10 kĩ năng “sinh tồn” trong lớp cần dạy cho trẻ (Phần 2)

Dạy trẻ kĩ năng kết bạn cơ bản

5. Dạy trẻ cách thua cuộc hòa nhã

Trẻ cần học cách phải thua cuộc như thế nào. Khi chơi trò chơi không phải lúc nào trẻ cũng thắng. Khi trẻ đến trường, trẻ không nhận được bất cứ ưu tiên nào và trẻ không quen với việc thua cuộc có thể trở nên hờn dỗi, tức giận hay thất vọng khi chơi thua các bạn. Điều đó không tốt cho việc kết bạn và duy trì tình bạn.

Dạy trẻ cách thua cuộc hòa nhã

6. Dạy cho trẻ cách làm việc

Khuyến khích trẻ đến trường thông qua việc động viên trẻ tham gia vào các công việc gia đình. Dạy chúng rằng chúng là một phần quan trọng của gia đình và sự tham gia của chúng là thực sự cần thiết. Trẻ cần cảm thấy sự cần thiết của bản thân và khi chúng quen với việc nên giúp đỡ mọi người thì trẻ sẽ sẵn sàng tham gia khi được yêu cầu làm việc lau dọn lớp học và các công việc hàng ngày khác.

7. Dạy trẻ cách nhận dạng và viết tên của trẻ

Dán tên của trẻ trên tủ lạnh hay bất cứ nơi nào mà trẻ có thể thấy như một thói quen hàng ngày. Viết hoa chữ cái đầu tiên và viết thường các chữ cái tiếp theo. Tôi đã từng nghe một đứa trẻ mếu máo nói rằng: “Đây không phải tên của con” khi chúng thấy tên mình trên móc áo, vì trước đó trẻ chỉ được thấy tên chúng khi viết hoa.

Sử dụng bột nhào bánh quy, đất sét, cái que nghịch cát, màu và một chiếc bàn chải, giấy hay bút chì cũng được để dạy trẻ các chữ cái trong tên của chúng. Hầu hết các giáo viên đều yêu cầu các trẻ viết tên chúng lên giấy. Những đứa trẻ dễ dàng viết tên mình sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động khác, trong khi những trẻ khác phải ngồi dài trên ghế để học cách viết tên mình.

8. Dạy trẻ cách vệ sinh cơ bản trong lớp học

Một khía cạnh khác cần dạy trẻ là vệ sinh. Nếu trẻ sắp sửa hắt hơi và không kịp lấy khăn thì hãy chỉ trẻ cách hắt hơi vào phần ống tay áo phía trên bàn tay. Và dạy trẻ cách rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Điều đó sẽ giảm lượng vi khuẩn gây hại cho trẻ.

9. Xây dựng từ vựng về lớp học

Giải thích cho trẻ ý nghĩa của từ “xếp hàng”. Đối với một số trẻ điều đó thật kì diệu khi chúng tới trường. Không may thay, xếp hàng là một phần của trường học. Đi tập gym, đến thư viện, hay nghỉ giải lao đều phải xếp hàng chỉnh tề để các giáo viên có thể đếm đầu người và cho phép trẻ có thể ra ngoài an toàn. Những từ khác như trước, sau, đằng sau con, phía trước con, phía trước, phía sau có thể được dùng khi trẻ di chuyển trong lớp học.

Xây dựng từ vựng về lớp học
Trẻ xếp hàng ra về

Dạy trẻ từ “dấu vết”. Đặt một chiếc cốc lên bề mặt tờ giấy và cho chúng thấy cách viền bút chì xung quanh chiếc cốc.

Nâng cao khả năng nhận biết “chữ hoa” và “chữ thường” của trẻ và sử dụng các từ như “đầu, cuối, thứ hai” khi chia sẻ thức ăn. Sử dụng “hình chữ nhật, hình tam giác, hình vuông” hằng ngày. “Vui lòng đưa cho tôi cái lọ hình chữ nhật!” hay “ Hãy chạm vào những vật hình tam giác” khi đọc sách.

10. Dạy trẻ kĩ năng kết bạn cơ bản

Dạy trẻ kĩ năng kết bạn cơ bản
  • Kết bạn không hề dễ dàng đối với tất cả các trẻ. Đó là biết cách chia sẻ, chờ tới lượt, thể hiện cảm xúc và các mong muốn sẽ thành tốt đẹp hơn nếu có các kĩ năng cơ bản.
  • Các kĩ năng này đóng góp một phần quan trọng trong việc sẵn sàng cho trẻ tới trường.
  • Dạy trẻ cách lịch sự, biết nói cảm ơn và làm ơn.
  • Dạy trẻ cách lắng nghe các bạn và không cắt ngang giữa chừng.
  • Cho trẻ thời gian nói thẳng ra những gì chúng nghĩ khi người lớn chỉ bảo chúng.

Xem thêm: 10 kĩ năng “sinh tồn” trong lớp cần dạy cho trẻ (Phần 1)