Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
10 câu hỏi về tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh - Bé khỏe bé ngoan

10 câu hỏi về tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh

câu hỏi về tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh

Các cặp vợ chồng vừa lên chức bố mẹ thường có rất nhiều câu hỏi về đứa con mới sinh của mình. Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết bằng cách trò chuyện với bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Mang bé từ bệnh viên về nhà là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời nhưng cũng có thể làm cho bố mẹ bị choáng ngợp. Dù có chuẩn bị kỹ lưỡng như thế nào thì bạn cũng sẽ có rất nhiều câu hỏi liên quan đến bé.
Việc có được những kiến thức nền tảng về những gì sắp xảy ra và cách đối mặt với chúng thực sự rất hữu ích. Trước khi bé được sinh ra, hoặc trước khi mang bé về nhà, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên y tế 10 câu hỏi về tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh dưới đây.

câu hỏi về tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh

Làm cách nào tôi có thể bảo vệ con mình khỏi chứng đột tử SIDS?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc trẻ sở sinh, cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi chứng đột tử là luôn là bé nằm ngửa khi ngủ. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về những bước khác mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chứng đột tử ở trẻ (SIDS)

Liệu tôi và bé có thể kết nối ngay lập tức được không, và nếu không thì tôi phải làm gì?

Khi đề cập đến vấn đề kết nối giữa bố mẹ và bé, bạn cần phải thật kiên nhẫn và bình tĩnh. Những ngày đầu tiên lúc nào cũng hơi khó khăn một chút cho cả bạn và bè.

Cả hai sẽ cần một chút thời gian để “tìm hiểu” nhau. Hãy trò chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy lo lắng.

Khi nào thì bé cần được kiểm tra thể chất lần đầu tiên sau khi chúng tôi mang bé về nhà? Chuyện gì sẽ xảy ra vào lần kiểm tra đầu tiên?

Sau khi được sinh ra, bé sẽ trải qua hai lần kiểm tra thể chất toàn diện. Lần đầu tiên sẽ được tiến hành trong 72 giờ sau khi sinh (lần kiểm tra này thường diễn ra ở bệnh viện trước khi bé được mang về nhà) và lần thứ hai sẽ được tiến hành từ 6 đến 8 tuần sau khi sinh.

Mục địch của việc kiểm tra này là nhằm ra soát xem bé có bị bất cứ vấn đề hoặc sự bất thường nào về sức khỏe không, từ đó các bác sĩ có thể chữa trị cho bé sớm nhất nếu có vấn đề nào được phát hiện ra.

Khả năng nghe của bé cũng sẽ được kiểm tra ngay sau khi sinh, và bé sẽ được chích ngừa các loại bệnh vào lần kiểm tra thứ hai (vào khoảng 2 tháng). Tất cả việc kiểm tra này sẽ được tiến hành bởi một bác sĩ hoặc y tá được huấn luyện đặc biệt.

Khi được 5 ngày tuổi, bé sẽ được kiểm tra máu bằng cách rút máu từ gót chân để rà soát những loại bệnh di truyền nghiêm trọng và hiếm gặp như bệnh sơ nang.

Tôi nên chăm sóc cho cuống rốn của bé như thế nào?

Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn cách chăm sóc cho cuống rốn của bé một cách chi tiết và rõ ràng. Họ cũng sẽ hướng dẫn cho bạn cách phòng tránh nhiễm trùng cuống rốn.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ, và làm cách nào tôi có thể nhận ra rằng bé ngủ quá nhiều?

Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều trong những ngày đầu tiên. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bé ngủ bao nhiêu là đủ và khi nào thì bạn nên đánh thức bé dậy để cho bé bú.

Tôi nên cho bé bú bao nhiêu lần một ngày, và tôi nên làm gì nếu gặp vấn đề trong việc cho bé bú?

Dù bạn cho bé bú sữa mẹ hay bú bình thì bạn cũng sẽ có rất nhiều câu hỏi. Bác sĩ sẽ cho bạn nhiều lời khuyên và hỗ trợ bạn trong việc cho bé bú. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc cho bé bú, hãy liên lạc với bác sĩ ngay lập tức.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong ít nhất 6 tháng đầu. Nó có rất nhiều lợi ích, như bảo vệ bé khỏi bị nhiễm bệnh bằng cách truyền kháng sinh từ mẹ sang bé, điều mà không có bất kỳ loại sữa công thức nào có thể làm được.

>>> Xem thêm: 10 câu hỏi quan trọng về cho con bú bạn nên hỏi bác sĩ

Bé sẽ đi vệ sinh bao nhiêu lần một ngày, và làm cách nào tôi có thể biết được nếu bé có vấn đề?

Tương tự như ăn và ngủ, đi vệ sinh là một hoạt động không thể thiếu của bé. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn biết bạn cần làm những gì nếu có vấn đề xảy ra.

Tôi nên tắm cho bé khi nào và bao nhiêu lần một ngày?

Hãy hỏi bác sĩ xem khi nào thì bạn có thể tắm cho bé lần đầu tiên, và đừng quên hỏi về những kiến thức cơ bản liên quan đến việc vệ sinh cho bé. Đừng tắm cho bé quá kỹ: trẻ sơ sinh sẽ có ít cơ hội bị bẩn như người lớn, và việc tắm quá lâu và quá kỹ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến làn da mỏng manh của bé.

tắm cho bé

Làm cách nào tôi có thể biết được bé bị bệnh vàng da? Và tôi nên phòng tránh cho bé những chứng bệnh nào khác nữa?

Trẻ sơ sinh thường bị vàng da nhẹ vì gan của chúng chưa phát triển đầy đủ. Hãy trao đổi với bác sĩ về bệnh vàng da và những chứng bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh khác.

Khi nào thì tôi nên hỏi ý kiến bác sĩ?

Hãy quan sát cẩn thận triệu chứng và hành vi của bé để quyết định xem có nên gọi cho bác sĩ hoặc đứa bé đi khám hay không. Nhìn chung, nếu bạn lo lắng về bất cứ khía cạnh nào của sức khỏe của bé, hãy gọi ngay cho bác sĩ thay vì cứ ngồi đoán già đoán non.

Trên đây là những câu hỏi về tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh cho các bậc cha mẹ nhất là những ai lần đầu làm cha mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn.