8 điều liên quan đến tiền bạc bạn không nên dạy cho trẻ

điều liên quan đến tiền bạc bạn không nên dạy cho trẻ

Nếu bạn làm cha mẹ có lẽ bạn biết rằng con cái mình luôn theo dõi và ghi nhớ những gì bạn làm. Bạn có thể nói với bé rằng chửi tục là xấu và bạn cũng đừng bao giờ văng tục, nhưng một lần bạn đánh rơi vật gì đó vào chân mình và tuôn ra một tràng những lời chửi bới giận dữ, bé nhà bạn sẽ nghĩ việc này cho phép bé hoàn toàn có quyền thoải mái văng tục trong một tình huống đặc biệt nào đó.

Nói cách khác, những gì bạn làm có ảnh hưởng rất lớn đối với con trẻ bất kể bạn có muốn hay không.
Luận điểm này đặc biệt đúng khi nói về chuyện giải quyết vấn đề tiền bạc. Làm cha mẹ, bạn cần nhận ra rằng bạn đang chuẩn bị cho con cái mình sau này lớn lên sẽ giải quyết tiền bạc như thế nào. Hãy nhớ: bé theo dõi mọi thứ bạn làm, và hình dung rằng đó là cách phải làm.

điều liên quan đến tiền bạc bạn không nên dạy cho trẻ

Hiện tại, bạn có dạy con mình những thói quen xấu dưới đây về tiền bạc hay không?

1. Mọi thứ đều tự nhiên mà có

Bạn đi qua cửa hàng và bé nhà bạn nhìn thấy một thanh kẹo bé muốn, bạn cầm lấy và đưa cho con. Rồi bé lại nhìn thấy một quyển sách tô màu bé thích, và cũng lại đặt vào tay con như vậy. Khi nào bạn mới bắt đầu giải thích cho con rằng mọi thứ trong cửa hàng đều phải mất tiền mua?

2. Điện miễn phí

Ngay cả trẻ chưa đến tuổi đi học cũng có thể bắt đầu hiểu khái niệm mọi nguồn tài nguyên các em sử dụng đều phải tốn kém cái gì đó. Khi hiểu được như vậy bé có thể sẽ tắt đèn mỗi lần ra khỏi phòng.

3. Tiết kiệm không phải một ưu tiên

Mỗi bé nên có một con heo đất và một khoản tiết kiệm cùng với bạn – một bậc phụ huynh luôn sẵn lòng bớt chút thời gian dạy con nguyên tắc cơ bản về tiết kiệm tiền.

Bạn cũng cần cố gắng tiết kiệm tiền mỗi tháng, và trò chuyện với con về những cách tiết kiệm của mình.

4. Máy ATM có phép màu

Lần sau bạn ghé máy ATM để rút ít tiền, hãy thuật lại cho bé biết tại sao có tiền như vậy. Nếu không là bạn vô tình nhắn nhủ bé rằng bất kỳ khi nào cần tiền, cứ đến xin chiếc máy ATM và … có tiền ngay đây.

không nên dạy cho trẻ những gì

5. Mọi người đều có đủ tiền

Nếu bé không hề chứng kiến bạn dành thời gian hay tiền bạc giúp đỡ những người gặp hoạn nạn thì bé có thể không biết rằng có nhiều người trên thế gian này cần giúp đỡ.

Trẻ nên học để biết tiền có thể là phương tiện giúp đỡ người khác và không phải chỉ là thứ dùng mua kẹo mút.

6. Không nên trì hoãn cái sự sung sướng lại?

Đó là gì? Bạn muốn cái gì đó đắt giá (một cái ti vi, một chiếc xe hơi mới, hay bất kỳ vật nào khác) và bạn ngay lập tức ra ngoài mua chịu nó, có phải bạn quyết định một cách tùy hứng?

Bạn đang dạy con những điều nguy hiểm: không cần phải hạch toán và tiết kiệm cho những thứ mình muốn. Cứ mua trước và trả sau.

7. Tiền mặt không hữu dụng lắm

Bé có bao giờ thấy bạn dùng tiền mặt? Nếu bé chỉ từng chứng kiến bạn dùng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ thì bé sẽ khó mà hiểu hết ý nghĩa của tiền mặt.

Cố gắng dùng tiền mặt một đôi lần và giúp bé hiểu những điều cơ bản về tiền mặt trên thực tế.

8. Công việc chỉ đơn thuần là những gì chúng ta làm

Bé có thực sự hiểu tại sao bạn phải rời khỏi nhà đi làm vào mỗi buổi sáng? Trừ khi bạn nói cho bé biết, không thì bé có thể không thấy quan hệ giữa làm việc và thu nhập. Hãy dạy trẻ về làm việc để kiếm được tiền.

Hãy nhìn vào cách bạn giải quyết các vấn đề tài chính của riêng mình và nhận ra rằng điều này có thể cũng là cách con bạn sẽ giải quyết các vấn đề tài chính của chúng trừ khi bạn cố gắng dạy con làm khác đi. Nếu thấy rằng con bạn sau này sẽ giải quyết tiền bạc giống như bạn hiện nay đang thực hiện mà khiến bạn phát hoảng, thì đã đến lúc thay đổi rồi đó.

Xem thêm: Dạy trẻ quản lí tiền bạc