5 bí quyết giúp bảo vệ bé yêu

bảo vệ bé yêu

Bảo vệ bé khỏi những nguy hiểm mọi lúc mọi nơi là ưu tiên hàng đầu của các bà mẹ.

Các bậc phụ huynh không phải lúc nào cũng có thể ở bên cạnh con để đảm bảo các bé được an toàn 100%, vì vậy chúng ta nên bắt đầu từ chính trong gia đình mình và giúp bé hiểu được các quy tắc bé nên nhớ khi không có bố mẹ ở bên cạnh.

Dưới đây là 5 bí quyết bạn nên áp dụng càng sớm càng tốt để có thể đảm bảo sự an toàn của bé yêu mọi lúc mọi nơi.

bảo vệ bé yêu

1. Hiểu rõ bé

Các bậc phụ huynh cần hiểu rõ mọi khía cạnh của con mình.

Bạn nên hiểu về tính khí, sở thích, ngôn ngữ cơ thể, năng lực trí óc, thể chất, mức năng lượng cũng như là các bệnh dị ứng của bé.

Nếu bạn vẫn chưa thể nắm hết những thứ kể trên, hãy từ từ tìm hiểu từng thứ một.

Càng hiểu rõ bé bao nhiêu, bạn sẽ càng dễ dàng xác định được vấn đề của bé là gì, từ đó nhanh chóng tìm cách giải quyết.

Những vấn đề mà bé thường mắc phải rất đa dạng, từ việc bị bắt nạt ở trường cho đến bị cảm. Hiểu rõ bé sẽ giúp bạn nhanh chóng giải mã được vấn đề đang làm phiền bé và rất nhiều những thứ khác nữa.

Hãy cố gắng đến mức không ai khác có thể hiểu bé hơn bạn. Bạn nên là người hâm mộ cuồng nhiệt nhất, người giúp đỡ năng nỗ nhất và cũng là người đại diện đáng tin cậy nhất của bé. Hãy quan tâm sâu sắc đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bé để bạn có thể dễ dàng nhận ra khi bé có một hành vi hoặc một cử chỉ bất thường.

2. Cho bé học bơi

Bạn không thể biết được khi nào thì nước có thể trở thành một mối nguy hiểm đối với bé yêu của mình đâu.

Hãy đảm bảo rằng con bạn có thể bơi mà không cần sự trợ giúp của người lớn hoặc các thiết bị hỗ trợ như phao, áo phao… (Dĩ nhiên, độ tuổi cũng là một yếu tố quan trọng. Chúng ta không thể mong đợi một đứa trẻ sơ sinh có thể bơi như người lớn được.)

cho bé học bơi

3. Số điện thoại

Nếu con bạn vẫn chưa ở độ tuổi đến trường, hãy đảm bảo bé biết rõ số điện thoại của bố mẹ và biết cách gọi điện thoại/điện thoại di động.

Đối với những trẻ lớn hơn, việc gọi điện thoại không còn là một vấn đề khó khăn, nhưng việc nhớ ra số điện thoại của bố mẹ trong các tình huống nguy cấp vẫn có thể trở thành một vấn đề nan giải.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, đặc biệt là smartphone và nhắn tin, liệu bạn có thể nhớ số điện thoại di động và sở làm của chồng/vợ mình không?

Vì vậy, ngay cả đối với trẻ lớn, bạn cũng nên yêu cầu bé học thuộc những số điện thoại cũng như địa chỉ quan trọng và thỉnh thoảng kiểm tra xem bé có nhớ không.

4. Biết con đang ở đâu

Đừng tự đoán rằng bé đang ở trường để hoàn thành một đề tài khoa học cùng bạn bè. Đừng nghĩ rằng bé sẽ đi thẳng một mạch từ trường về nhà.

Cũng đừng tự đoán rằng bé đang ở đâu đó trong khi bạn không thể chắc chắn về điều đó.

Hãy gọi, nhắn tin cho bé, đến trường hoặc đến nhà bạn của bé một cách bất ngờ để có thể biết bé có thực sự đang ở đó hay không.

Nếu bé thấy được rằng bạn luôn quan tâm đến mọi hành động của bé, bé sẽ không tìm cách nói dối bạn trong tương lai.

bí quyết bảo vệ bé

5. Không phải ai cũng là người tốt

Chúng ta thường dạy con mình nên tránh xa người lạ, vậy còn những người mà bé quen biết thì sao?

Hãy trò chuyện với bé và giải thích cho bé rằng không phải ai chúng ta quen biết cũng là người tốt – và không phải ai cũng an toàn đối với bé – và không phải ai cũng đặt quyền lợi của bé lên hàng đầu.

Việc làm này không mang tính chất đe dọa trẻ, mà chỉ dạy cho bé biết về sự khác nhau giữa những người muốn giúp đỡ bé và những người muốn gây nguy hại cho bé về cả mặt thể chất lẫn tinh thần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *