10 cách giúp bé phát triển kỹ năng đọc

duy trì việc đọc sách

Dù con bạn mới biết đọc hay đã biết đọc, nên áp dụng thêm những cách đã được thực nghiệm sau đây để giúp bé phát triển kỹ năng đọc. Sau đây là một số phương pháp để khuyến khích các em mới tập đọc và tạo sự say mê đọc sách.

giúp bé phát triển kỹ năng đọc

1. Chỉ cho bé những chữ cái và từ then chốt

Lần đầu tiên con bạn tập đọc, hãy chỉ tay vào một từ đặc biệt nào đó, giải thích và nhấn mạnh nghĩa của từ, nhớ đừng chỉ vào hình.

“Chúng ta tìm từ con gấu ở trang này. Con có nhìn thấy chữ “g” trong từ “gấu” không?”. Bé thường nhớ những chữ cái trong tên của mình trước nên bạn hãy tìm những từ có những chữ cái đó. 

2. Đọc theo mẫu 

Khi con bạn đã đọc được một số từ, hãy cho đọc lại những từ đó trong những truyện đơn giản. Hãy đọc chữ đầu tiên và yêu cầu bé đọc tiếp cho đến hết câu. 

3. Cùng bé đọc truyện 

Đọc một câu truyện quen thuộc rồi cho bé đọc lớn tiếng một mình. Giọng đọc của bạn sẽ giúp bé hiểu được và vượt qua những chi tiết đòi hỏi sự tinh tế.

Vì muốn ghi nhớ và đọc to chuyện đòi hỏi một sự tập trung cao độ, nên hãy thay phiên mỗi người đọc 1 trang, bé có thời gian để nghỉ ngơi và nghe bạn đọc.

cùng bé đọc truyện

4. Đừng vội vàng 

Khi bé chuẩn bị đọc chuyện cho bạn nghe, để ý xem quyển sách đó có quá khó với bé hay không. Nếu nhận thấy cứ 10 từ thì bé lại mắc kẹt một từ thì hãy chọn một cuốn sách khác dễ hơn.

Đừng từ chối nếu bé muốn đọc đi đọc lại câu truyện mặc dù chưa hiểu rõ vì đọc lại một quyển sách giúp bé tự tin hơn và bé có thể khoe khoang về điều đó. 

5. Diễn tập trước 

Bé thường không thích đọc những quyển sách mới vì chúng không muốn bị vấp trước mặt cha mẹ. Bé muốn coi trước, cũng như diễn viên sẽ gặp khó khăn khi diễn xuất mà  không đọc trước kịch bản.

Vì thế, nên cho bé xem hình minh họa rồi hỏi bé xem cuốn sách đó có ý nói về cái gì. Nếu gặp loại sách khó đọc, nên cho bé đọc trước những từ khó. 

6. Giúp đỡ khi gặp từ khó 

Nếu con bạn bị vấp từ nào, đừng ép đọc nữa. Trước hết, nói bé bỏ qua từ đó, đọc tiếp phần còn lại của câu rồi hãy quay lại.

Đố bé đoán nghĩa của từ đó. Bắt bé nhìn vào những chữ cái ở đầu và cuối của từ để hình dung ra từ đó. Nếu bé vội nản, khuyến khích bé rằng từ đó không khó và cũng dễ ghi nhớ. 

7. Tránh xao lãng 

Mặc dù cùng đọc với con bạn nửa tiếng mỗi ngày là cần thiết, nhưng đừng nên đọc liên tục quá 10 phút. Nếu bạn tập trung vào việc dạy bé, chúng sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc tập đọc. 

8. Trò chuyện 

Những cuộc nghiên cứu cho thấy, trò chuyện với bé bằng cách kể chuyện sẽ làm giàu vốn từ vựng và sự hiểu biết của bé.

Khi đi dạo hoặc khi đọc sách xong, bé thích thảo luận về những gì nó vừa đọc. Lúc đó, bạn nên hỏi: “Theo con thì sau đó chuyện gì sẽ xảy ra?”. 

Hoặc khích lệ bé nêu ra cảm nghĩ của mình về câu chuyện. Điều này sẽ giúp các em hiểu rõ cốt truyện. 

9. Gọt bút chì 

Trước đây các nhà ngôn ngữ cho rằng bé cần biết đọc trước khi biết viết, nhưng hiện nay họ nhận ra rằng viết cũng là hình thức học đọc.

Bạn nên khuyến khích con mình viết ra giấy những đồ vật thường dùng hàng ngày. Những cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy viết đúng chính tả giúp người mới tập đọc hiểu được mối quan hệ giữa các chữ cái và phát âm.

Bạn hãy đọc cho bé viết một lá thư gởi cho bà ngoại và giải thích cho bé hiểu về cách dùng từ cũng như cấu trúc một lá thư. 

10. Duy trì việc đọc 

Khoảng 12 – 13 tuổi, bé em mới có thể hiểu hết được những cuốn sách khá phức tạp mà chúng tự đọc. Đối với bé, việc đọc giúp cho các em mở rộng vốn từ và khả năng suy luận.

Dĩ nhiên, bạn có thể trải qua những giây phút vui vẻ tập đọc với con.

duy trì việc đọc sách

Xem thêm: Giúp bé yêu thích việc đọc sách