Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
06 Lý do nên cho trẻ học nhạc từ bé - Bé khỏe bé ngoan

06 Lý do nên cho trẻ học nhạc từ bé

trẻ học nhạc

Ngoài bóng đá và vẽ, trẻ luôn cần nhiều hoạt động ngoại khóa vui nhộn. Nếu bạn đang phân vân với việc bổ sung thêm một lớp học nhạc vào danh sách, hãy tham khảo thêm vài lợi ích khi đăng ký cho bé học vi-ô-lông hoặc đàn pi-a-no dưới đây. Có thể bé của bạn không phải là Bét-tô-ven thứ hai, nhưng bé sẽ dễ dàng hơn khi học toán, hình thành những tính cách tốt hơn (chẳng hạn là sự kiên nhẫn), và trở thành một người cộng tác hiệu quả. 

trẻ học nhạc
Tại sao nên cho trẻ học nhạc

Hoàn thiện khả năng học thuật

Âm nhạc và toán học liên quan mật thiết với nhau. Bằng việc hiểu được về phách, giai điệu và thang âm, trẻ học được cách chia, tạo phân đoạn, và nhận ra các mẫu.

Giống như là âm nhạc kết nối não của trẻ để giúp trẻ hiểu biết những vùng khác của toán tốt hơn. Nếu trẻ lớn hơn, trẻ sẽ biết bắt đầu trích dẫn bài hát, gợi lại trong vùng trí nhớ ngắn hạn và thậm chí trí nhớ dài hạn.

Lớp học chơi dụng cụ âm nhạc cũng giới thiệu cho trẻ về vật lý cơ bản. Chẳng hạn, kéo dây đàn trên đàn ghi-ta hoặc đàn vi-ô-lông dạy cho trẻ về dao động điều hòa và giao thoa.

Kể cả những nhạc cụ không dây, như trống và đàn gõ, cũng cho trẻ cơ hội khám phá những nguyên lý khoa học kỳ thú.

hoàn thiện kỹ năng học thuật
Trẻ chơi đàn ảnh hưởng đến các môn học Tự nhiên

Phát triển thể chất

Những dụng cụ âm nhạc nhất định, chẳng hạn đàn gõ, giúp trẻ phát triển kỹ năng phối hợp và vận động; nó đòi hỏi sự di chuyển của tay, cánh tay và chân.

Loại nhạc cụ này rất tốt cho những trẻ năng động. Đàn dây và đàn phím, như vi-ô-lông và pi-a-nô, đòi hỏi tay phải, tay trái chuyển động cùng lúc.

Nó như thể toàn thân đều đung đưa. Nhạc cụ không chỉ giúp phát triển khả năng làm việc linh hoạt mà còn khuyến khích trẻ trở nên thoải mái trong vị trí không thuận tiện.

phát triển thể chất
Học đàn vẫn có thể phát triển thể chất, khỏe mạnh

Hình thành kỹ năng xã hội ở trẻ

Lớp học nhạc cần sự tương tác và giao tiếp, điều này giúp ích cho hoạt động tập thể, như trẻ phải hợp tác để tạo âm mạnh dần hoặc nhanh dần.

Nếu chơi nhạc quá lớn hoặc quá nhanh, trẻ sẽ phải biết điều chỉnh lại. Điều đó quan trọng để trẻ hiểu và biết rằng vai trò cá nhân của trẻ cũng như của bạn trong tập thể rất quan trọng.

Rèn luyện tính cách kiên nhẫn

Học chơi nhạc cụ dạy cho trẻ về sự kiên trì, không tự mãn. Chẳng hạn như đàn vi-ô-lông, trước khi có thể tạo ra một âm đơn, bạn phải học cách cầm đàn, giữ dây hay đặt chân ở đâu.

Chơi một nhạc cụ nào đó dạy cho trẻ kiên nhẫn hàng giờ, hàng tháng thậm chí hàng năm để luyện tập trước khi đạt đến một đích nhất định, như chơi được trong một ban nhạc hay tự trình diễn một bản nhạc độc tấu.

Những tiết học cá nhân và tự tập luyện ở nhà đòi hỏi thái độ tập trung nghiêm túc, dù chỉ trong 10 phút. Trong giờ học nhóm đồng diễn, mỗi học sinh học cách chơi cùng với các bạn, điều này cũng cải thiện sự kiên nhẫn, vì phải chờ đến lượt mình để chơi.

Trong khi chờ đợi đến lượt của mình và lắng nghe các bạn khác chơi, trẻ sẽ học cách thể hiện sự tôn trọng với các bạn cùng lứa, phải ngồi yên lặng và chú ý.

Rèn luyện tính cách kiên nhẫn

Tăng sự tự tôn cá nhân

Lớp học có những buổi trao đổi lý thuyết, trẻ sẽ được học chấp nhận và đưa ra những phê bình đóng góp. Biến chuyển từ nhận xét tiêu cực thành nhận xét tích cực giúp xây dựng sự tự tin.

Học nhóm sẽ giúp trẻ hiểu rằng không ai, kể cả chính trẻ hay bạn của trẻ, là hoàn hảo, và mọi người đều có mặt cần cải thiện.

Trình diễn cá nhân trước đông người là kỹ năng quan trọng dù bạn có trở thành nhạc sĩ hay không. Kỹ năng này dễ trở thành kỹ năng nói trước công chúng.

Và dĩ nhiên, một khi bé đã tiến bộ, bé sẽ trang bị những kỹ năng âm nhạc giúp bé nổi trội.

Cho trẻ hiểu biết về những văn hóa khác

Bằng việc học và chơi một số loại nhạc cụ khác nhau, trẻ sẽ khám phá ra rằng âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong những văn hóa khác thế nào.

Chẳng hạn, trống bongos và trống định âm sẽ giới thiệu cho trẻ về thể loại âm nhạc ở Châu Phi và Cuba. Mặc dù violin ngày nay là gốc rễ từ Ý, nhưng học cách chơi nó thì trẻ phải học các bài nhạc cổ điển được viết từ nhạc sĩ người Đức và người Austrian.

Những nhạc cụ uyên bác, như đàn vi-ô-lông và piano, có thể đi kèm với một loạt thể loại, bao gồm cả cổ điển và jazz (nguyên thủy ở Nam Mỹ). Phổ biến cho trẻ về những văn hóa khác ở tuổi này rất quan trọng vì giúp trẻ có sự cởi mở về thế giới và truyền thống bên ngoài nơi trẻ biết.

Xem thêm: