6 Bí quyết bảo vệ sức khỏe cho bé vào mùa đông

mặc quần áo ấm cho trẻ

Các bé thường bị cảm khoảng 6 lần trong một năm, hoặc có thể là nhiều hơn. Mùa đông là mùa mà các bé yêu chúng ta dễ bị bệnh nhất vì thế bậc cha mẹ cần chú ý đặt biệt đến việc bảo vệ sức khỏe cho bé. Sau đây là những lời khuyên để tránh cho bé bị ốm.

1. Cho bé ra ngoài

bảo vệ sức khỏe cho bé vào mùa đông

Nhiều cha mẹ nghĩ là nên cho bé trong nhà khi thời tiết chuyển lạnh là cách để bé tránh bị ốm. Thế nhưng thiếu không khí trong lành ngoài trời sẽ làm yếu hệ miễn dịch của bé, từ đó làm bé dễ mắc bệnh hơn.

Vì vậy, hãy chắc rằng thi thoảng, bạn và bé cùng được ra bên ngoài, nơi có không khí trong lành để tăng miễn dịch cho bé.

2. Tắm nắng cho bé vào mùa đông

Vitamin D từ ánh mặt trời rất tốt cho bé. Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng Vitamin D từ mặt trời còn giúp bé duy trì hệ miễn dịch mạnh khỏe.

Thời điểm lý tưởng để tắm nắng là buổi sáng sớm và chiều muộn (không nên coi thường nắng mùa đông vì vào lúc trưa, ánh nắng vẫn đầy những tia cực tím gây hại). Ngoài ra, cũng nên tăng cường các thực phẩm chứa vitamin D cho bé.

3. Quần áo của bé

mặc quần áo ấm cho trẻ
Nên mặc nhiều lớp áo cho bé vào mùa đông

Nên mặc áo nhiều lớp cho bé. Lớp đầu tiên là chiếc áo bằng vải cotton giúp da trẻ khô thoáng (áo chui đầu hay áo có dây buộc.

Lớp thứ hai là áo gile hoặc một chiếc áo chui đầu dài tay bằng vải mềm mại. Sau cùng là áo khoác ngoài thật ấm áp. Thêm nữa, bạn hãy chắc rằng quần áo của trẻ luôn khô ráo, không ẩm ướt nhé.

4. Giữ vệ sinh cho bé

Ngay cả khi trời lạnh, bé cũng cần được rữa tay thường xuyên. Bởi vì bàn tay là nơi chứa nhiều virus gây bệnh. Ngoài ra, là cha mẹ bạn cũng nên tập thói quen rữa tay bằng nước cấm và xà phòng thường xuyên để tránh lây nhiễm virus cho bé.

5. Chế độ dinh dưỡng của bé vào mùa đông

bảo vệ sức khỏe cho bé
Đảm bảo dinh dưỡng giúp trẻ có sức đề kháng chống trọi thời tiết mùa đông

Mùa đông bé đặt biệt cần nhiều vitamin hơn bình thường. Hãy nhớ cho bé ăn mỗi ngày với rau xanh và hoa quả, hạn chế đồ ăn béo. Rau theo mùa lạnh là tốt hơn cả, ví dụ như cải bắp, bí ngô, cà rốt… vì chúng có nhiều vitamin bé cần.

Uống đủ nước, nhiều cha mẹ chỉ chú ý đến chế độ nước cho bé vào mùa hè mà quên rằng, mùa đông bé cũng rất cần uống đủ nước. Với những bé phải nằm quạt (đèn) sưởi hoặc điều hòa thì khả năng mất nước càng lớn.

6. Giữ ấm giấc ngủ cho bé

giữ ấm giấc ngủ cho bé

Để giữ ấm cho bé mùa đông, bạn có thể làm giường ngủ của bé ấm lên bằng cách ủ một chai nước ấm, miếng dán nóng hoặc một chiếc túi sưởi. Tất nhiên, phải cất các dụng cụ này đi trước khi đặt bé nằm ngủ. Loại túi ngủ có kéo khóa, tay vẫn ở tư thế thoải mái cũng có thể được sử dụng. Cố gắng cho bé ngủ đủ giấc, tránh xem truyền hình trước giờ đi ngủ.

Ngoài ra, cũng nên cho bé có những hình thức thư giãn mỗi ngày (hoặc mỗi tuần) như cho bé nghe âm nhạc dịu nhẹ như nhạc cổ điển hay tiếng đàn Piano, đi công viên, vườn bách thú, đi bộ.. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của bé vào mùa đông mà còn rất tốt cho sự phát triển của bé sau này.