dinh dưỡng hơn. Trẻ sẽ tránh xa rau và trái cây, kén ăn, than phiền về thức ăn hoặc thậm chí là từ chối ăn.

Tuy nhiên, nếu con bạn có một chế độ ăn hợp lý và thỉnh thoảng được cho ăn chocolate, những nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ sẽ được đáp ứng đầy đủ và hành vi của trẻ sẽ không phải là một vấn đề đáng quan tâm.

Xem thêm: Chế độ ăn lành mạnh – Cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe con bạn