10 Lợi ích của vẽ và tô màu với trẻ em

lợi ích của vẽ và tô màu

Vẽ và tô màu là hai hoạt động được nhiều trẻ em yêu thích. Không chỉ là hoạt động sáng tạo, hai hoạt động này cũng không đòi hỏi nhiều dụng cụ phức tạp hay quy trình chuẩn bị quá cầu kì. Chỉ cần bút chì, màu sáp và một quyển sổ vẽ nhỏ, trẻ đã có thể tự do tạo ra các “tác phẩm nghệ thuật” mang màu sắc của riêng mình.

Tuy vậy, bạn có biết rằng vẽ và tô màu còn có thể mang đến các lợi ích về sức khỏe nữa không?

1. Cải thiện trí sáng tạo của trẻ

Tô màu và vẽ là các hoạt động cần đến trí tưởng tượng. Trẻ sẽ tạo ra hình ảnh của ngôi nhà, con người và các sự vật khác  trên trang giấy.

Thậm chí, bé có thể đưa cảm xúc của mình vào bức vẽ. Trẻ sẽ tự đặt ra những câu hỏi như: Quả táo này có màu gì? Nếu táo màu tím thì sao? Tại sao mình lại muốn tô màu tím cho quả táo?… Những tư duy này đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí tưởng tượng của trẻ.

Như vậy, trong tương lai, các ý tưởng của bé có thể  được hình thành và trình bày trôi chảy hơn hẳn những đứa trẻ khác.

lợi ích của vẽ và tô màu

2. Cải thiện trí nhớ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được hiệu quả của hội họa với những bệnh liên quan đến trí nhớ như Alzheimer (Mất trí nhớ tuổi già).

Mặc dù vấn đề về ghi nhớ vẫn không được cải thiện trực tiếp, nhưng vẽ có thể gợi nhớ cho các bệnh nhân này đến những kí ức mà họ đã quên mất.

3. Cải thiện kĩ năng giao tiếp

Lợi ích này của hội họa có thể mang đến cho con bạn cơ hội vô tận khi trẻ trưởng thành. Bởi vì nghệ thuật liên quan đến việc bày tỏ những suy nghĩ nội tâm và cảm xúc một người, trẻ phải lên kế hoạch cho tất cả những cảm xúc này và diễn tả chúng thông qua những bức vẽ của mình.

Khi sử dụng hội họa để vượt khỏi những giới hạn cá nhân của mình, trẻ cũng sẽ đồng thời vượt qua những điểm yếu như sự nhút nhát, tự kỷ…

Hơn nữa, vẽ là quá trình sáng tạo nghệ thuật liên tục, và việc này sẽ giúp cải thiện dòng suy nghĩ của trẻ, giúp nó lưu loát và liền mạch hơn.

4. Cải thiện kĩ năng giải quyết vấn đề

Bên cạnh những lợi ích phía trên, bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng vẽ còn có thể khơi gợi sự phát triển tư duy phản biện và cách giải quyết vấn đề.

Thật ra, vẽ và tô màu cho phép trẻ nhận ra rằng: một vấn đề có thể được giải quyết bằng nhiều cách. Khi đó, trẻ sẽ bắt đầu có kĩ năng sáng tạo trong khi giải quyết vấn đề.

5. Giải tỏa căng thẳng

Với nhiều người, vẽ và tô màu là một cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Vì khi bắt đầu sáng tạo nghệ thuật, bạn sẽ ở trong một thế giới khác và từ từ quên đi những mệt mỏi, căng thẳng ở thế giới thực. Và một khi đã say mê với hội họa, trẻ sẽ khám phá ra niềm vui khi hoàn thành một tác phẩm.

Nhờ vậy, hội họa được coi là phương pháp hiệu quả để giải tỏa các nguy cơ mắc bệnh do căng thẳng và mệt mỏi gây ra.

6. Đem đến những cảm xúc tích cực

Thêm vào đó, việc tạo ra những hình ảnh rõ ràng sẽ làm giảm bớt những cảm xúc tiêu cực và thay thế những cảm xúc này bằng những suy nghĩ tích cực hơn.

Dĩ nhiên, khi kĩ năng vẽ và dùng màu của trẻ đã được cải thiện, trẻ sẽ làm ra những tác phẩm tuyệt đẹp. Điều này khiến trẻ tự hào và truyền cảm hứng cho trẻ tin vào những gì mình làm.

lợi ích của vẽ và tô màu

7. Bộc lộ cảm xúc

Khi trút tất cả cảm xúc của mình vào một tác phẩm nghệ thuật, trẻ sẽ bộc lộ cả những cảm xúc sâu kín nhất trong lòng mình.

Vậy nên không ngạc nhiên khi nhiều bác sĩ tâm lí gộp cả những hoạt động hội họa trong quá trình chữa bệnh của mình. Họ sẽ khuyến khích các bệnh nhân giải phóng cảm xúc ẩn sâu bên trong thông qua một môi trường khiến họ cảm thấy an toàn và thoải mái.

Việc bộc lộ cảm xúc không chỉ giúp con bạn hiểu rõ và kiểm soát cảm xúc mà còn giúp các bậc phụ huynh thấu hiểu con mình hơn.

8. Làm tăng trí tuệ cảm xúc

Với những lợi ích rõ ràng như trên, rõ ràng các hoạt động hội họa có thể giúp trẻ phát triển trí tuệ cảm xúc của mình, từ đó, trẻ có thể cải thiện tính cách và học cách ổn định cảm xúc của mình.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những cá nhân làm việc trong lĩnh vực hội họa có ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc của những người khác và có khả năng đương đầu với các khó khăn tâm lí tốt hơn người bình thường. Họ sẽ trở thành người bạn tuyệt vời, người truyền cảm hứng tích cực và được mọi người yêu quý.

9. Giúp bé phát triển kĩ năng vận động

Với một đứa trẻ, nghệ thuật có thể giúp phát triển kĩ năng vận động. Khi trẻ cần sử dụng bút và cọ để vẽ, động tác tay của bé sẽ khéo léo và linh hoạt hơn.

lợi ích của vẽ và tô màu

10. Giúp bé phát triển khả năng quan sát

Khi vẽ thường xuyên, trẻ sẽ trở nên tinh ý hơn khi quan sát thế giới quanh mình. Ánh sáng, màu sắc, độ bóng, những chi tiết nhỏ… có thể giúp bức vẽ của bé tinh tế và có chiều sâu hơn.

Mắt của trẻ sẽ dần dần được “huấn luyện” để phân tích các cấu trúc phức tạp hay những tiểu tiết dễ bị bỏ qua. Nhờ vậy, độ tập trung của não sẽ được cải thiện đáng kể.

Xem thêm: