4 mẹo đơn giản giúp bảo vệ con bạn khi sử dụng Internet

Quản lý thời gian
bảo vệ con khi sử dụng internet

Quyết định có nên cho con mình sử dụng Internet hay không là một vấn đề đau đầu đối với nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

Thông thường, Internet là một cách vô cùng dễ dàng và thú vị để giúp chúng ta có được những thông tin cần thiết – điều đó thật tuyệt đối với người lớn, nhưng đối với trẻ em nó có thể trở thành một cơn ác mộng đối với cả bản thân trẻ và bố mẹ nữa.

Dưới đây là 4 mẹo cực kỳ đơn giản và dễ dàng giúp bạn quản lý được những hoạt động của trẻ trên Internet dù chúng đang ở độ tuổi nào đi nữa.

Trò chuyện với trẻ

Điều quan trọng nhất mà bạn cần làm ngay đó là thảo luận với trẻ về máy vi tính nói chung.

Hãy lập ra một danh sách các chủ đề mà bạn cần trò chuyện với trẻ như những mặt tốt và mặt xấu của Internet, những trang web an toàn dành cho trẻ…

Hãy cho trẻ biết bạn sẽ quản lý việc sử dụng máy vi tính của chúng thường xuyên và bạn không muốn nhìn thấy những tấm ảnh hoặc những hành vi đáng nghi khi chúng sử dụng máy vi tính.

Trò chuyện với trẻ

Vị trí của máy vi tính

Thật khó để có thể quản lý việc sử dụng máy vi tính của trẻ khi mà chúng cứ suốt ngày trốn trong phòng và ngoài tầm kiểm soát của bạn. Hãy yêu cầu một cách rõ ràng và dứt khoát rằng trẻ chỉ có thể sử dụng máy vi tính ở những nơi mà bạn có thể quan sát được.

Ví dụ, trẻ chỉ có thể sử dụng máy vi tính trong bếp khi bạn đang nấu nước hoặc trong phòng khách một tiếng trước khi đi ngủ. Nếu trẻ thấy bạn đang theo dõi chúng, trẻ sẽ hiểu được rằng bạn rất quan tâm đến những hoạt động trên Internet của chúng và bạn hoàn toàn có thể cấm chúng sử dụng máy vi tính khi cần thiết.

Chức năng Parental Controls

Nhiều bậc phụ huynh đã sử dụng chức năng Parental Controls trên hầu hết các thiết bị điện tử trong gia đình, trong khi có không ít những bậc phụ huynh vẫn không biết đến sự hiện diện của chức năng này.

Bạn nên biết rằng tất cả mọi thiết bị thuộc về lĩnh vực ‘điện tử” đều khi kèm với chức năng theo dõi và quản lý việc sử dụng của trẻ nhỏ. Nếu bạn không biết cách sử dụng chức năng này như thế nào cho chính xác, hãy gọi cho công ty hoặc nhà sản xuất hoặc tìm kiếm thông tin về việc sử dụng chức năng này trên Internet.

Parental Controls sẽ mang đến cho bạn khả năng quản lý khoảng thời gian mà con bạn dành cho những thiết bị điện tử, trang web nào mà chúng có thể ghé thăm, chương trình TV nào mà chúng có thể xem, và rất nhiều những nguyên tắc an toàn khác mà bạn có thể tự mình đặt ra để bảo vệ trẻ khi chúng sử dụng đồ công nghệ.

Parental Controls

Quản lý thời gian

Bạn nên quyết định khoảng thời gian mà trẻ có thể online trong một ngày và kiên định với quyết định này.

Có thể đó là một tiếng sau khi tan học hoặc nửa tiếng trước khi đi ngủ. Đối với trẻ lớn hơn, hãy cho phép chúng sử dụng máy vi tính trong lúc làm bài tập về nhà để chúng có thể tìm kiếm những thông tin cần thiết cho việc học của mình.

Bạn hoàn toàn không nên “bật đèn xanh” cho trẻ có thể ngồi lì cả ngày bên máy vi tính, dù chúng đang ở độ tuổi nào đi nữa.

Quản lý thời gian

Việc sử dụng máy vi tính của trẻ cần được giới hạn, theo dõi và quản lý thường xuyên. Có thể bạn sẽ gặp phải sự chống đối ở một mức độ nào đó từ trẻ nhưng hãy nhớ rằng tất cả những việc này đều là vì sự an toàn của trẻ trong thế giới Internet vốn rất phức tạp.

Xem thêm: Cách hạn chế bé sử dụng các thiết bị công nghệ