10 Bài học trẻ sẽ nhận được từ việc tham gia một ban nhạc

lợi ích khi trẻ tham gia ban nhạc

Tham gia một ban nhạc bất kì (nói riêng) và tham gia chơi nhạc cùng bạn bè có thể mang lại cho con bạn những lợi ích mà bạn không ngờ đến. Vậy những lợi ích đó là gì?

lợi ích khi trẻ tham gia ban nhạc

Âm nhạc

Âm nhạc có ảnh hưởng tích cực đến não bộ của trẻ. Khi chơi một nhạc cụ bất kì trong một ban nhạc, trẻ em sẽ được thường xuyên nghe nhạc, chơi nhạc và gắn bó mật thiết với âm nhạc.

Âm nhạc cũng có thể nâng đỡ khi trẻ gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhờ vậy, não bộ của trẻ sẽ luôn hoạt động tích cực và phát triển hơn.

Phát triển hệ thần kinh linh hoạt

Vừa chơi nhạc vừa phối hợp với đồng đội trong một ban nhạc là một thử thách khó khăn cả cho những nghệ sĩ chuyên nghiệp nhất.

Đó là lí do tại sao chơi trong một ban nhạc có thể giúp con bạn phát triển khả năng xoay xở để hoàn thành nhiều nhiệm vụ cùng lúc – và đây là kĩ năng vô cùng quan trọng trong suốt quãng đời Đại Học và vô cùng tốt cho công việc của bé sau này.

Rèn luyện tính tỉ luật

Hoạt động trong một ban nhạc đòi hỏi trẻ phải luyện tập trong một thời gian dài và ghi nhớ cẩn thận các quy tắc sống khác: đúng giờ, cách đưa ra ý kiến, cách thuyết phục mọi người đồng thuận…

Những nguyên tắc trẻ trải nghiệm trong môi trường này sẽ là căn cứ vững chắc để trẻ tuân theo kỉ luật khi trưởng thành.

Rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm

Mọi thành viên trong một ban nhạc đều vô cùng quan trọng. Mọi người đều có đóng góp nhất định vào thành công chung. Và chỉ khi tất cả mọi người cùng làm việc với nhau để hướng đến mục tiêu chung, đó mới là một ban nhạc thực sự.

Nếu như các môn thể thao dạy trẻ đánh bại đối thủ trong một trò chơi, thì một ban nhạc phải tự cạnh tranh với nhau, tự cải thiện bản thân mình để đánh dấu sự tiến bộ chung qua thời gian.

Tặng cho trẻ những tình bạn thân thiết

Cùng nhau chia sẻ và luyện tập sẽ giúp trẻ xây dựng tình bạn và những mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Giúp trẻ quản lí tốt hơn thời gian của bản thân

Thay vì dành thời gian để lướt web, lên mạng hay chơi điện tử, chơi một loại nhạc cụ vừa là cách giúp trẻ thư giãn, lại vừa là một hoạt động bổ ích giúp trẻ quản lí thời gian tốt hơn.

Trẻ sẽ phải luyện tập thường xuyên nên sẽ cần sắp xếp những hoạt động khác, nhờ đó, trẻ sẽ học được cách nhận ra những ưu tiên trong cuộc sống của mình và học cách dành thời gian cho chúng.

Vượt qua khó khăn

Những ban nhạc gặp thất bại thường xuyên. Mọi người sẽ nói các bé không hòa hợp được, giám khảo sẽ đánh rớt bé trong các cuộc thi. Con bạn sẽ rất buồn nhưng rồi sẽ học được cách tiếp tục cố gắng.

Một lúc nào đó, con bạn sẽ hiểu ra rằng lúc mọi chuyện tệ nhất không phải là lúc mọi thứ kết thúc, và tham gia một ban nhạc là cơ hội tuyệt vời để dạy bé điều này.

Trẻ học được cách cư xử đúng đắn và tôn trọng

Các thành viên trong ban nhạc cần phải học cách cư xử đúng đắn và tôn trọng lẫn nhau để có thể gắn bó lâu dài và hiệu quả

Dạy trẻ về lòng tự hào

Cùng hoàn thành một điều gì đó là chuyện lớn lao với một đứa trẻ. Biểu diễn trước đám đông, đổ mồ hôi để vươn đến thành công… tất cả những điều này sẽ khiến con bạn trưởng thành, biết suy nghĩ nhưng đồng thời cũng thay đổi tích cực hơn, tự tin hơn với bản thân mình.

Các chương trình trải nghiệm âm nhạc cho trẻ em thường đem lại hiệu quả vượt xa những gì mà các bậc phụ huynh mong muốn. Những đứa trẻ cũng sẽ không nhận ra rằng mình đang nhận được những bài học quý giá sẽ có tác động tích cực đến mình khi trưởng thành.

>>>Xem thêm: 06 Lý do nên cho trẻ học nhạc từ bé